World Cup 2018: Quân bài Nga đánh bật “vòng vây” phương Tây?

-

World Cup 2018 sẽ diễn ra từ 14/6-15/7 tại Nga hiện đang trở thành sự kiện thể thao mà thế giới chờ đợi. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng bày tỏ khó khăn để có một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump và cho rằng rất ít hi vọng chấm dứt trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga.

Theo Tổng thống Putin, World Cup 2018 sẽ gửi thông điệp đến thế giới về một nước Nga vẫn đang chuyển động mặc dù liên tục chịu các trừng phạt của phương Tây.

“Đối với ông Putin, Nga đăng cai World Cup 2018 khẳng định sự thất bại của phương Tây trong nỗ lực sử dụng biện pháp trừng phạt nhằm cô lập Moscow”, giáo sư Sergei Medvedev, trường Trung học Kinh tế Moscow cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Mặc dù điều đó, chúng tôi sẽ vẫn có Crimea, chúng tôi vẫn theo đuổi chương trình nghị sự và thế giới vẫn đến Nga tham gia World Cup”, ông Medvedev nói.

Ông Putin không muốn người dân Nga nghĩ rằng, đất nước của họ bị cô lập chỉ bởi vì sức ép của các siêu cường trên thế giới xung quanh các vấn đề toàn cầu.

Một quan chức cấp cao Nga giấu tên cho biết, lộ trình World Cup 2018 vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch chỉ ra rằng các nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga đã sụp đổ.

Các cuộc thăm dò cho thấy, Nga vẫn đang phát triển mặc dù phương Tây luôn đưa ra các trừng phạt đối với nước này.

Sau khi giành chiến thắng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Nga vào tháng Ba, ông Putin dường như muốn cho thế giới nhận ra rằng, nước Nga – dù muốn hay không- vẫn luôn vượt lên và xem đây là một thông điệp của World Cup 2018.

“Ông Putin cần uy tín quốc tế và những gì Tổng thống Nga đã làm đều theo đúng như vậy”, nhà văn Nga Dmitry Bykov cho biết.

Theo nhà nghiên cứu Andrei Kolesnikov tại Trung tâm Carnegie, Moscow, World Cup 2018 sẽ không hề có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hình ảnh của nước Nga.

Khảo sát cho thấy, độ tín nhiệm dành cho Tổng thống Putin ở khoảng 80%. World Cup sẽ là cơ hội cho ông Putin duy trì mức độ tín nhiệm trong vai trò là một Tổng thống Nga.

“Xét về mặt lý thuyết, điều này có thể chỉ tạo thêm danh tiếng cho ông Putin. Tuy nhiên, mức độ uy tín của Tổng thống Nga vẫn đang rất cao”, nhà xã hội học tại trung tâm Levada, ông Stepan Goncharov cho biết.

Tuy nhiên, một số các nhà quan sát cho rằng, Nga đã rất khó khăn trong nỗ lực kiềm chế các fan gây bạo lực trong các sự kiện thể thao. Hiện tại, mối đe dọa khủng bố tại World Cup cũng rất khó lường và điều này khiến Nga phải tăng cường thắt chặt an ninh trong thời gian diễn ra World Cup.

Nguồn: Tổ Quốc

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)