“Vũng lầy” Faros qua bàn tay phù phép của Trịnh Văn Quyết

-

Kỳ trước chúng tôi đã phân tích thủ đoạn cực tinh vi của đại gia Trịnh Văn Quyết trong việc sử dụng Faros như công cụ tăng vốn ảo cho FLC. Chỉ với vài tỷ đồng, ông Quyết đã đạo diễn thành công sự phát triển thần kỳ của Faros dưới chiêu bài góp vốn và ủy thác đầu tư “ảo”, chỉ diễn ra trên giấy tờ và không có bất kỳ tiền thực nào được chi ra. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi tiếp tục vạch mặt những bất thường trong hoạt động kinh doanh của Faros dưới bàn tay Trịnh Văn Quyết.

“Vũng lầy” Faros qua bàn tay phù phép của Trịnh Văn Quyết

Công ty cổ phần xây dựng Faros của đại gia Trịnh Văn Quyết niêm yết trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh với mã ROS từ đầu tháng 09/2016, giá tham chiếu ngày đầu là 10.500 đồng/cổ phiếu, sau đó tăng phi mã lên nhưng đã chạm đỉnh 177.800 đồng/cp vào ngày 15/03/2017, tức tăng hơn 170% chỉ trong hơn 6 tháng. Thế nhưng, đấy chưa là gì so với tốc độ tăng vốn “khủng khiếp” của DN này, từ lúc thành lập năm 2011 với mức vốn 1,5 tỷ đồng đến thời điểm niêm yết 09/2016 thì vốn điều lệ của ROS đã tăng lên 4.300 tỷ đồng, tức tăng 2.866 lần trong hơn 5 năm.

Kết quả kinh doanh của ROS có tăng tương ứng?

 

 

Mặc dù có sự tăng trưởng mạnh trong 2 năm gần đây, nhưng nếu xem xét kỹ thì gần một nửa lợi nhuận được đóng góp từ hoạt động tài chính, năm 2015 con số này thậm chí còn cao hơn nhiều. Phần lớn các hoạt động tài chính này lại đến từ các khoản ủy thác đầu tưcho 5 cá nhân (có quan hệ gia đình với ông Quyết) và 7 công ty (4 công ty là chân rết của FLC) với tổng số tiền hơn 3.000 tỷ đồng, lợi tức còn thấp hơn gửi lãi ngân hàng. Điều đáng nói là, trong các giao dịch với các bên liên quan, mỗi đơn vị lên đến vài trăm tỷ, nhưng các doanh nghiệp này đều không có chút tiếng tăm, thậm chí nếu muốn tìm hiểu thêm sẽ không thấy chút thông tin gì về các DN này trên trang tìm kiếm Google. Đây cũng là một điểm nghi vấn lớn.

Một doanh nghiệp xây dựng chuyên huy động vốn cả ngàn tỷ, rồi sau đó đem gần như toàn bộ số tiền đi ủy thác đầu tư vào các cá nhân và đơn vị khác. Dòng tiền đến và đi đều thực hiện theo diện “ủy thác” đầu tư với lợi nhuận không bằng cả gửi lãi ngân hàng. Điều đó cho thấy doanh nghiệp này không cần vốn thực hiện dự án, “dốt” làm ăn, tiền sản sinh ra không thể trả lãi như cam kết với nhà đầu tư. Hoặc, cho thấy đây toàn bộ là chiêu thức tăng vốn điều lệ “ảo” của Faros để lừa nhà đầu tư, sau khi đạt được mục đích, tiền sẽ nhanh chóng chuyển ngược về FLC và các doanh nghiệp, cá nhân liên quan tới “Tập đoàn lớn nhanh như thổi” này.

FLC FAROS dẫn đầu lĩnh vực xây dựng dân dụng & công nghiệp?

Tự nhận trên trang web chính thức “Chúng tôi dẫn đầu trong lĩnh vực xây dựng dân dụng & công nghiệp”, thế nhưng khi tìm hiểu thêm giao dịch với các bên liên quan đến hoạt động chính của Faros, chúng tôi đã phát hiện nhiều điểm lý thú.

Faros là một DN mới thành lập được 5 năm mà đã tuyên bố là dẫn đầu trong lĩnh vực xây dựng dân dụng & công nghiệp, một lĩnh vực vốn có nhiều “ông lớn” với nhiều năm kinh nghiệm như CTCP Xây dựng Coteccons (CTD), CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC)…thì có lẽ năng lực thi công của đơn vị này phải tiến bộ thần tốc như cái cách tăng vốn của DN, dự án của DN này phải rất nhiều và việc thi công phải liên tục 24/24 thì mới có sự tích lũy về năng lực như thế.

 

Thế nhưng, khi điểm qua các dự án như trên trang web của Faros, chúng ta chỉ thấy hoàn toàn là các dự án của tập đoàn liên quan đến FLC của ông chủ tịch Quyết, và hầu hết đều chỉ nằm trên bàn giấy, chưa được thi công, khác hẳn với các DN như CTD, HBC… đều thầu nhiều dự án từ nhiều chủ đầu tư khác nhau. Phải chăng các dự án của FLC quá nhiều, nên ROS không cần nhận công trình bên ngoài? Hay do kinh nghiệm quá ít ỏi, không có thực lực nên các chủ đầu tư khác không dám giao dự án?

Thêm một lưu ý là vì các dự án đều từ đơn vị liên quan, nên không biết giá trị dự án thông báo có thực tế không, hay có sự bơm thổi hợp đồng, rồi các giao dịch các bên liên quan để chuyển dòng tiền qua lại. Đây tiếp tục là điểm đáng nghi đối với hoạt động của doanh nghiệp này.

 

Nhìn bảng so sánh ở trên ta thấy có sự cách xa về mọi chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận của ROS với các DN đầu ngành khác. Thế nhưng, nghịch lý là cổ phiếu này đang được trả mức giá tương ứng với P/E (hệ số giá trên thu nhập mỗi cổ phần) tương ứng gấp 13 lần CTD và gần 20 lần HBC. Quả nhiên, ROS là DN đầu ngành, nhưng là về độ đắt đỏ của cổ phiếu, chứ nói về năng lực thi công hay hiệu quả kinh doanh thì … chỉ là trò cười.

Với bề dày kinh nghiệm chưa có gì nổi bật, dự án đều do công ty mẹ FLC của chủ tịch Trịnh Văn Quyết giao cho, phần lớn còn nằm trên bàn giấy chưa được thực hiện, thế nhưng thị giá cổ phiếu ROS lại ngang nhiên vượt mặt các đại gia xây dựng với tỷ lệ khó lý giải. Việc bỏ ra mức P/E hơn 135 lần để mua cổ phiếu này, tương ứng với việc bạn bỏ tiền ra để mua cổ phiếu ở mức giá hiện tai và với mức lợi nhuận hiện có của DN thì sau 135 năm hoàn vốn. Còn nếu kỳ vọng về một tương lai tươi sáng, như lời Chủ tịch Trịnh Văn Quyết hứa hẹn, thì cứ cho mức P/E của CTD là mức hợp lý của ngành thì ROS phải đạt mức LNST 1,2 năm tới tầm 5.452 tỷ, một con số không tưởng với 1 DN xây lắp.

(Blue VN)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)