Vụ Trịnh Văn Quyết “bán chui” cổ phiếu: Nộp phạt vài chục triệu, “đút túi” vài chục tỉ

-

Bán ‘chui’ cổ phiếu không báo cáo, thao túng giá cổ phiếu… gây thiệt hại lớn nhưng nhận án phạt quá nhẹ. Tại sao lại có sự dung túng như vậy?

Chủ tịch bán “chui”

Cuối tuần qua, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 65 triệu đồng đối với ông Trịnh Văn Quyết (Hà Nội), Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán. Từ ngày 20 – 24.10, ông Quyết đã bán ra 57 triệu cổ phiếu (CP) FLC nhưng không báo cáo trước việc này. Trong những ngày vị chủ tịch bán CP, giá FLC còn ở mức 7.140 đồng/CP thì đến nay giảm còn 6.020 đồng/CP.

Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 65 triệu đồng đối với ông Trịnh Văn Quyết

Ông Trịnh Văn Quyết với việc bán ra trước 57 triệu CP thì với mức chênh lệch giá hiện nay đã thu lợi hơn 63,8 tỉ đồng. Với mức xử phạt trên thì tương đương 1 đồng cho mỗi CP bán “chui”.

Cùng ngày, UBCKNN cũng ra quyết định xử phạt 130 triệu đồng đối với CTCP xây dựng FLC Faros (ROS), do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch HĐQT, cũng vì không báo cáo về việc đã bán hơn 13,69 triệu CP CTCP đầu tư và khoáng sản AMD Group (AMD) từ ngày 20 – 24.10. Sau giao dịch này, ROS chỉ còn nắm gần 2,2 triệu CP AMD và không còn là cổ đông lớn của AMD. Trong khoảng thời gian ROS bán ra, CP AMD đã giảm từ 10.000 đồng về 9.000 đồng/CP. Đến phiên hôm qua 13.11, AMD chỉ còn xoay quanh giá 6.910 đồng/CP, giảm gần 30%. Trong phi vụ này, nếu ROS mua lại CP AMD với giá hiện nay thì đã cầm chắc có được khoản lợi nhuận hơn 41 tỉ đồng. Nhưng mức phạt dành cho ROS chỉ tương đương 1.000 đồng cho mỗi CP bán “chui”.

Trước đó cũng tại FLC, UBCKNN xử phạt bà Trần Thu Hiền (Hà Nội) 42,5 triệu đồng vì thực hiện mua và bán hơn 2,63 triệu CP của FLC từ ngày 13.10 – 29.12.2016 nhưng không báo cáo trước khi thực hiện giao dịch.

Cần xử lý mạnh hơn

Không chỉ giao dịch “chui”, liên tiếp trong tuần qua UBCKNN cũng xử phạt nhiều cá nhân có hành vi thao túng giá CP trên sàn. Đó là bà Đào Thị Khuê (Thái Nguyên) bị phạt 550 triệu đồng do từ ngày 10.10.2016 – 31.3.2017 đã sử dụng 20 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng CP của Công ty cổ phần Tập đoàn khách sạn Đông Á (DAH). Phạt ông Nguyễn Duy Phương (Hà Nội) 550 triệu đồng do sử dụng 27 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng CP HCD từ ngày 4.7.2016 đến ngày 14.4.2017…

Từ đầu năm đến hết tháng 9, UBCKNN đã xử phạt hành chính 180 trường hợp với tổng số tiền phạt 11,2 tỉ đồng.

Đối với vi phạm trên, quy định mức xử phạt hành chính đối với cá nhân từ 500 – 600 triệu đồng, đối với tổ chức từ 1 – 1,2 tỉ đồng, ngoài ra bị buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được từ hành vi vi phạm. Còn quy định tại bộ luật Hình sự sửa đổi 2017, cá nhân thực hiện một trong các hành vi thao túng TTCK và thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng trở lên ngoài mức phạt tiền còn có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Hành vi thao túng giá chứng khoán gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư

Trong trường hợp thực hiện hành vi thao túng có tổ chức, hoặc mức thu lợi bất chính từ 1,5 tỉ đồng trở lên, hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 3 tỉ đồng trở lên thì mức phạt sẽ từ 2 – 4 tỉ đồng, hoặc phạt tù từ 2 – 7 năm. Tuy nhiên trong thực tế, việc xử lý hình sự đối với tội vi phạm trong giao dịch chứng khoán chưa hề có.

Riêng về vấn đề bán “chui”, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính VN (Vafi), cho rằng đây là mức phạt quá nhẹ, thậm chí chưa sử dụng hết trần cho phép là 150 triệu đồng. “FLC và ROS là những doanh nghiệp mới lên sàn không lâu, các nhà đầu tư đã có nhiều nghi ngờ và cho rằng cũng có nhiều dấu hiệu thổi giá CP. Thậm chí tôi cho rằng UBCKNN cần có thêm một cuộc thanh tra riêng xoay quanh những doanh nghiệp mà có nhiều lời tiếng như thế”, ông Nguyễn Hoàng Hải nhấn mạnh.

Còn theo TS Nguyễn Văn Thuận, Trường ĐH Tài chính – Marketing TP.HCM, mức phạt chỉ vài chục triệu đồng sẽ không thấm vào đâu. Còn xử phạt hành vi thao túng giá CP dù kịch trần khung phạt hành chính vẫn bị coi nhẹ thì cần mạnh tay hơn.

(Mai Phương / Thanh Niên)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)