Vụ Chánh án Phú Yên xin nghỉ việc: Tham thì thâm?

-

Tòa án tỉnh Phú Yên có ông chánh án già đời nhất ngành tòa án, chỉ còn 3 năm nữa là ông đủ 70, vậy mà ông khai sinh năm 1958. Có hay chăng việc ông cố tình khai gian tuổi để kéo dài nhiệm kỳ? Chính hành động tham quyền cố vị này đã khiến ông gặp tai họa như bây giờ?

Người dân có việc đến tòa nhìn thấy ông già tóc bạc trắng, ngồi chễm chệ trước sân tòa, nhiều người qua lại khúm núm chào hỏi đó là ông chánh án. Từ ngày người giữ tay hòm chìa khóa của ông bị bắt vì tội tham nhũng hơn tỷ đồng, không còn nhìn thấy ông ngồi trước sân tòa, đã cáo bệnh về nhà nghỉ dưỡng, đây là chứng bệnh thường thấy của nhiều quan chức tỉnh này.

Nghe nói cách đây vài hôm ông chánh án làm đơn xin thôi việc, đây là cách để ông hạ cánh an toàn và tránh tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, chưa kể tòa án chỉ có 40 cán bộ, nhưng khai khống 48 người để hưởng suất lương thừa suốt nhiều năm qua.

Nếu không có sự cố trên thì cuối năm nay ông về hưu, trước khi về hưu ông cơ cấu 2 đệ tử ruột lên giữ chức chánh tòa hình sự và kinh tế, là hai mâm ngon nhất của tòa án. Dự tính khi về hưu ông sẽ đưa một trong hai người này lên làm chánh án thay ông.

Không may, hai đệ tử ruột của ông nằm trong hội đồng xét xử vụ án oan thân chủ tôi, theo qui định thì hai vị này phải chuyển công việc khác nên mọi toan tính của ông chánh án khó mà thành, chưa kể cấp dưới sẽ tìm cách chơi 2 đệ tử.

Ông Lê Văn Phước, Chánh án TAND tỉnh Phú Yên.

Ông chánh án có thằng cháu làm luật sư với tôi, tuy dốt đặc nhưng nó ra tòa vụ nào cũng thắng và giàu có nhất đoàn. Trước đây mặt nó hay vênh váo với đồng nghiệp, nhưng kể từ ngày ông chánh án bị sự cố, nó mất đường làm ăn nên cũng buồn lây.

Người đời có câu “Tham thì thâm”, nếu ông chánh án đừng khai gian tuổi để kéo dài nhiệm kỳ lãnh đạo, thì ông đã về hưu cách đây 5 năm và mọi việc đã êm xuôi, sống an phận với tuổi già, đâu có ngày hôm nay”.

(Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)