Vụ bằng cấp Bí thư Xuân Anh: Nhà sáng lập trường lên tiếng đòi danh dự

-

Vụ bằng cấp của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tiếp tục là đề tài nóng được dư luận đặc biệt quan tâm nhiều ngày qua. Bởi lẽ, bằng cấp ở Việt Nam là vấn đề nhạy cảm và khó nói nhất. Năm 2014, Việt Nam đã có hơn 24.000 tiến sĩ, cao hơn bất kỳ quốc gia Châu Âu nào. Và chỉ trong 3 năm từ 2015-2017, một đơn vị đào tạo trong nước đã “ấp nở” đến hơn 1.100 tiến sĩ, một con số đáng kinh ngạc và chắc không nơi đâu trên thế giới làm được “chuyện thần kỳ” như vậy. Thế nên, chất lượng bằng cấp của Bí thư Xuân Anh ra sao? Nếu bằng cấp của Bí thư Xuân Anh không đúng quy định thì còn bao nhiêu bằng cấp của các lãnh đạo sai phạm, không có chất lượng được ấp từ các lò tiến sĩ?… đang là những câu hỏi nhức nhối của những người dân hiện nay.

Theo thông tin cung cấp, Bí thư Nguyễn Xuân Anh từng học và lấy bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh của trường Humber College, Canada từ năm 1995 tới 1998, rồi sau đó từ tháng 3/2001 đến 9/2002 học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh rồi từ tháng 3/2005 đến 12/2006, ông lấy bằng tiến sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường của Mỹ là Southern California University for Professional Studies (SCUPS), nay là California Southern University (CSU).

Sự thật về tấm bằng Tiến sĩ của Bí thư Xuân Anh

Nói về tấm bằng của Bí thư Đà Nẵng, báo Tuổi trẻ thông tin như sau: “Ông Nguyễn Xuân Anh nhận bằng tiến sĩ của Trường Southern California University for Professional Studies (SCUPS) – một trường chỉ chuyên đào tạo và cấp bằng cho các chương trình đào tạo online – vào thời điểm tháng 12-2006. Bằng tiến sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh của ông Nguyễn Xuân Anh là một trong ba chuyên ngành trường này đào tạo ở bậc tiến sĩ. Ở thời điểm đó, trường này chưa nhận được bất cứ một chứng nhận kiểm định chất lượng nào, dù đã được cấp giấy phép từ năm 1978” và đi đến kết luận bằng cấp của Bí thư Xuân Anh là KHÔNG ĐÚNG QUY ĐỊNH, CHẤT LƯỢNG RẤT THẤP.

Thế nhưng mới đây, người sáng lập California Southern University (CSU), trường đại học hiện đang là tâm điểm trong cơn bão chính trị của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã lên tiếng “yêu cầu danh dự” và khẳng định “từng được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép cấp bằng ở Việt Nam”.

Theo đó, Tiến sĩ Donald Hecht, hiện là chủ tịch California Southern University (CSU), chia sẻ “chúng tôi không bao giờ muốn dính líu tới chính trị nội bộ của bất kỳ nước nào, nhưng chúng tôi chắc chắn muốn bảo vệ phẩm giá, danh tiếng và danh dự của trường và các sinh viên chúng tôi, nhất là hàng trăm cựu sinh viên đang sống ở Việt Nam”.

Ông xác nhận về chuyện bằng cấp của ông Nguyễn Xuân Anh như sau: “Chúng tôi có thể khẳng định rằng Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh học tại SCUPS và nhận bằng MBA vào tháng Sáu năm 2002 và bằng Tiến sĩ DBA vào tháng 12 năm 2006. Bằng của ông ấy và của các sinh viên Việt Nam khác đã được chứng thực bởi cơ quan chức năng của California và Tổng lãnh sự Việt Nam ở San Francisco. Ông ấy học một khóa liên kết giữa SCUPS và Đại học Bách khoa”.

Về bằng DBA do trường cấp, Tiến sĩ Donald Hecht cho rằng mất “3 năm” và “dưới 30 nghìn đôla” để hoàn tất và lấy được bằng này. Ông cũng nói thêm rằng “không nên nhầm lẫn giữa DBA và Ph.D (cũng là bằng tiến sĩ)”. Theo đó, “Ph.D thường phải mất 4 hay 5 năm hoặc lâu hơn để hoàn thành vì nó thiên về nghiên cứu; trong khi DBA theo hướng thực hành dựa trên kinh nghiệm thực tiễn về quản lý và kinh doanh, nên một người có kinh nghiệm có thể hoàn thành sớm hơn”. Theo đó, hiện nay các chương trình của CSU “100% học trên mạng”. “Tuy nhiên, đối với các chương trình quốc tế, chúng tôi còn hướng dẫn trong lớp cho sinh viên. Chúng tôi cử các giáo sư Mỹ sang Việt Nam, Trung Quốc và Campuchia hướng dẫn cho sinh viên”, ông nói thêm.

Tiến sĩ Donald Hecht, người sáng lập đồng chủ tịch California Southern University.

Khi được hỏi trường có được các cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận chất lượng trong giai đoạn 2002 – 2007, tức thời gian ông Xuân Anh nhận bằng hay không? Tiến sĩ Hecht nói rằng “trường chúng tôi được thành lập năm 1978 với tên gọi Southern California University for Professional Studies (SCUPS)” và đã “được thông qua cho phép cấp bằng bởi California Bureau for Private Postsecondary Education (BPPE)”, một cơ quan đảm trách việc giám sát các trường đại học và cao đẳng tư ở California.

Theo tìm hiểu thông tin trên trang web của BPPE, cơ quan này chịu trách nhiệm chung về việc “bảo vệ người tiêu dùng và các sinh viên trước nguy cơ lừa đảo”. Theo đó, những cơ quan giáo dục được cơ quan này công nhận vẫn cần được công nhận về năng lực và tín nhiệm bởi các cơ quan cấp quốc gia và cấp vùng được Bộ Giáo dục Mỹ thừa nhận. “SCUPS cũng được Bộ Giáo dục Việt Nam chấp thuận cấp bằng ở Việt Nam với chữ ký của hai Thứ trưởng khi chúng tôi liên kết với Đại học Bách khoa Hà Nội. Chương trình được chấp thuận này đã giúp hàng trăm người học thuộc nhóm chức quyền ở Việt Nam thời đó đạt mục tiêu học vấn là có được giáo dục kiểu Mỹ hợp lệ. Chúng tôi tin rằng chúng tôi nằm trong số các trường đầu tiên của Mỹ được cho phép liên kết với một trường hàng đầu tại Việt Nam”.

Hình ảnh cơ sở chính California Southern University

Chủ tịch Hecht nói tiếp: “Trong khi chúng tôi đã được chấp nhận ở hầu hết các nước, trong đó có Trung Quốc, chúng tôi tin rằng thật là không công bằng khi một số chương trình và trường quốc tế không được cấp chứng nhận chất lượng hay không được công nhận ở cấp vùng tại Mỹ lại được chấp nhận ở Việt Nam, trong khi California Southern University thì không”.

Thông tin ngoài lề về bằng cấp của Đại học California Southern University, Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà thông tin thêm: “Tìm hiểu trường SCUPS này thấy có nhiều vị kha khá nổi tiếng lấy bằng nữa nha. Như ông Dr.Thanh nè, Mai Hữu Tín (Bình Dương) hiện đang là Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam khoá IV (nhiệm kỳ 2011-2014), Đại biểu Quốc hội khoá 12, 13. Ngân hàng Phương Nam, Sacombank cũng hợp đồng đào tạo lấy bằng MBA và các khóa học cho 140 cán bộ – CNV; chuyên ngành về chứng khoán, tài chính, ngân hàng… Ngoài ra còn có ông Ts. Nguyễn Tấn Bình – Phó hiệu trưởng trường Đại học Văn Hiến, Ts. Hoàng Anh Tuấn – nguyên Giám đốc Marketing của Microsoft VN, rồi Ts. Phan Quốc Công cha đẻ của thương hiệu dầu gội X-men – Lãnh sự Danh dự của nước Cộng hòa Síp tại Việt Nam…”

Như vậy, liệu bằng cấp của Bí thư Nguyễn Xuân Anh có phải kém chất lượng, không đúng quy định như nhiều tờ báo vẫn đưa tin hay không? Câu trả lời xin nhường lại cho quý độc giả.

 

(Tuổi Trẻ / Dân Trí / VOA)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)