Vinh danh 4 tỷ phủ USD Việt Nam, Forbes không quên đưa lời “cảnh báo”

-

Danh sách các tỷ phú thế giới năm 2018 của Forbes công bố ngày 6/3 có 4 tỷ phú người Việt Nam.

Đó là ông Phạm Nhật Vượng (đứng thứ 499, với 4,3 tỷ USD), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (đứng thứ 766, với 3,1 tỷ USD), ông Trần Bá Dương (đứng thứ 1.339, với 1,8 tỷ USD) và ông Trần Đình Long (đứng vị trí 1.756 với 1,3 tỷ USD).

Việt Nam hiện có 4 tỷ phú nằm trong danh sách Những tỷ phú USD giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes mới công bố.

Trong phần giới thiệu ngắn về ông Trần Bá Dương, Forbes viết: “Năm 2016, Thaco (công ty Ô tô Trường Hải) trở thành công ty ô tô lớn nhất tại Việt Nam, chiếm tới 32% thị phần ô tô trong nước. Bắt đầu từ năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô về Việt Nam giảm xuống còn 0% đem lại nhiều thách thức cho các nhà lắp ráp ô tô tại Việt Nam như Thaco.”

Hai tỷ phú đôla mới của Việt Nam có ngành nghề kinh doanh được Forbes ghi nhận là sản xuất xe hơi với ông Trần Bá Dương và thép, công nghiệp nặng với ông Trần Đình Long.

Trong khi đó, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch tập đoàn FLC, người giàu thứ hai sàn chứng khoán Việt Nam, với tài sản trên sàn chứng khoán trị giá 44.590 tỷ đồng tại thời điểm ngày 6/3, tương đương khoảng 1,96 tỷ USD, vẫn không có tên trong danh sách.

4 tỷ phú người Việt Nam

Một cái tên khác cũng chưa được Forbes gọi tên là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan. Vào đầu năm, ông Nguyễn Đăng Quang được Tạp chí Bloomberg xếp hạng là tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam, sau ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Khi đó, theo Bloomberg, khối tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang ở mức 1,2 tỷ USD.

Người giàu nhất thế giới năm 2018 theo danh sách của Forbes không ai khác là ông chủ của đế chế bán lẻ Amazon, Jeff Bezos. Ông Bezos có tài sản được định giá là 112 tỷ USD và là tỷ phú USD sở hữu lượng tài sản lớn nhất trong lịch sử xếp hạng của tạp chí này, chưa tính trượt giá do lạm phát.

Tỷ phú nổi tiếng Bill Gates xếp thứ 2 với khối tài sản 90 tỷ USD, trong khi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet xếp thứ 3 với tài sản 84 tỷ USD.

Tại Trung Quốc, danh hiệu tỷ phú USD giàu nhất nước này đã thuộc về ông Ma Huateng, ông chủ của gã khổng lồ internet Tencent. Xếp sau ông Hui là tỷ phú nổi tiếng Jack Ma, ông chủ Tập đoàn Alibaba. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước có nhiều tỷ phú USD thứ 6, xếp trên Lào, Campuchia, Brunei và Timor Leste, do 4 nước này không có tỷ phú USD nào.

Quốc gia Đông Nam Á có nhiều tỷ phú USD nhất vẫn là Thái Lan với 30 tỷ phú.

(Zing)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)