VietJet và chuyện kinh doanh bất động sản của ông Lê Thanh Thản

-

Hiểu nôm na chủ trương đường lối làm ăn của Vietjet, nó hao hao như ông Thản Mường Thanh trong ngành BĐS. Một bên là nêu cao tiêu chí giá rẻ, một bên thì né chữ giá rẻ đi, mà đề cao yếu tố “người nghèo”, bằng các thứ ngôn ngữ nghe qua có vẻ khá học thuật, như “nhà ở xã hội” chẳng hạn.

Hiểu nôm na chủ trương đường lối làm ăn của Vietjet, nó hao hao như ông Thản Mường Thanh trong ngành BĐS

Cuối cùng, ông Thản có lẽ là một trong những người góp phần lớn nhất trong việc phá nát quy hoạch của Thủ đô. Nhà ông xây lên, như một khu ổ chuột cao tầng, bẩn thỉu, nhếch nhác, mất an toàn, thách thức mọi tư duy văn minh công chính của dư luận.

Hãy trải nghiệm hệ thống chung cư của ông Thản, để thấy sự khốn khổ của dân nghèo. Và để thấy rằng, ông mất một năm để dựng lên một tòa tháp ngay giữa lòng thủ đô, nhưng để phá dỡ nó đi, thì chưa biết đến bao giờ?!

Tất nhiên chúng ta ý thức được rằng, doanh nhân khôn ngoan núp bóng người nghèo như ông Thản, không thể tự tung tự tác chơi bẩn được, nếu không có một số kẻ có chức đứng sau chống lưng!

Vietjet, có phần tương tự như thế.

Người Việt Nam, từ văn hóa đến đời sống, chưa bao giờ đủ tầm để có thể tẩy chay bất cứ một mặt hàng nào quá 200.000 trở lên. Họ có thể hò nhau tẩy chay một mớ rau, vài quả trứng, thậm chí một chai nước giải khát, nhưng đối với các sản phẩm có giá trị hòm hòm một chút so với túi tiền của mình, thì mọi lời nói sáng choang trên môi, suy cho cùng cũng chỉ là thứ để trang trí mà thôi. Một căn hộ chung cư giá rẻ, hay một chiếc vé máy bay giá rẻ, chưa bao giờ là thứ mà họ có thể tẩy chay để ngõ hầu mong muốn một sự thay đổi tích cực nơi đối tượng cung cấp sản phẩm, cung cấp dịch vụ.

Đó là sự tội nghiệp của người dân.

Cận cảnh Tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh 42 tầng tại Đà Nẵng xây dựng sai phép

Và những doanh nghiệp như Mường Thanh, hay Vietjet, họ nắm rất rõ chuyện đó. Suy cho cùng, điều mà doanh nghiệp nào cũng sợ, là những thứ làm ảnh hưởng đến túi tiền của mình. Khi vượt qua nỗi sợ đó, họ có thể làm tất cả, thích phạt thì cứ phạt!

Vietjet có thể chẳng mất gì cả sau màn PR xấu xí trên chuyến bay lịch sử của U23VN. Giờ này thì đã rõ, đó là một kịch bản truyền thông đã được chuẩn bị sẵn, và các cô người mẫu đã trở thành chỗ đổ lỗi cho lãnh đạo Vietjet, khi cần xoa dịu dư luận tức thời. Chơi thế là không đẹp, thậm chí có điều gì đó hơi vô nhân đạo, khi nhẫn tâm biến người khác thành bia đỡ đạn của dư luận thay cho mình.

Nhưng, cái mất lớn nhất của VJ, có lẽ sẽ là cái mất vô hình, đó là sự xem thường từ trong tâm thức của hệ thống lãnh đạo cấp cao, và cả là những người có mức sống cao trong xã hội. Họ sẽ lắc đầu thở dài, họ sẽ tránh xa khi có thể tránh xa, vì những phiền toái của nó có thể mang lại. Trong bối cảnh của VN, thì đây là một yếu tố quan trọng. Anh đừng tưởng đã là đại bàng mà xem thường gió nhẹ.

Và, khi có thêm một Thản người nghèo khác đủ tầm để cạnh tranh, hay một Vietjet khác giá rẻ đủ tầm để cạnh tranh, thì cũng chưa biết đường nào mà lần. Suy cho cùng, anh oai phong được như hiện tại bởi vì hoặc là anh đang giữ được độc quyền, hoặc là những thằng cùng phân khúc cạnh tranh với anh nó đang dốt như bò mà thôi!

Quay lại ý tứ ban đầu, vẫn là yếu tố Mường Thanh không có điều kiện chơi bẩn, Vietjet không có điều kiện chơi bẩn, nếu như chúng ta có một hệ thống cơ quan chức năng thích ở sạch. Cò mồi là bóng dáng luôn xuất hiện âm thầm nhưng quyết định trong những phi vụ như thế này, và tất nhiên đi kèm với nó là lợi nhuận.

Ai đã vì lợi nhuận (to đối với bản thân, nhỏ so với tổng thể), để đạo diễn nên một chương trình quá hiệu quả cho Vietjet nhưng lại quá xấu xí cho xã hội như thế, thậm chí còn gây thất thu trầm trọng. Bởi chúng ta đều biết rằng, bản thân sự thành công của U23VN và những hiệu ứng truyền thông đi kèm, thì nó đã là cả một núi vàng tha hồ khai thác. Và việc được chở đoàn từ Thường Châu về VN, lúc này không còn là một sự bố thí hay tài trợ của doanh nghiệp nữa, mà thậm chí còn là một sự tranh giành, xin xỏ, và VFF lúc này, khác gì là mẹ của hot- girl ngồi rung đùi xem thằng nào đem lại lợi nhuận tốt nhất cho con tao, cho tao, thì tao gả?!

(Facebook Mai Duong)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)