VietJet đang tự biến mình thành thương hiệu “rẻ tiền” bằng màn quảng cáo lố lăng?

-

Phải mất 4 năm, bà Nguyễn Thị Phương Thảo mới đưa được chiếc máy bay đầu tiên của VietJet lên bầu trời. Và phải mất thêm 6 năm, Vietjet mới chiếm được 40% thị phần hàng không Việt Nam như hiện nay. Năm 2014, Vietjet khiến dư luận bất ngờ vì màn quảng cáo bikini nóng bỏng. Màn quảng cáo ngay lập tức khiến Vietjet nổi như cồn. Bởi không có gì hấp dẫn người ta mạnh hơn những hình ảnh gợi cảm.

Một cú PR mang dáng dấp của Giới Lầu Xanh!

Gắn sexy với nhận diện thương hiệu, Vietjet đã tạo dựng thành công một hình ảnh trẻ trung, năng động, tươi mát – phù hợp với một công ty còn non trẻ. Và quan trọng hơn, Vietjet đã “bắt” được khách hàng phải nhớ đến tên mình nhờ hiệu ứng cực mạnh của truyền thông.

Tuy nhiên, ngay từ lúc đó, người ta cũng đã chỉ ra mặt trái của màn quảng cáo trên là nó đã trói thương hiệu Vietjet với 2 chữ rẻ tiền!

Với một công ty, khi đã định vị thương hiệu mình với chữ “rẻ tiền” thì gần như không thể thu hút được phân khúc khách hàng thượng lưu. Và nguy hại hơn là nó cản trở công ty trong những đột phá thương hiệu về sau.

Cũng như Honda giờ đây, dù có làm ra nhưng chiếc ô tô đắt cỡ nào, người ta cũng không cho ô tô Honda là sang trọng.

Và cũng như Rolex luôn luôn nói rằng: Chúng tôi không bán đồng hồ. Cái chúng tôi bán là đẳng cấp.
Vietjet sẽ không bán được cái đẳng cấp đấy! Gần như là không bao giờ!

Tuy nhiên, giá như Vietjet ngừng trò quảng cáo bằng bikini lại, thì mọi chuyện sẽ còn dễ thở. Ấy nhưng không, “bộ óc thiên tài” nào đấy của hãng hàng không này đã tiếp tục sử dụng trò bikini trong sự kiện đón chào U23 Việt Nam. Một sự ngu dốt cùng cực!

Cư dân mạng phẫn nộ với cách Vietjet Air quảng cáo quá lố trên chuyên cơ

Không biết rằng: “Không thành kế” chỉ có thể dùng một lần. Kẻ dùng đầu tiên là thiên tài. Còn kẻ dùng thứ hai là ngu xuẩn. Hiệu ứng của màn bikini này rõ ràng là cực mạnh. Nhưng hiệu quả mà nó mang lại thì lại là thảm họa cho Vietjet.

Sai bối cảnh, ngược cảm xúc thì bánh gato sẽ bị xem là “bãi phân trâu” không hơn không kém. Và Vietjet thì đang ăn đủ thứ “bánh” mình tạo ra.

Một lá thư của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, rất kip thời, nhưng là không đủ. Lửa lớn quá. Lửa này đã đốt sạch mọi công lao PR trước đó của anh Lưu Đức Khánh. Một ca nước của chị Thảo không lại được.

Năm xưa, trận Xích Bích, một mồi lửa đốt 80 vạn quân Tào ra bụi, Lưu Bị từ đó nên nghiệp Đế.
Trận Hào Đình, một mồi lửa đốt 40 vạn quân Thục ra tro. Lưu Bị từ đó vong thân, nhà Thục lung lay tận gốc. Thành bởi cái gì thì bại bởi thứ đó.

Chị Thảo ơi, lửa to quá, chị dập nổi không?

(Facebook Long Phụng)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)