Việt Nam và những kẻ hồn nhiên “bán nước”

-

Suốt nhiều năm qua, tình trạng khai thác cát trái phép liên tục được cảnh báo nhưng nó vẫn diễn ra công khai ở khắp mọi miền trên dải đất hình chữ S. Chính vì lợi nhuận do khai thác cát mang đến rất khổng lồ mà những kẻ “háu ăn” vẫn chừng chực nuốt chửng tài nguyên quốc gia. Và hành động phi pháp này vẫn được thực hiện một cách trơn tru vì đằng sau nó là cả một đường dây cấu kết ngầm, ký kết ăn chia lẫn nhau được “bảo kê” bởi chính những người có trách nhiệm thực thi pháp luật. Cuộc chiến chống tham nhũng đang vào giai đoạn quyết liệt nhất, nhưng liệu có đốt nổi những kẻ tham ăn, hồn nhiên “bán lãnh thổ”?

“Cát tặc” lộng hành ở khắp mọi nơi

Cát là một tài nguyên liên quan mật thiết đến nước, đi theo phù sa và lắng lại ở bãi bồi, hình thành cù lao hay nằm trong lòng sông, cửa biển và bãi biển. Việc bán cát ra nước ngoài chẳng khác gì hành vi “bán nước”, vì nó là nguyên nhân dẫn đến giảm diện tích bề mặt lãnh thổ của quốc gia. Chính thực trạng khai thác cát quá độ mà Chính phủ phải ra lệnh cấm khai thác cát trên toàn quốc.

Trong khi ở Việt Nam, cát càng được hút, diện tích lãnh thổ càng thu hẹp lại thì tại Singapore, quốc gia này hiện đã tăng 24% diện tích quốc đảo chỉ nhờ vào việc mua cát từ các quốc gia Đông Nam Á, mà Việt Nam là quốc gia bán cát nhiều nhất. Hồi đầu năm, Tuổi Trẻ từng thực hiện một cuộc phóng sự điều tra cung cấp những bằng chứng xác thực về hành vi này. Lâu hơn nữa là cách đây 2 năm, tình trạng bồi đắp cát, xây đảo Đá Chữ Thập trái phép ở Trường Sa của Trung Quốc từng bị như dân miền Trung phản ánh khi tận mắt chứng kiến những chuyến giao dich ngoài mốc phao số 0.

Không chỉ ở bãi Đá Chữ Thập, Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Washington (Mỹ) còn dẫn các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã mở rộng xây dựng thêm khoảng 290.000m2 trên các đảo thuộc Hoàng Sa và Trường Sa. Câu hỏi là cát ở đâu ra? Phải chăng là được sự tiếp tay của chính những “tập đoàn cát tặc” và những kẻ chống lưng cho hành vi bán lãnh thổ của chúng?

Và trên khắp các cửa biển, con sông và mỏ cát trên đất liền Việt Nam, những kẻ khai thác cát vẫn hút cát lén lút, thậm chí là công khai (có sự bảo kê của một số cán bộ địa phương) suốt nhiều năm qua: Công ty Cái Mép và Môi Trường Xanh khai thác cát biển Vịnh Cam Ranh; 3 tàu “bạch tuộc” đang khai thác cát trái phép trên biển Cần Giờ; Hà Tĩnh: Con chủ tịch xã đầu tư máy múc để khai thác cát trái phép; Dân khổ sở sống sát “đại công trường” khai thác cát sông Lam; Quảng Ninh: ‘Tập đoàn…cát tặc’ băm nát vịnh Hạ Long;… Những vụ án này đã sớm bị vạch trần có sự tham gia của một số lãnh đạo địa phương trong việc dung túng, chống lưng cho những kẻ cướp cát, bán cát.

Trung Quốc lại dùng chính “lãnh thổ” Việt Nam bồi đắp đảo nhân tạo trên biển Đông
Sạt lở nghiêm trọng tại An Giang
Đồng bằng Sông Cửu Long: Tình trạng khai thác cát tràn lan, làm gia tăng tình trạng sạt lở

Không chỉ là tình trạng tham nhũng, vấn nạn quan liêu, thờ ơ trước việc cát tặc hoành hành cũng là điều góp phần mạnh mẽ cho hành vi bán cát. Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay đang có nguy cơ chìm sâu trong nước biển. Nguyên nhân hàng đầu là do khai thác cát quá mức khiến một số vùng như Sóc Trăng trong 25 năm qua đã lún xuống 25cm.

Hiện nay hậu quả của việc khai thác cát dần dần hiện ra, mọi vùng trên khắp đất nước đều xảy ra tình trạng sạt lở, sụp lún. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu tình trạng này không được ngăn chặn thì hậu quả sẽ nặng nề. Đến thời điển nào đó, ĐBSCL sẽ dần biến mất, nhiều nơi sẽ bị nước biển tràn vào tấn công mạnh mẽ. Đến lúc đó, thử hỏi hàng triệu người dân xứ này sẽ sống ở dâu, đi đâu và làm gì? Các vị quan chức địa phương đang làm gì hay chỉ mải hút cát kiếm tiền, béo thân mà chẳng màng đến hệ quả nghiêm trọng này? Cái đầu và con mắt của các vị không đủ “lớn” để hiểu sự nghiêm trọng của vấn đề này, hay họ chỉ mải chạy theo thành tích để thuận đường thăng tiến quan lộ, rồi khi bị “vạch tội”, lại quanh co đổ lỗi cho “cơ chế”, cho “trách nhiệm tập thể” mà chả dám hó hé, hay mạnh dạn đứng lên vì đồng bào, dân tộc? Đất nước chúng ta phải chăng nên sớm loại bỏ những quan chức vô cảm với môi trường và người dân như vậy?

Nếu như luật mạnh tay hơn đối với những kẻ đứng sau “bảo kê” cho những kẻ “hồn nhiên bán nước” thì có lẽ tình trạng này đã không kéo dài đến tận bây giờ. Và chính vì những án phạt quá nhẹ và chỉ nhắm vào những kẻ trực tiếp nhúng tay – những kẻ làm công ăn lương mang ghe đi hút cát mà tình trạng “mất nước” sẽ sớm xảy ra.

Trong khi cả nước đều hướng tới chiến dịch chống tham nhũng đang nóng lên từng ngày, ca ngợi tung hê nó như là một lò lửa triệt tiêu mọi khối u, thiêu cháy mọi ngóc ngách, thế nhưng vấn nạn tham nhũng “cát” vẫn sờ sờ từng ngày. Tình trạng “cướp nước, bán nước” cứ diễn ra mà không ai biết rằng nguy cơ “mất nước” đang ngày càng hiện rõ.

(Vietnamnet/ Dân Trí / Tuổi trẻ)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)