Vị trí của các doanh nghiệp ở đâu ngay trên sân nhà?

-

Trước kia các doanh nghiệp Việt từng chiếm lĩnh thị trường bởi những sản phẩm uy tín chất lượng, thậm chí là tạo nên thương hiệu “made in Việt Nam” được nhiều người tin dùng. Thế nhưng từ khi có sự xuất hiện của các doanh nghiệp ngoại, thì thế cờ lật ngược các doanh nghiệp Việt thua ngay trên sân nhà. Vì đâu nên nỗi?

Sự yếu thế của các thương hiệu Việt khiến nhiều người cảm thấy giật mình. Trong lĩnh vực trung gian thanh toán, Alipay và Wechat Pay được ví von như những cầu thủ phá vỡ luật chơi, một mình một sân để ghi bàn. Mai Linh khóc ròng nhìn Uber và Grab tranh nhau miếng bánh của ngành vận tải. Hãng điện thoại quốc dân Mobiistar gắng gượng chống đỡ sức mạnh của người khổng lồ Apple, bên cạnh hình ảnh chàng đấu sĩ FPT Mobile đã rời bỏ cuộc chơi…

9 bức hình với 9 ngành kinh doanh dưới đây đang chứng kiến cảnh các thương hiệu Việt oằn mình chống đỡ hoặc bất lực nhìn các công ty nước ngoài chiếm lĩnh thị trường, khiến người xem không thể không cảm thấy xót xa.

Alipay, Wechatpay… đang đè cả “trọng tài” ra để sút bóng vào lưới trống
Thương hiệu điện thoại quốc dân mobiistar oằn mình chống đỡ iPhone của Apple và các ông lớn khác.
Tài xế Mai Linh khóc ròng khi Uber và Grab cùng nhau chiếm lĩnh thị trường vận tải
Cốc Cốc đang vất vả cạnh tranh với những “người khổng lồ” Google, Facebook trong mảng tiếp thị trực tuyến.
Các thương hiệu đồ ăn Việt Nam đang ở đâu trong cuộc chiến của KFC, Lotteria, McDonald’s…?
Phúc Long có bứt phá được trong cuộc chạy đua với các nhãn hiệu đồ uống ngoại nhập?
Dạ Lan ngắc ngoải “bơi” cùng các ông lớn P/S, Colgate, Closeup…
Vinaxuki – Niềm hy vọng của xe hơi thuần Việt đang ở rất xa trong cuộc đua này.
Xá xị Chương Dương đang bị Cocacola, Pepsi “ăn hiếp” trên chính sân nhà?

Gần đây, khi cuộc chiến giành và giữ thương hiệu Bibica – một miền ký ức ngọt ngào của không biết bao nhiêu thế hệ người Việt – đã gần như kết thúc với kết quả là Pan Group (một nhà đầu tư Việt Nam) đã tuyên bố nắm giữ cổ phần chi phối, chấm dứt tham vọng nuốt chửng Bibica của Tập đoàn Lotte đến từ Hàn Quốc, nhiều người bắt đầu nghĩ suy về số phận và tương lai của những thương hiệu Việt.

Người Việt đã từng có những thương hiệu Việt gắn bó với những năm tháng nền kinh tế nước nhà còn nhiều khốn khó, như xe đạp Thống Nhất, cao Sao Vàng…Nhưng thời gian cứ trôi đi, mọi thứ cứ lùi dần và trở thành những điều cũ kĩ…Như vậy vì đâu mà các doanh nghiệp Việt lại chào thua ngay trên sân nhà? Liệu có phải do trước giờ được sự ưu ái, bao bọc nên khi các doanh nghiệp ngoại tấn công vào thị trường Việt thì không có khả năng cạnh tranh?

Sẽ ra sao nếu như doanh nghiệp nào cũng bị nuốt chửng như kem đánh răng Dạ Lan, hay bị lép vế trong cuộc cạnh tranh ngày càng tàn khốc như xá xị Chương Dương trước những người khổng lồ Coca Cola, Pepsi?…Sẽ ra sao nếu như một nền kinh tế nuôi sống 93 triệu người dân không có những doanh nghiệp khoẻ mạnh?

(VTV / facebook Bạch Hoàn)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)