Vì sao việc thu hồi đất của dân thì dễ còn của nhóm lợi ích lại chùn chân?

-

Gần chục năm nay, việc thu hồi đất sân golf của đại gia Dương Công Minh – ông chủ tập đoàn Him Lam để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, giảm tải ùn tắc gần như dậm chân tại chỗ. Có lẽ lợi ích của cái sân golf to hơn lợi ích quốc gia, đến nỗi người ta đem nó ra bàn trong nhiều cuộc họp, thậm chí nó còn xuất hiện trên diễn đàn Quốc hội, nhưng cuối cùng cái sân golf vẫn nằm đó thách thức dư luận trong cả nước. Từ khi nào lại có chuyện “thu hồi đất dân” giao cho các tập đoàn kinh tế sản xuất kinh doanh phục vụ lợi ích cá nhân thì lại diễn ra nhanh chóng, còn phục vụ lợi ích quốc gia thì khó khăn như “lên núi đao xuống biển lửa”? Vì sao lại có nghịch lý như thế?

Sân golf quy mô 157ha, nằm bên trong sân bay Tân Sơn Nhất do Công ty cổ phần đầu tư Long Biên, một thành viên của Công ty cổ phần Him Lam đầu tư, được phê duyệt năm 2007, có rất nhiều hạng mục được xây dựng như: nhà hàng, khách sạn, khu tiệc cưới, biệt thự, sân golf, trường học…Khi cho Him Lam thuê đất thời hạn 50 năm nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh từng nói: “khi nào Nhà nước có nhu cầu lấy lại đất, sẽ trả lại không có yêu cầu bồi thường”. Thế nhưng lời nói chỉ là lời nói.

Không chỉ án ngữ gần 1/3 tổng diện tích gây cản trở sân bay, sân golf của ông Dương Công Minh còn đặt ra hiểm họa về môi trường và đe dọa sức khỏe người dân nghiêm trọng

Sân bay Tân Sơn Nhất “kêu cứu” từ nhiều năm nay

Theo thống kê mỗi ngày có tới 670-750 chuyến bay trong và ngoài nước hạ, cất cánh có lúc đến 9 chuyến bay phải bay vòng trên trời vì quá tải. Do công suất thiết kế ban đầu của sân bay Tân Sơn Nhất là 25 triệu lượt/năm gồm 51 vị trí đỗ, nhưng đến năm 2016 con số thực tế này đến khoảng 32 triệu lượt/năm và cần đến hơn 80 vị trí. Để giảm tải cho sân bay, trước đó Cục Hàng không đã phải đưa ra “hạ sách” cho máy bay “qua đêm” ở sân bay Cần Thơ cách đó vài trăm km gây tốn kém, lãng phí nghiêm trọng. Chưa kể bên trong sân bay hành khách ngồi la liệt ra hành lang vì đợi chờ các chuyến bay. Đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng phải kêu than: “Tân Sơn Nhất là nỗi ám ảnh của người đi máy bay”.

Hàng ngàn hành khách mệt mỏi chờ bay…

Nếu những năm trước sân bay này còn chưa bị ngập sau những trận mưa lớn, thì vào cuối năm 2016 kể từ lúc các công trình khách sạn, sân golf trong sân bay hoàn thành, đi vào hoạt động, chỉ sau một trận mưa khoảng 200 mm Tân Sơn Nhất biến thành “cảng nước sâu” hơn 1m khiến sân bay thất thủ. Hàng chục chiến bay phải hủy chuyến, máy bay phải bay vòng vèo trên trời không thể hạ cánh được vì không phân biệt đâu là đường băng. Theo thiếu tá Lê Văn Sang (phường 13) bày tỏ sân bay Tân Sơn Nhất ở vị trí cao, gần 100 năm qua không hề bị ngập dù Sài Gòn đã từng xuất hiện nhiều cơn mưa cực lớn.

Việc xây dựng sân golf là coi thường tính mạng của người dân (đe dọa an toàn bay, mất kiểm soát không lưu, đầu độc người dân thành phố bằng hàng trăm tấn thuốc bảo dưỡng cỏ sân golf) gây thiệt hại về kinh tế, lợi ích quốc gia chỉ để phục vụ cho thú vui tao nhã sáng sáng vác gậy ra, tối tối vác gậy về của một nhóm người.

Để không bị đá động đến “lãnh địa riêng của mình” nhóm lợi ích sân golf còn vẽ ra kịch bản là xây thêm sân bay Long Thành cách đó 40 km với chi phí là 18.7 tỷ USD gần bằng 1/10 GDP Việt Nam (riêng chi phí giải phóng mặt bằng 23.000 tỷ). Vì sao có chuyện lợi ích sân golf to hơn lợi ích quốc gia? Trong khi ngân sách quốc gia đang ngày càng cạn kiệt, thì việc xây thêm sân bay sẽ tạo áp lực tài chính rất lớn.

Tân Sơn Nhất trở thành vùng trũng chứa nước khi hệ thống thoát nước đã bị dự án sân golf trong sân bay của ông Dương Công Minh lấp đi phần lớn, thay vào đó là những công trình bê tông và những thảm cỏ xanh mướt.

Sân golf là công cụ hái ra tiền cho nhóm lợi ích

Sân golf TSN đang bán rẻ tính mạng hàng triệu người dân thế nhưng nó vẫn tồn tại và trở thành công cụ hái ra tiền cho ông Minh và nhóm lợi ích. Không cần tốn nhiều chi phí để giải phóng mặt bằng, chỉ cần đầu tư và thu lợi từ đất vàng ngay trung tâm thành phố, đây cũng là mơ ước của các đại gia. Để có được diện tích đó, thế lực và các mối quan hệ đằng sau lưng đại gia này chắc chắn không phải dạng vừa. Cho nên câu nói của ông Minh “Cuộc đời tôi không có thất bại. Tôi chỉ thấy toàn thành công và may mắn” quả không ngoa chút nào.

Với 157 ha đất ông chủ Him Lam tận dụng làm tất cả các hạng mục để hái ra tiền. Trong đó diện tích đất sân golf và các công trình phụ trợ tại sân golf là 132 ha; cụm nhà hàng, khách sạn 5 sao, TDTT trường học xấp xỉ 7ha; đất khu nhà ở, cho thuê (gồm biệt thự và căn hộ) là 9,75ha.

Chi phí cho một chuyến tham quan sân golf là 540.000-640.000 đồng/người tùy ngày, lễ tết có thể cao hơn. Chưa kể chi phí cho một khách chơi golf từ 1,4-2,4 triệu đồng/h tùy theo chơi ngày thường, hay cuối tuần, và mỗi khung giờ khác nhau. Theo tìm hiểu, sân golf Tân Sơn Nhất mở cửa cho khách đánh từ sáng đến 22h đêm. Trung bình mỗi ngày có hàng trăm tay golf đến đây chơi, không phải ai cũng vào chơi được mà phải đặt lịch từ trước đó.

Tòa nhà này gồm có 3 tầng, là tòa nhà CLB Golf, nhà hàng A La Cart, trung tâm hội nghị tiệc cưới Him Lam Palace có sức chứa 2.000 người và có cả bãi đáp trực thăng riêng.

Chi phí cho thuê khách sạn 5 sao trong sân golf là 2.1 triệu đồng/phòng. Mỗi căn hộ cho thuê giá 30USD/m2/tháng, đối với biệt thự 50 USD/m2/tháng. Cuối cùng là các khoản thu học phí từ dịch dụ trường học, ở đây gồm 3 bậc học, mần non 5 triệu đồng/tháng/trẻ; riêng bậc học cấp 1, 2 thì mỗi trẻ mất 10 triệu đồng/tháng.

Với vốn đầu tư khoảng 5.443 tỷ đồng, thời hạn sở hữu đất 50 năm thì chi phí thu được từ tất cả các dịch vụ này sẽ là bao nhiêu? Dương Công Minh là ai mà sao có được sự ưu ái lớn đến như vậy? Liệu đại gia này có buông sân golf TSN – con gà đẻ trứng vàng trả lại đất mở rộng sân bay hay không?

Nghịch lý giữa việc thu hồi đất dân và nhóm lợi ích

Trong khi ở Thanh Hóa để có được mặt bằng thực hiện dự án FLC Sầm Sơn thì tập đoàn FLC-do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch HĐQT ra tay cướp 20ha đất của 28 hộ dân tại thôn Hồng Thắng–xã Quảng Cư–thị xã Sầm Sơn, với giá đền bù rẻ mạt (giá đền bù 1,2 triệu đồng/m2, mua đất ở khu tái định cư với giá 2,5 triệu đồng/m2. Sau đó FLC phù phép rồi bán lại với giá từ 30–60 triệu đồng/m2). Chưa dừng lại đó FLC còn cấm biển không cho thuyền bè của ngư dân cào ngao, đánh bắt cá, thậm chí khi thuyền bè của ngư dân vào trước khu nghỉ dưỡng của FLC đánh bắt (đây không phải đất của FLC) thì bị người của FLC xua đuổi, đánh đập không thương tiếc. Chưa dừng lại đó FLC còn tàn phá cả hàng chục héc ta rừng phòng hộ và chiếm dụng 15,4 héc ta đất rừng đặc dụng, đất ven biển để “gộp” vào dự án được phê duyệt.

Dân tức tưởi vây UBND tỉnh Thanh Hóa đòi trả lại biển Sầm Sơn

Còn ở Vĩnh Phúc FLC đã lấy trọn gần 1.000ha đất nông nghiệp là đất “bờ xôi ruộng mật” mà bà con nông dân đang canh tác ổn định. Thậm chí DN này còn chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được sự đồng thuận của người dân. Vừa qua UBND tỉnh Vĩnh Phúc lấy 250ha đất ở huyện Vĩnh Tường mà người dân đang chăn nuôi bò sữa từ hàng chục năm qua giao cho FLC thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng. Khiến hàng ngàn người dân mất đất sản xuất, không còn kế sinh nhai. Đó là chưa kể những vụ cướp đất của tập đoàn này ở các tỉnh Quảng Bình, Bình Định.

Hay vụ thu hồi đất ở Đồng Tâm để giao cho Viettel thực hiện dự án (đến giờ chưa rõ dự án quốc phòng hay kinh doanh). Chính quyền huyện Mỹ Đức cho rằng đất canh tác của người dân là đất quốc phòng nên thẳng tay thu hồi thậm chí cưỡng chế đất. Khiến mâu thuẫn giữa người dân và chính quyền Hà Nội trở nên gay gắt hơn.

Vụ cưỡng chế đất ở Mỹ Đức- Hà Nội ngày 14/04/2017.

Chỉ là doanh nghiệp thôi nhưng vì sao FLC, Viettel lại lấy đất dân triển khai dự án phục vụ “lợi ích DN” dễ dàng đến như vậy? Còn việc thu hồi 157 ha đất của ông chủ Him Lam (một công dân như bao người dân khác) phục vụ lợi ích quốc gia thì khó khăn như hái sao trên trời?

Như Thiếu tướng Quân chủng Phòng không – Không quân nói: “Bộ Quốc phòng thống nhất sẽ thu hồi sân golf trong Tân Sơn Nhất bất cứ thời điểm nào khi có nhu cầu về quốc phòng hoặc khi có chỉ thị của cấp trên”. Như vậy khi có nhu cầu về quốc phòng mới thu hồi đất sân golf, còn lấy đất để phục vụ lợi ích quốc gia, phát triển ngành hàng không thì không được lấy đất sân golf? Phải chăng quyền lực của Dương Công Minh và nhóm lợi ích quá lớn không thể xử lý được nên mới có chuyện thu hồi đất của dân thì dễ còn của nhóm lợi ích lại chùn chân? Liệu đất nước này không có một sân golf TSN thì sẽ nghèo, đói chăng?

Theo một nguồn tin riêng, Tập đoàn Him Lam còn có quan hệ “mật thiết” với một số tướng tá quân đội và từng tham gia vào nhiều dự án lớn tại các công trình do quân đội sở hữu. Có lẽ vì những mối quan hệ đặc biệt này cả khi Him Lam có nhiều sai phạm tày đình (xây không phép sân tập golf và nhà hàng Him Lam, tự ý lấn chiếm hành lang sông Sài Gòn, lọt vào danh sách đen cưỡng chế nợ của Bộ Tài Chính với số tiền nợ lên tới 34.8 tỷ đồng. Thậm chí đầu độc hàng ngàn người dân TP bằng 200 tấn thuốc trừ sâu bảo dưỡng sân golf TSN mỗi năm) vẫn không bị truy cứu trách nhiệm.

(Theo bluevn.info)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)