Vì sao Đinh La Thăng bị truy tố khẩn cấp?

-

Rốt cuộc, vài nguyên nhân chính của vụ cựu ủy viên bộ chính trị Đinh La Thăng bị truy tố khẩn cấp chỉ sau 12 ngày bị khởi tố bắt giam có thể đã lộ ra.

Ngày 21/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã hoàn tất và chuyển kết luận điều tra vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) sang Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị truy tố 22 bị can.

Trong đó, ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, cùng 11 bị can bị đề nghị truy tố về tội cố ý làm trái, 8 bị can khác bị đề nghị truy tố về tội tham ô tài sản. Riêng hai bị can Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT PVC và Vũ Đức Thuận, nguyên tổng giám đốc PVC, bị đề nghị truy tố cả 2 tội danh.

Một ngày trước động thái trên của Cơ quan An ninh điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đột ngột thông báo về bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm.

Như vậy điểm đầu tiên được làm rõ là trong vụ án Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng, có tới hai cơ quan điều tra quan trọng nhất của Bộ Công an đã cùng “tham chiến”, thay vì chỉ thường là Cơ quan cảnh sát điều tra đối với nhiều vụ án kinh tế liên quan đến giới quan chức như trước đây.

Điểm thứ hai được làm rõ là hồ sơ truy tố Đinh La Thăng được “ghép” cùng vụ Trịnh Xuân Thanh tại tòa trong phiên xử vào tháng Giêng năm 2018 chứ không đợi đến tháng 2/2018 tại phiên tòa xử Hà Văn Thắm. Theo kịch bản này, chính Trịnh Xuân Thanh có thể vừa là bị cáo vừa là nhân chứng: bị cáo trong vụ án của mình, và là nhân chứng chống lại Đinh La Thăng.

Ông Trịnh Xuân Thanh sẽ bị xét xử trước Tết Nguyên đán 2018.

Trịnh Xuân Thanh lại được dư luận xem là là đầu mối dẫn đến các quan chức thời trước là Vũ Huy Hoàng – bộ trưởng công thương và là cơ quan chủ quản của PVN, Đinh La Thăng, kể cả…Nguyễn Văn Bình – cựu thống đốc Ngân hàng nhà nước.

Như vậy, có một lý do dễ hiểu là các cơ quan tư pháp nhận lệnh phải nhanh chóng truy tố Đinh La Thăng là để kịp “phục vụ” phiên tòa “Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm” vào tháng 1/2018, mà có thể diễn ra vào ngày 10 – theo Bà Schlagenhauf là luật sư ở Đức của Trịnh Xuân Thanh.

Và như vậy, Đinh La Thăng sẽ phải ra tòa không phải một mà ít nhất 2 vụ án: vụ PVC và vụ Ngân hàng Đại Dương. Khi đó, tội của ông Thăng càng nguy ngập hơn.

(Nhà báo Phạm Chí Dũng)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)