Vạch trần âm mưu bán phá giá của Trung Quốc nhằm bóp chết nền kinh tế Việt Nam

-

Tôi đã từng rất ngạc nhiên khi 20 năm trước sang Trung Quốc và được mời đi ăn hải sản. Họ mua hải sản của ngư dân Việt Nam với giá rất cao nhưng về nội địa lại bán với giá thấp hơn hẳn (tôm mua khoảng 200 ngàn VNĐ/1kg, bán 120 ngàn VNĐ/1kg). Tại sao họ lại chịu lỗ như vậy, âm mưu của họ rốt cuộc là gì? 

Việt Nam lại không hề có chính sách “chống bán phá giá” với Trung Quốc để bảo vệ nền sản xuất trong nước

Đến cảng Trung Sơn mới thấy, hải sản ở Trung Quốc không thiếu, các đội tàu đánh cá của Trung Quốc cập bến hàng ngày ở khắp mọi nơi vô cùng nhiều và giá rẻ. Tìm hiểu thì mới biết, họ chỉ cần bỏ ra 1 phần lợi nhuận ở đây để bù cho việc lỗ khi mua hải sản từ VN, một chính sách thâm độc bóp chết ngành chế biến hải sản của VN (không thể mua nguyên liệu của ngư dân VN).

Ngành công nghiệp nặng và nhẹ cũng vậy, tôi đến rất nhiều nhà máy, giá các mặt hàng (đặc biệt là hàng tiêu dùng) bán cho Việt Nam với giá có khi còn dưới giá thành sản xuất (ví dụ 1 cái quạt MD cho VN 40 tệ, 1 cái mũ bảo hiểm 2-4 tệ, một bóng đèn compact 8W từ 2-4 tệ, 1 tệ lúc đó hơn 2 ngàn VNĐ,). Các “lảo pản”- ông chủ TQ cho biết: Chỉ cần bán sang VN, có giấy tờ hải quan xác nhận là nhà nước trả cho 20% giá trị lô hàng, quá trình này diễn ra trong 30 năm từ 1990-2020, giảm dần hàng năm (năm 2008 khi tôi tiến hành điều tra thì đã giảm còn từ 10-13% tùy mặt hàng).

Trong bối cảnh như vậy, Việt Nam lại không hề có chính sách “chống bán phá giá” với Trung Quốc để bảo vệ nền sản xuất trong nước. TQ lập ra “Cục biên mậu” – Buôn bán Biên giới qua đường tiểu ngạch không theo tập quán buôn bán quốc tế và còn dùng nó như một “đòn trừng phạt” làm nông sản VN khốn khổ khi cửa khẩu bị đóng. Các tuyến biên giới Hà Giang đã bị cấm 2 năm nay cùng với lệnh cấm mua gạo, thịt heo từ VN làm hàng loạt nông dân bị phá sản, đất VN bị cho thuê với giá rẻ mạt 50 năm để TQ trồng nông sản (chuối và dứa) và còn nhiều vấn đề khác.

Các ban ngành chức trách Việt Nam có biết không? Họ đã có giải pháp thiết thực nào để cứu nông dân Việt? TQ xuất siêu sang VN hàng năm hàng chục tỷ dollar, nếu chấm dứt quan hệ thương mại thì người thiệt là ai? Sao chúng ta lại để phụ thuộc một cách quá đáng như vậy? 

Để cho người dân mất phương hướng về chính sách đối ngoại quốc gia là đang tự bóp chết chính nền kinh tế trong nước. Phải chăng chúng ta không chỉ có giặc bên ngoài lãnh thổ?

(FB Ngô Nhật Đăng)

 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)