Vạch trần “bẫy” ma trận thông tin lừa gạt nhà đầu tư của Trịnh Văn Quyết

-

Trong khoảng thời gian bán “chui” cổ phiếu FLC cũng là lúc ông Trịnh Văn Quyết hùng hồn tuyên bố sẽ gia tăng tỷ lệ nắm giữ FLC với việc mua vào hàng chục triệu cổ phiếu FLC. Chưa hết, FLC còn tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường bàn chuyện sát nhập Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nông sản FAM phục vụ tham vọng bành trướng sang lĩnh vực nông nghiệp sạch. Việc liên tục tung tin đã giúp lượng cổ phiếu FLC bán ra đạt mức khủng lên tới 48 triệu cổ phiếu chỉ trong một ngày. Rõ ràng, thủ đoạn tung hỏa mù được Quyết sử dụng rất điêu luyện, tinh vi khiến không ít “con mồi” (nhà đầu tư) rơi vào cái bẫy ma trận thông tin này.

Thủ đoạn tung hỏa mù được Quyết sử dụng rất điêu luyện, tinh vi khiến không ít “con mồi” (nhà đầu tư) rơi vào cái bẫy ma trận thông tin này.

FAM – sáp nhập vào FLC, là “con nợ” khó đòi của KLF, tăng vốn thần tốc từ 100 lên 1.600 tỷ đồng chỉ trong 2 năm

Không ít nhà đầu tư đã háo hức trước thông tin FLC nhảy vào ngành nông nghiệp cao khi công bố sát nhập CTCP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nông sản FAM vào FLC theo hình thức phát hành cổ phần để hoán đổi cổ phần. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ rất sốc nếu như biết rằng thực chất FAM chỉ là một con nợ khó đòi của một doanh nghiệp khác với khoản vay lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Theo thông tin giới thiệu từ website doanh nghiệp, FAM được chuyển đổi từ Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Vân Long (gọi tắt là Công ty Vân Long) được thành lập vào ngày 22/1/2008 (không liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp). Quan trọng hơn, Nông sản FAM được xây dựng phát triển từ Công ty Cổ phần Nông dược HAI (Trịnh Văn Quyết là cổ đông lớn) và Công ty TNHH Hai thành viên FLC Lam Sơn (FLC nắm hơn 77% vốn). Tức là FAM có mối liên hệ với Tập đoàn FLC và cá nhân ông Trịnh Văn Quyết, chứ không phải là một doanh nghiệp riêng biệt. Đáng chú ý, FAM được xác nhận còn là con nợ khó đòi của Công ty cổ phần Liên doanh Đầu tư Quốc tế KLF (Mã: KLF).

Cụ thể, KLF có khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng đối với Công ty Vân Long gần 27 tỷ đồng. Trong đó, KLF dự phòng khó đòi gần 12 tỷ đồng, tức chiếm gần 50% giá trị khoản phải thu từ Vân Long. Bên cạnh đó, KLF còn có khoản phải thu về cho vay dài hạn tại Vân Long 22 tỷ đồng theo 3 hợp đồng cho vay với các số tiền lần lượt là 45, 42 và 200 tỷ đồng và lãi suất từ 5-7%/năm. Thời hạn 24 tháng với lần lượt từ ngày 21/12/2015, 20/6/2016 và 15/11/2016.

 

Chưa hết, theo công bố của KLF thì Vân Long chỉ có vốn điều lệ là 100 tỷ đồng (năm 2015). Thế nhưng, theo công bố của FLC trước thềm đại hội bất thường về việc nhận sáp nhập FAM, vốn điều lệ của FAM là 1.600 tỷ đồng. Vậy chỉ trong thời gian ngắn từ 2015 – 2017, FAM đã tăng vốn thần tốc lên gấp 16 lần từ 100 lên 1.600 tỷ đồng, hay đây chỉ là chiêu đòn bẩy tài chính do chính Trịnh Văn Quyết tung ra để lừa gạt nhà đầu tư?

Diễn biến lạ trong những phiên bán chui cổ phiếu FLC và AMD của ông Trịnh Văn Quyết và ROS

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ra quyết định xử phạt ông Trịnh Văn Quyết 65 triệu đồng và ROS 130 triệu đồng do hành vi bán cổ phiếu FLC và AMD nhưng không báo cáo. Sau đợt bán chui cổ phiếu, ước tính ông Quyết và ROS thu về lần lượt 418 tỷ đồng và 136 tỷ đồng. Mức xử phạt “rẻ bèo” trên chẳng thấm vào đâu với số tiền ông Quyết và Công ty liên quan thu về.

Với 57 triệu cổ phiếu, là con số không hề nhỏ khi chiếm tới 8,93% vốn điều lệ FLC và làm thay đổi tỷ lệ của một cổ đông lớn. Việc bán ra chỉ diễn ra trong 3 phiên ngắn ngủi là 20, 23 và 24/10. Đây là giai đoạn cổ phiếu FLC có thanh khoản cao vượt trội so với bình quân, lên tới hàng chục triệu đơn vị mỗi phiên, đỉnh điểm là phiên 23/10 lên đến 48 triệu đơn vị.

(Biểu đồ: AD tổng hợp).

Một điểm đáng lưu ý là phiên 23/10 cũng chính là ngày FLC tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường bàn chuyện nhận sáp nhập Công ty FAM. Song cũng tại đại hội này, ông Quyết tuyên bố sẽ gia tăng tỷ lệ sở hữu FLC, trong đó có việc xin ý kiến cổ đông cho phép ông Quyết mua thêm cổ phần FLC mà không phải chào mua công khai trong trường hợp việc mua thêm cổ phần của ông dẫn đến số lượng cổ phần đạt hoặc vượt mức phải chào mua công khai theo quy định của pháp luật.

Ông Quyết cho biết khi đó, ông chỉ còn 4 triệu cổ phiếu FLC nữa là đạt đến giới hạn trên, việc chào mua công khai lại tốn rất nhiều thời gian và thủ tục, sẽ làm mất thời cơ đầu tư! Có thể thấy giữa việc tuyên bố mua hùng hồn nhưng ngày hôm đó là lượng giao dịch khủng lên đến 48 triệu cổ phiếu FLC và chiếm trong đó không ai khác là giao dịch bán “khủng” của ông Quyết.

(Nguồn: VietstockFinance).

Xét về giá, nhìn biểu đồ có thể thấy từ phiên 16/10 trở về sau này, cổ phiếu FLC trong xu hướng giảm. Song vẫn có một số phiên giá phục hồi, đặc biệt là trước thời điểm giao dịch “chui” của ông Quyết. Và cũng từ đó, thị giá FLC trượt dốc liên tiếp, ước tính giảm đến 10% chỉ trong 2 tuần sau khi ông Quyết hoàn tất giao dịch.

Đối với AMD, doanh nghiệp có liên hệ khá mật thiết với ông Quyết và FLC, ROS, còn được giới đầu tư quen gọi là “họ nhà FLC”. Diễn biến giao dịch cũng khá tương tự với FLC, khi thanh khoản tăng đột biến và giá cổ phiếu sau đó liên tục giảm với mức giảm lên đến 17% chỉ trong 2 tuần.

Diễn biến cổ phiếu AMD và FLC kể từ sau giao dịch “chui” của ROS và ông Trịnh Văn Quyết.

Với những diễn biến trên, đặc biệt là cổ phiếu FLC và tuyên bố mua nhưng giao dịch là bán của ông Trịnh Văn Quyết bị Cơ quan chức năng phát hiện, nhà đầu tư sẽ cảm thấy ra sao trước hỏa mù thông tin của vị Chủ tịch này, hiện ông Quyết đang thực sự sở hữu bao nhiêu cổ phiếu FLC? Mức phạt vài chục triệu đồng của UBCKNN liệu có đủ răn đe cho một giao dịch “khủng” hàng trăm tỷ đồng và chiếm lượng lớn vốn điều lệ?

Cũng xin được nhắc rằng, trước đây cả ông Quyết và AMD chưa từng bị phát hiện giao dịch “chui” và bị xử phạt. Nhưng không ai biết rằng liệu ông có từng thực hiện trót lọt nhiều thương vụ lừa đảo như vậy và đã qua mắt được UBCKNN chăng? Và phải chăng trước sự ngông cuồng, tái phạm nhiều lần của ông Quyết, UBCKNN quyết định đưa ra mức phạt như “gãi ngứa” để răn đe, để làm yên lòng một số doanh nghiệp chân chính bất bình trước hành vi chướng tai gai mắt của Quyết? Nhưng cách xử lý như phủi bụi ấy lại gây hiệu ứng ngược khi mà trước đó UBCKNN đã ra nhiều đòn xử phạt nghiêm khắc (có thể vì không có ai chống lưng) dành cho một số kẻ bán chui cổ phiếu.

Chưa hết, vụ “bán chui cổ phiếu” (sau đó bị phạt nhẹ tựa lông hồng) của ông Trịnh Văn Quyết mới đây bất ngờ được VINH DANH trong bầu chọn 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2017! Đến cả việc Quyết bán chui cổ phiếu cũng được báo chí ca ngợi thì chuyện đổ tiền kêu gọi truyền thông PR, đánh bóng tên tuổi, tung tin gây hỏa mù là chuyện dễ như bàn tay. Vậy thì chuyện các nhà đầu tư “dính bẫy” của Quyết há không phải là chuyện hiển nhiên hay sao?

Liệu chúng ta có nên tiếp tục “đánh bạc” với các cổ phiếu của đại gia Trịnh Văn Quyết hay không khi mà y đang đóng vai trò là “chủ sòng”, người vừa ra luật, vừa làm trọng tài, vừa làm hàng xáo, lại vừa là con bạc gạo cội? Loại cờ bạc này khi quyết định lao vào tức là bạn đã tự chấp nhận là kẻ thua cuộc rồi.

(Sài Gòn Đầu tư / Vietnambiz)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)