Vạch trần âm mưu của Vinachem khi toan tính đổ khoản nợ hàng nghìn tỷ cho người dân

-

Bức tranh ảm đạm của nền kinh tế Việt Nam hiện nay được cho là có sự góp phần rất lớn của các tập đoàn nhà nước làm ăn thua lỗ nặng nề, trong đó không thể không kể tới cái tên nổi bật Vinachem – Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Sỡ dĩ Vinachem “nổi tiếng” cũng bởi đứa con cưng của nhà nước gần đây tự nhiên dở chứng, đòi phủi bỏ mọi hậu quả do mình làm ra, ngang nhiên đá “quả bóng” khoản vay 162,5 triệu USD (3.707 tỷ) cho chính phủ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã sớm lật tẩy bộ mặt của Vinachem khi phát hiện tập đoàn này hoàn toàn có khả năng trả nợ. Vinachem phải chăng cố tình xảo trá, nhằm đổ món nợ nghìn tỷ sang cho người dân?

Được biết, trong số 12 dự án thua lỗ, phá sản nặng nề của Bộ Công thương, thì có tới 4 dự án của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam có tên trong bảng “thành tích” thua lỗ: nhà máy Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình, DAP Đình Vũ và DAP Lào Cai. Đây là những nhà máy mà trước khi được đầu tư xây dựng đã được tung hô với những mỹ từ “quả đấm thép”, “ngành mũi nhọn”. Ngờ đâu, sau một thời gian làm ăn, các nhà máy trên chỉ chứng minh mình là quả đấm thép đè nặng lên vai người dân, là những mũi kim nhọn đâm thủng hầu bao ngân sách của nhà nước.

Vinachem gần đây tự nhiên dở chứng, đòi phủi bỏ mọi hậu quả do mình làm ra, ngang nhiên đá “quả bóng” khoản vay 162,5 triệu USD (3.707 tỷ) cho chính phủ

Thua lỗ nổi bật nhất trong 4 dự án trên chính là ở nhà máy Đạm Ninh Bình. Chỉ sau 1 năm đi vào hoạt động, Vinachem đã liên tục phải trả nợ thay cho Đạm Ninh Bình, riêng khoản nợ của China Eximbank là 25 triệu USD. Tuy nhiên, sau khi gặp chút khó khăn trong làm ăn, quen thói được nuông chiều, các lãnh đạo Vinachem vội vã kêu cứu Chính phủ, đề xuất hỗ trợ khoản nợ 125 triệu USD trả nợ cho phía Trung Quốc thay Vinachem. Tuy nhiên, các quy định pháp luật đều cho thấy Vinachem buộc phải gánh cục nợ do chính mình gây ra chứ không được phép đổ vấy cho bất kỳ một bên nào khác.

Đầu tiên, Vinachem là bên đứng ra vay lại của Chính phủ nên phải có trách nhiệm huy động các nguồn tiền để trả cho Chính phủ trong trường hợp Đạm Ninh Bình không có khả năng trả được. Bộ Tài chính trong văn bản báo cáo chi tiết cho Chính phủ về trách nhiệm trả nợ cũng khẳng định điều này. Nên đề xuất việc công ty mẹ dừng trả nợ cho dự án là “không hợp lý”.

Thứ hai, Chính phủ cũng không thể trả thay cho Vinachem trong trường hợp Vinachem thua lỗ, không trả được. Vì đây là dự án Chính phủ đi vay về cho vay lại. Bên cho vay không cần biết bất kỳ bên thứ ba nào, bên đó có khả năng trả hay không mà chỉ có thể yêu cầu Chính phủ là bên đứng ra vay phải trả. Chưa kể nếu đứng ra trả nợ, hệ số tín nhiệm quốc gia khi vay vốn của nước ta sẽ bị đánh giá tiêu cực, ảnh hưởng đến việc vay vốn hoặc phát hành trái phiếu chính phủ sau này.

Rõ ràng, việc ỷ lại chính phủ trả nợ thay sẽ mang lại nhiều hệ quả hết sức nặng nề. Hơn cả, nếu chấp nhận trả nợ thay cho Vinachem, thì số nợ trên sẽ được tính vào ngân sách nhà nước và từ đó áp vào tiền thuế của dân. Trăm dâu đổ đầu tằm, sau cùng người dân vẫn phải là người phải gánh nợ!

Việc Vinachem phải tự gánh trách nhiệm trả nợ là điều rõ ràng, tuy nhiên điều khiến người ta căm phẫn là: Vinachem có âm mưu đổ khoản nợ ấy lên đầu người dân khi bản thân vẫn có khả năng trả nợ. Âm mưu này của Vinachem đã bị Bộ Tài chính vạch trần.

Sau khi xem báo cáo tài chính của Vinachem, Bộ Tài chính khẳng định: chỉ tiêu thanh toán hiện thời năm 2016 của tập đoàn này là 1,16 (lớn hơn 1) đồng nghĩa với trong ngắn hạn tập đoàn vẫn có thể đảm bảo trả nợ đến hạn. Chưa kể, mặc dù đề xuất khoanh nợ vay nước ngoài, nhưng Vinachem lại tập trung nguồn lực để trả nợ vay cho các ngân hàng trong nước, điều này là không hợp lý. Bên cạnh đó, thay vì tập trung vào trả nợ cho Đạm Ninh Bình, Vinachem lại tiếp tục đổ vốn vào 40 dự án khác, trong đó có dự án muối mỏ kali tại Lào (năm 2016 với số vốn lên đến 1.200 tỉ đồng) mà hiệu quả được đánh giá là không cao.

Vinachem không biết rằng, dự án trong nước là Đạm Ninh Bình với những ưu đãi về pháp lý, mặt bằng, Vinachem còn làm ăn thua lỗ thì dự án tại Lào, cái mác DNNN không có tác dụng, Vinachem phải tự thân vận động với tiền mặt bằng, cơ sở vật chất đắt đỏ sẽ chỉ tiếp tục mang về những khoản nợ chất cao như núi mà thôi. Cách đầu tư dàn trải, thiếu tính toán của Vinachem chỉ cho thấy tư duy tầm nhìn hạn hẹp và đầu óc kinh doanh chăm chăm lợi nhuận mà không biết hậu quả của các vị lãnh đạo Vinachem.

Chưa kể đây còn là âm mưu đã được lên kế hoạch sẵn của Vinachem. Khi đề xuất việc Chính phủ trả nợ thay, Vinachem đã cố tình giấu nhẹm tình hình tài chính của công ty mẹ cũng như Công ty Đạm Ninh Bình. Chưa kể, trong tình trạng khó khăn, Vinachem không hề đưa ra các giải pháp, đề xuất để tăng năng lực sản xuất đảm bảo việc trả nợ, thay vào đó chỉ “làm quá” các khó khăn, trở ngại để dễ dàng phủi bỏ nhiệm vụ vốn dĩ chỉ mình Vinachem phải gánh chịu. Những tưởng ở vị trí “con cưng”, Vinachem sẽ dễ dàng được Chính phủ giang tay cứu giúp, nhưng âm mưu của “đứa con phá hoại” sớm bị Bộ Tài chính vạch mặt.

Vinachem đặt kế hoạch lãi 155 tỷ đồng sau năm 2016 lỗ nặng

Không chỉ thua lỗ do cách kinh doanh thiếu đầu óc, Vinachem còn “nướng tiền” vào những khoản đầu tư không hiệu quả, trái quy định. Trong khi bản thân đang phải đi vay ngân hàng để phục vụ sản xuất kinh doanh thì ở Tập đoàn này, lại có chuyện lạ đời là các đơn vị cho nhiều cá nhân tổ chức khác vay hàng tỷ đồng. Ví dụ như công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam cho Cảng Việt Trì vay 7 tỷ đồng, Công đoàn khách sạn Biển Mây vay 0,8 tỷ đồng, Cty CP phân lân Văn Điển cho công ty cơ khí hóa chất Hà Bắc vay 2,2 tỷ đồng.

Hay trong hạng mục mua sắm, cơ quan kiểm toán nhà nước phát hiện hàng loạt sai phạm của Vinachem: năm 2011, Vinachem đã mua sắm tài sản tới 6 lần nhưng không thực hiện đúng quy định về hồ sơ chào hàng; những khoản chi phí không hợp lý như khoản chi làm thêm giờ 0,29 tỷ đồng, chi hỗ trợ hoạt động đoàn thanh niên 0,42 tỷ đồng, hạch toán vào chi phí đối với vật liệu chưa xuất dùng 0,72 tỷ đồng. Hay như lãnh đạo của Tập đoàn, thu nhập tài chính năm 2012 tăng tới 37% so với trước, vào khoảng hơn 1 tỷ đồng. Năm 2016, khi tình hình thua lỗ nặng nề, lãnh đạo của Vinachem vẫn hưởng mức lương gần 600 triệu/năm.

Dường như trả nợ, giải quyết thua lỗ không phải là cách mà Vinachem vận hành, thay vào đó Vinachem thích đầu tư nhỏ lẻ, cho vay kiếm thu nhập thêm, còn khoản nợ chồng chất đè sau lưng thì Vinachem cố tình phớt lờ, dựa hơi chính phủ đẻ rũ bỏ trách nhiệm. Sau cùng chính người dân lại là người phải gánh chịu hậu quả này. Liệu một doanh nghiệp như Vinachem có đáng để nhà nước chìa tay giúp đỡ, người dân cảm thông chăng? Hay chúng ta nên sớm triệt tiêu những mầm mống chỉ nhăm nhe rút tiền ngân sách, đẩy lùi sự phát triển của nền kinh tế, đánh mất cơ hội phát triển của nhiều doanh nghiệp tư nhân có năng lực khác?

Rõ ràng, chuyện làm ăn thua lỗ của các DNNN đang dần trở thành vấn nạn của xã hội. Nếu cứ tiếp tục dung dưỡng cho những tập đoàn như Vinachem, tiền lệ ỷ lại vào ngân sách nhà nước, tiền thuế của dân sẽ kéo dài mãi mãi và trở thành căn bệnh khó chữa. Việc cần làm bây giờ là kiên quyết xử lý yếu kém để tạo “đề kháng” cho các tập đoàn ngày càng lớn mạnh chứ không phải mãi để nó an nhàn, vòi vĩnh và thiếu nỗ lực sống sót trước nền kinh tế thị trường luôn đòi hỏi sự cạnh tranh công bằng, sòng phẳng.

(The Saigon Times / Dân Trí / VnExpress)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)

  • Hoang Thị Nga

    Việc làm của Vinachemthua lỗ 3707 tỷ VND… việc làm voi trách nhiệm, không có năng lực của các cấp lãnh đạo Vinachem, của Bộ công thương, cũng như lãnh đạo Quốc hội các cấp lãnh đạo nhà nước đương thời đẻ ra những công ty Đạm không có khả năng kinh doanh, khoa học kỹ thuật non kém.. trong khi nhà nước hàng năm phải nhập đạm phân bón các hoá chất trừ sâu, diệt cỏ của bọn Trung Quốc toàn những thứ hoá chất rất độc hại đều quá lượng cho phép gây ung thư, các bệnh nguy hiểm cho người dân…nay việc thua lỗ của Vinachem thì những người đẻ ra Vinachem, ban lãnh đạo Vinachem phải chịu hoàn toàn trách nhiệm … thu hồi tài sản …đưa ra truy tố trọng tội hình sư phá hoại kinh tế VN có tổ chức cả hệ thống đường dây nếu các cấp lãnh đạo, ban lãnh đạo bộ công thương, lãnh đạo Vinachem không tìm cách khắc phục thái gỡ thu hồi vốn được cần phải cương quyết đưa ra xét sử trọng tội đường dây phá hoại kinh tế, đất nước này… chứ không thể lấy tiền đóng thuế của dân để giải quyết cho những lũ tham nhũng vô lại cây kết đục khoét sống vô tội vạ phá hoại… chúng là những kẻ giá áo túi cơm lợi dụng chức quyền phá hoại đất nước cuộc sống người dân, uy tín vói bạn bè quốc tế đã giúp đỡ cho VN vay tiền… cần nghiêm trị thicgs đáng những lũ phá hoại…