UBCKNN bỏ qua sai phạm của Đại gia Trịnh Văn Quyết đã lừa gạt nhà đầu tư để thao túng giá chứng khoán?

-

Sau loạt lùm xùm liên quan đến việc 3 đơn vị của Bộ Tài chính không tuân thủ quy định về công bố thông tin thì mới đây, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính -VAFI tiếp tục có văn bản số 896/VAFI gửi Bộ trường Bộ Tài chính – Đinh Tiến Dũng, Bộ Tài chính và Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc nghi ngờ có người ở UBCKNN bỏ qua sai phạm của Đại gia đã lừa gạt nhà đầu tư để thao túng giá chứng khoán (?).

Trước đó, ngày 10/11/2017, UBCKNN đã ban hành Quyết định số 1039/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC vì đã có hành vi: Không báo cáo về việc dự kiến giao dịch, với mức phạt tiền là 65 triệu đồng. Cụ thể, ông Trịnh Văn Quyết đã bán ra 57.000.000 cổ phiếu FLC từ ngày 20/10/2017 đến ngày 24/10/2017 nhưng không báo cáo UBCKNN, HSX.

Tuy nhiên, sau khi thông tin này được đăng tải thì nhiều nhà đầu tư đã rất bức xúc, bởi họ cho rằng mức phạt như vậy quá nhẹ, đồng thời một số tờ báo lên tiếng thắc mắc về Quyết định xử phạt này nhưng đã không nhận được ý kiến phản hồi từ UBCKNN.

Để làm rõ vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết, VAFI đã đưa ra một số ý kiến như sau:

Thứ nhất: Hành động bán chui 57 triệu cổ phiếu là lừa đảo các nhà đầu tư chứng khoán

Tại Đại hội cổ đông bất thường được tổ chức ngày 23/10/2017, ông Trịnh Văn Quyết –Chủ tịch CTCP tập đoàn FLC đã thông báo về việc muốn mua thêm 37 triệu cổ phiếu FLC, đồng thời nội dung này đã được soạn thảo bằng văn bản để đưa ra biểu quyết trước đại hội. Ngay sau đó, ông Quyết cũng có văn bản thông báo gửi tới UBCKNN, Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Dự kiến giao dịch sẽ diễn ra từ ngày 20/11 – 19/12/2017, số cổ phiếu ông Quyết nắm giữ sau giao dịch sẽ là 192.187.150 cổ phiếu, tương đương 30,12% cổ phần của FLC.

Tuy nhiên, theo xác nhận từ UBCKNN, sau khi công khai thông tin mua 37 triệu cổ phiếu FLC để tạo lực cầu lớn và đẩy giá cổ phiếu lên, thì ông Quyết đã tranh thủ thời cơ, bất ngờ bán chui 57 triệu cổ phiếu, tương đương 9% vốn điều lệ FLC chỉ trong 3 ngày từ ngày 20/10 đến ngày 24/10/2017 mà không hề công bố thông tin.

Trong khi ông Quyết đã thu về khoảng 400 tỷ đồng từ đợt bán thì hành động này của ông đã khiến cho hàng trăm nhà đầu tư thua lỗ, thị trường chứng khoán rất bất bình, phẫn nộ vì cho rằng hành động của ông Quyết là lừa gạt nhà đầu tư.

VAFI nhấn mạnh : “Nói là MUA (có công bố thông tin đàng hoàng) nhưng lại BÁN mạnh 1 lượng lớn cổ phần FLC trước khi mua mà không công bố thông tin thì có phải là lừa đảo các nhà đầu tư chứng khoán hay không? Hành động này có tính toán, có tổ chức mà không thể nói là sơ xuất được vì để bán 1 lượng lớn cổ phần trong “thời cơ vàng” là cả 1 nghệ thuật làm giá và được thực hiện với hàng trăm lệnh bán.

Sau khi nhận quyết định xử phạt, ngày 12/11, ông Quyết tiếp tục có văn bản gửi UBCKNN và HSX đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu FLC. Ông Quyết nêu rõ: “Ngày 23/10, tôi đã công bố thông tin về việc mua 37 triệu cổ phiếu FLC để nâng tỷ lệ sở hữu của mình tại Công ty. Để khẳng định trách nhiệm, sự tin tưởng và kiên định của tôi với Công ty, tôi xin thông báo sẽ thu xếp tiếp tục mua thêm 20 triệu cổ phiếu FLC.

Như vậy nếu ông Trịnh Văn Quyết mua hết số cổ phần qua 2 lần đăng ký sẽ là 57 triệu CP FLC. So với số lượng cổ phiếu bán chui 57 triệu thì trên thực tế ông Trịnh Văn Quyết không mua 1 cổ phần nào.

Thứ hai: Hành vi vi phạm và mức xử phạt đối với ông Trịnh Văn Quyết chưa thuyết phục

Căn cứ quy định tại Điều 9 của Luật Chứng khoán năm 2006 và Điều 70 Nghị định 58/ 2012/NĐ-CP, VAFI cho rằng hành vi vi phạm của ông Quyêt không đơn giản chỉ là bán chui cổ phiếu mà phải là hành vi lừa đảo nhà đầu tư để bán chui cổ phiếu.

Bên cạnh đó, VAFI nhận thấy mức xử phạt 65 triệu đồng theo QĐ 1039/QĐ-XPVPHC ngày 10/11/2017 của UBCKNN là quyết định không thể chấp nhận được, nó mang nặng cơ chế xin cho hay duyên nợ, pháp luật thì bị bẻ cong. Do vậy, các cơ quan quản lý nhà nước cần xem xét lại hình thức xử phạt sau khi định danh đúng bản chất của sai phạm theo Luật hiện hành .

VAFI cho rằng cần thiết áp dụng mức phạt đối với ông Quyết theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Nghị định 108/2013/NĐ –CP: “Phạt tiền từ 1,2 tỷ VND đến 1,4 tỷ VND đối với hành vi gian lận hoặc tạo dựng, công bố thông tin sai sự thật nhằm lôi kéo, xúi giục việc mua bán chứng khoán”, đó là mức phạt cho tổ chức vi phạm còn với cá nhân chịu mức phạt bằng ½ tiền phạt của tổ chức.

Đồng thời khoản 5 Điều 29 Nghị định 108 còn qui định biện pháp khắc phục hậu quả, cụ thể là “Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm khoản 2 Điều 29”. 

Thứ 3: Trách nhiệm của UBCKNN trong vụ việc này

Theo Luật Chứng khoán hiện hành, Chủ tịch UBCKNN là người phụ trách khối thanh tra TTCK, là người trực tiếp ký các Quyết định xử phạt lớn.

Với trường hợp ông Trịnh Văn Quyết thì trách nhiệm xử lý thuộc về Chủ tịch UBCKNN.

VAFI đưa ra giả sử dù có cán bộ tham mưu nào qua mặt Chủ tịch UBCKNN hay không nhưng Quyết định đã xử phạt ông Quyết phải có người chịu trách nhiệm.

Thực tế trong những năm gần đây tình trạng làm giá, thổi giá tăng lên nhanh chóng đang đe dọa sự phát triển bền vững của TTCK Việt Nam. Do vậy, nếu những sai phạm như của ông Trịnh Văn Quyết mà chỉ phạt nhẹ như vậy thì càng nhiều kẻ đầu cơ sẽ công khai lừa đảo, làm giá chứng khoán để trục lợi từ các nhà đầu tư gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến thị trường chứng khoán.

Qua phản ánh vụ việc trên, VAFI đề nghị UBCKNN, Bộ Tài chính cần có giải pháp để không tái diễn tình trạng xử phạt không nghiêm. Xử phạt phải nghiêm minh, công khai, công bằng và minh bạch thì mới đảm bảo nâng hạng thị trường được.

(Hương Nguyên/Theo Báo Thời Đại)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)