Tỷ phú giấy Trịnh Văn Quyết đã đẩy các doanh nghiệp đối tác vào “hố tử thần” như thế nào?

-

Sau khi thị trường chứng khoán đón nhận thêm cổ phiếu mới của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros với mã cổ phiếu là ROS vào tháng 9/2016, giá trị cổ phiếu ROS liên tục thăng hoa với đà tăng phi mã hàng chục phiên liên tục và chạm mức cao nhất là 177,800 đồng/cp (ngày 15/03/2017). Điều này đã góp phần lớn đưa ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch FLC (người nắm giữ 97% cp ROS) trở thành người giàu nhất VN trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi, thực chất đây chỉ là cái danh vọng ảo được ông Quyết mua bằng tiền mồ hôi nước mắt của chính những nhà đầu tư đã tin tưởng đổ tiền cho các dự án của FLC Faros.

Dự án Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn có tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng

Thời gian qua, đại gia BĐS Trịnh Văn Quyết đã khiến thị trường rúng động vì tiềm lực kinh tế “mạnh khủng khiếp”: lên kế hoạch lập hãng hàng không tư nhân mới với vốn điều lệ 700 tỷ đồng; Đầu tư vào BĐS, du lịch tại Bình Định với tổng số vốn ước khoảng 30.000 tỉ đồng; Dự kiến đầu tư xây dựng một Casino tại Vân Đồn, Quảng Ninh, vốn đầu tư khoảng 45.000 tỉ đồng;… và còn nhiều rất nhiều dự án nghìn tỷ khác ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Không chỉ vậy, ông Quyết còn mạnh tay thâu tóm nhiều công ty lớn nhỏ trên cả nước, trong đó bao gồm Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros. Quen thói kinh doanh bất chính, lừa đảo để kiếm lợi nhuận từng sử dụng với tập đoàn FLC, khi đứng ra điều hành FLC Faros, công ty của ông Quyết mới đây bị tố cáo thói “chây lỳ”, trốn nợ của nhiều đối tác.

Cụ thể, tại Dự án Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn, được khởi công triển khai xây dựng từ quý I/2016 với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ. Dự án này do FLC Faros triển khai, từng vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân địa phương khi ngang nhiên thâu tóm bờ biển, chặn đường mưu sinh của hàng trăm ngư dân tỉnh. Ngược lại, FLC Faros lại rất được lòng chính quyền địa phương vì “triển khai đúng tiến độ, nhanh nhất” theo đúng cam kết với lãnh đạo Bình Định.

Faros được biết đến với vai trò nhà thầu chính cho các dự án của FLC

Vì gấp rút thực hiện dự án đúng tiến độ, FLC Faros đã thuê các thiết bị máy móc của các công ty tại địa phương để đưa vào công trình thực hiện. Do nhầm tin FLC Faros, dưới sự quản lý của một đại gia “có tiếng” trên thị trường chứng khoán là ông Trịnh Văn Quyết, sẽ làm ăn chân chính, các công ty địa phương cả tin dốc toàn lực, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho FLC Faros thuê các thiết bị máy móc để thực hiện dự án. Tuy nhiên, FLC Faros đã sớm lộ bản chất mình chỉ là con nợ siêu cấp, chây lỳ không ai bằng.

Trong đơn phản ánh của ông Trần Đấu, chủ doanh nghiệp tư nhân xây dựng tổng hợp Anh Tuyền (Bình Định) cho biết: năm 2016, công ty có ký kết với FLC Faros hợp đồng thuê thiết bị số 122/2016/HĐT/FAROS-ANH TUYỀN ngày 4/4/2016 về việc thuê thiết bị để phục vụ thi công công trình thuộc dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (FLC Quy Nhơn). Vì tin tưởng vào FLC Faros, công ty Anh Tuyền đã dốc toàn lực vay vốn ngân hàng, huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để mua sắm, thay thế các thiết bị, máy móc nhằm phục vụ hợp đồng trên.

Đơn kiến nghị của DNTN Xây dựng tổng hợp Anh Tuyền

Và để lấy được niềm tin với doanh nghiệp này, trong thời gian từ tháng 4 – 6/2016, FLC Faros nghiêm túc thanh toán đúng hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, sau khi dự án FLC Quy Nhơn đã triển khai vào giai đoạn ổn định, FLC Faros bắt đầu “dở chứng”, liên tục khất lần khất lữa việc trả nợ. Thậm chí, sau khi hết hợp đồng, hai bên lập biên bản nghiệm thu và tiến hành thanh lý hợp đồng thì công ty cổ phần xây dựng FLC Faros cố tình phớt lờ, không chịu thanh toán hết khoản nợ 1,4 tỷ đồng.

1,4 tỷ đồng thực sự quá nhỏ so với số tiền đầu tư vào FLC Quy Nhơn là 3.500 tỷ, nhưng lại là cả “gia tài” đối với một công ty nhỏ như Anh Tuyền. Tuy nhiên, điều người ta thấy lạ là, số tiền “như muỗi” này thật sự FLC Faros (dưới sự vận hành của người giàu nhất thị trường chứng khoán) không trả nổi, hay công ty này cố tình ăn chặn của doanh nghiệp?

Anh Tuyền chỉ là một trong những “nạn nhân xấu số” bị FLC Faros gài vào tròng, một công ty khác là Hồng Hanh do ông Lê Hình Hanh là giám đốc, vì quá phẫn nộ trước thái độ làm ăn vô trách nhiệm của FLC Faros cũng đã phải lên tiếng tố cáo công ty này. Ông Hanh cho biết, công ty Hồng Hanh cũng ký hợp đồng cho thuê máy móc để phục vụ cho dự án FLC Quy Nhơn và cũng rơi vào tình cảnh tương tự công ty Anh Tuyền. Kịch bản cũ soạn lại, FLC Faros cũng dùng thủ đoạn trả nợ MỘT, HAI lần đầu để nhử doanh nghiệp này, sau đó thì “chây lỳ”, dẫn đến tình trạng “nợ chồng nợ”. Thảm họa hơn, ông Hanh bị FLC Faros “qua cầu rút ván”, toan tính trốn khoản nợ lên tới gần 762 triệu đồng.

Đơn kiến nghị của Công ty Hồng Hanh

Trao đổi với PV, Giám đốc Công ty Anh Tuyền – Trần Đấu cho biết: “Khi thanh lý hợp đồng xong, chúng tôi liên hệ với công ty cổ phần xây dựng FLC Faros thì không có trả lời, không hẹn trả tiền cho chúng tôi. Đã hơn 8 tháng trôi qua nhưng chúng tôi không nhận bất cứ một đồng tiền thanh toán theo hợp đồng”. Bức xúc tột cùng, ông Đấu chia sẻ: “Việc Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros không thanh toán số tiền còn lại theo hợp đồng đã đẩy doanh nghiệp chúng tôi vào hoàn cảnh khó khăn, nợ ngân hàng chồng chất, “lãi mẹ đẻ lãi con”, lương công nhân bị chậm nên đời sống công nhân gặp nhiều khó khăn…”.

Ở dưới trướng của một ông chủ mang tiếng là một doanh nghiệp kinh doanh thiếu đạo đức, sẵn sàng chà đạp lên nỗi thống khổ của dân nghèo để làm giàu, do đó việc đẩy các công ty nhỏ lẻ vào tình cảnh khốn đốn như trên có lẽ là “chuyện bình thường ở huyện” đối với FLC Faros. Tuy nhiên, không biết rằng FLC Faros đang tự cho mình quyền ức hiếp các doanh nghiệp nhỏ khác, hay công ty này chỉ đang lợi dụng danh tiếng của “ông chủ” để bòn rút tiền của những nhà đầu tư, nhằm phục vụ cho mưu cầu kinh doanh BĐS?

Hồi tháng 3/2017, theo thống kê tài sản trên sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay, người nhiều tiền nhất chính là ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, vào khoảng 44.000 tỷ đồng, tương đương gần 2 tỷ USD. Thị trường từng bán tín, bán nghi về khối tài sản tỷ đô của ông Trịnh Văn Quyết, năng lực đầu tư bất động sản vô biên, vốn thực,… hay chỉ là chiêu “nâng bi tên tuổi”? Đi tìm hiểu sự thật, người ta mới té ngửa phát hiện, đây thực chất chỉ là “dòng vốn ảo” được ông Quyết “hút” từ khắp các kênh ngân hàng, người mua nhà, cổ đông và cả những đối tác như đã kể ở trên.

Chỉ trong vòng 7 tháng, BIDV đã “bơm” cho FLC hơn 1.520 tỷ đồng để đầu tư dự án FLC Quy Nhơn

Không chỉ làm giàu bằng các dự án xây dựng trái phép, phá rừng, đi đêm với một số lãnh đạo tỉnh để thu hồi đất với giả rẻ mạt để kiếm lời, ông Trịnh Văn Quyết còn từng bị vạch trần các thủ đoạn để tăng giá trị cổ phiếu để bán kiếm lời. Tuy nhiên, trước khi làm giàu bằng các chiêu trò bất chính, ông Quyết kiếm tiền từ đâu để đổ vào các dự án nghìn tỷ? Phải chăng là nhờ các công ty như FLC Faros “hút vốn” từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ? Vậy ông Quyết có thật sự giàu như người ta vẫn tưởng?

Được biết, ông Quyết hiện nay đang là con nợ của nhiều ngân hàng khác nhau: BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Phương Đông…, trong đó ở mỗi dự án, ông Quyết đều vay số tiền khủng từ những ngân hàng khác nhau: vay nợ của Ngân hàng BIDV 850 tỉ để đầu tư vào máy bay; nợ Công ty CP Đầu tư Tài chính và Quản lý tài sản RTS khoản tiền 500 tỷ đồng và nợ Công ty TNHH R.O.R Việt Nam 300 tỷ đồng để đầu tư vào Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghiệp Tam Dương II – Khu B (Vĩnh Phúc) và Dự án FLC Garden City; …

Rõ ràng cái cách làm giàu của Trịnh Văn Quyết là đi vay tiền để đầu tư cho hình thức, người ta nói không sai “vật chất quyết định ý thức”, do đó không ít nhà đầu tư, doanh nghiệp nhỏ đã bị Trịnh Văn Quyết dùng vẻ bề ngoài đầy hào nhoáng để thu hút vốn đầu tư mà không hề biết rằng đang vơ phải quả lừa.

Chỉ ở một dự án tại Bình Định, đã có biết bao nhiêu chủ nợ phải khóc ròng trước “con nợ khó đòi” FLC Faros, thì không biết ở hàng chục dự án khác do ông Trịnh Văn Quyết điều hành, đã có bao nhiêu nạn nhân tự đẩy mình vào chiếc bẫy nợ nần do ông giăng ra? Bản thân vốn dính đầy vết nhơ về cung cách kinh doanh bê bối, chuyện Trịnh Văn Quyết thất tín, trốn nợ chẳng bõ bèn gì so với những tiếng xấu mà “tỷ phú giấy” này bị vạch trần trước đó, chỉ tiếc thay cho những doanh nghiệp chân chính đã trót đặt niềm tin không đúng chỗ.

(Tin tức Việt / Enternews / Việt Nam Net)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)

  • Dinh phương Mai

    Thật ra cách lừa đảo này không mới .các chủ đầu tư bất động sản từ trước tới giờ đa số là kinh doanh theo kiểu này nhưng trước kia dân, các nhà đầu tư nhỏ lẻ còn ngu muội nên họ dễ tin ,do vậy các chủ đầu tư bất động sản giàu lên nhanh nư nước thủy triều len ,Ngày nay Thông tin nhanh nhạy , Internet phổ biến nên mọi người nhanh chóng nhận thấy bộ mặt thật của những tỷ phú này mà thôi. Hãy lên án mạnh mẽ và tẩy chay cách làm này của các tỷ phú rởm ,vô đạo Đức, lừa đảo .

  • Bùi Bình Thế

    Hệ thống quá lớn mà không kiểm soát được sẽ bị vỡ hệ thống như vỡ bong bóng xà phong thôi.
    Quy luật rồi.
    Hệ thống này lớn nhờ đòn bẩy ảo – Đó là Quảng cáo.