Từ vụ cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam: lỗ hổng tạo nên cơn sốt “săn đất” của các đại gia?

-

Việc cổ phần hóa DNNN là điều tất yếu, thế nhưng không ít đại gia đã lợi dụng kẽ hở về quản lý đất đai để trục lợi. Chính nhờ vào khai thác lỗ hổng trong các thương vụ mua bán sáp nhập này, nhiều vị đại gia đã sở hữu được những mảnh đất vàng, mà nhiều người dù có bỏ tiền tỷ ra vẫn không mua được. Điển hình là vụ cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS).

Trao đổi với báo chí, GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ ra hai bất cập khi tính giá trị đất đai tại VFS lúc cổ phần hóa.

Việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam vẫn còn rất nhiều vấn đề cần bất cập.

Thứ nhất, các quy định pháp luật về cổ phần hóa doanh nghiệp chưa cập nhật theo quy định của Luật Đất đai 2013, do đó cứ quy định đất thuê thì không tính vào giá trị doanh nghiệp.

“Luật Đất đai 2003 quy định, đối với doanh nghiệp trong nước chỉ có một hình thức là thuê đất trả tiền hàng năm. Đất này không đưa vào khi tính giá trị doanh nghiệp là đúng.

Tuy nhiên, đến Luật Đất đai 2013 lại có cả hai hình thức đối với doanh nghiệp trong nước là thuê đất trả tiền hàng năm và thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.

Nếu thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê thì phải tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, chứ không thể coi là đất thuê thì không tính.

Thế nhưng các nghị định của Chính phủ về cổ phần hóa doanh nghiệp đến nay vẫn chưa cập nhật lại những thay đổi trong Luật Đất đai 2013:, GS.TS Đặng Hùng Võ cho biết.

Thứ hai, pháp luật Việt Nam hiện nay chưa tính lợi thế về vị trí – là giá trị vô hình vào giá trị đất đai, kể cả đối với đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

“Lợi thế về thương hiệu, lợi thế về vị trí… là những giá trị không được vật hóa phải được tính đến khi cổ phần hóa doanh nghiệp. Ngay đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm cũng có giá trị vị trí của nó.

Nhưng trong cổ phần hóa DNNN ở Việt Nam lại không đưa giá trị vô hình của vị trí đất đai vào. Chính vì vậy, nó tạo nên một làn sóng đi săn đất đai của các doanh nghiệp cổ phần hóa rất mạnh mẽ và nó làm hỏng chủ trương cổ phần hóa của Nhà nước. Điều này thể hiện cao điểm trong chuyện cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam”, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói.

Ông khẳng định, chính hai bất cập trong pháp luật đất đai liên quan nói trên đã gây ra thất thoát tài sản Nhà nước trong quá trình cổ phần hóa.

Đại gia Nguyễn Thủy Nguyên ông chủ mới của Hãng phim truyện Việt Nam.

Trở lại vấn đề của VFS, theo bản công bố thông tin bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng vào đầu năm 2016, công ty tư vấn về giá trị doanh nghiệp cho hãng phim cho rằng, tổng giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại VFS chỉ xấp xỉ 19,7 tỷ đồng. Họ đã họ đã bỏ qua tài sản đất của VFS (bao gồm: 5.443,5 m2 đất tại số 4 Thụy Khuê (hình thức sở hữu là thuê đất của nhà nước); 904,9 m2 đất ở ngõ 151 Hoàng Hoa Thám – hình thức sở hữu là giao đất; 6.382,8 m2 đất ở Đông Anh tức trường quay Cổ Loa – hình thức sở hữu là giao đất; 1.208,72 m2 đất ở số 6 Thái Văn Lung, quận 1, TP.HCM – hình thức sở hữu là thuê đất của nhà nước) và định giá 0 đồng. Như vậy với hai mảnh đất mà nhà nước giao cho VFS, không được tính vào giá trị của doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Chỉ cần bỏ ra 32,5 tỷ là Vạn Cương của đại gia Nguyễn Thủy Nguyên đã sở hữu cả hãng phim truyện Việt Nam và những khu đất vàng thì quá rẻ.

Chính việc cổ phần hóa DNNN là miếng mồi ngon để các đại gia săn lùng đất đai mà không phải mất nhiều công sức và tiền của. Sau khi nắm được đất vàng trong tay, họ sử dụng vào mục đích bất kể, nhằm thu lại lợi nhuận tối đa. Trong khi DNTN ngày càng giàu lên, thì nguồn ngân sách ngày càng cạn kiệt. Hy vọng sắp tới đây, Dự thảo Nghị định mới về chuyển doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần, sớm được phê duyệt, để các đại gia không còn cơ hội ‘ôm’ đất vàng.

(Đất Việt / Zing New)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)