Trong 5.000ha dự án sân bay Long Thành, dành 1.050ha cho đất quốc phòng để làm gì?

-

Chiều 26/10 mới nhận được tài liệu, sớm 27 nghe tờ trình và thẩm tra, ngay lập tức sau đó về thảo luận tại tổ, nhiều vị đại biểu Quốc hội cho biết là chưa kịp đọc kỹ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành. Mặc dù vậy, các vị đại biểu vẫn phát hiện có nhiều điều chưa thật ổn ở dự án này. Liệu dự án có đi theo “vết xe đổ” của Tân Sơn Nhất?

Trong 5.000ha dự án sân bay Long Thành, có 1.050ha đất quốc phòng.

Điều hành thảo luận tổ Tp.HCM, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết trong mối quan hệ với nội dung Quốc hội bàn, cử tri thành phố rất quan tâm đến những vấn đề của sân bay Tân Sơn Nhất, nhất là việc xử lý sân golf tại đây.

Thảo luận tại tổ ở Kỳ họp Quốc hội trong ngày 27/10, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn đại biểu TP.HCM) nêu, trong dự án 5.000ha sân bay Long Thành có 1.050ha thuộc đất quốc phòng. Tuy nhiên 1.050ha này sẽ làm những công trình gì, có chức năng gì, phục vụ mục đích gì, không thấy nêu trong dự án cũng như trong Báo cáo thẩm tra của Quốc hội về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án.

Theo đại biểu Nghĩa, cần phải có thông tin rõ ràng để người dân theo dõi, kiểm tra giám sát việc sử dụng đất có đúng mục đích hay không, tránh trường hợp sử dụng đất quốc phòng sai mục đích như ở TP.HCM và nhiều nơi khác trong thời gian qua.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM)

Ông Nghĩa nói rằng, giả sử có công trình thuộc bí mật quốc phòng thì có thể không công bố, tuy nhiên với những công trình bình thường trên mặt đất thì phải công khai. Ít nhất, để trên đất quốc phòng không được xây sân golf nhà hàng khách sạn…

Đại biểu này cho rằng, công trình quốc phòng trong sân bay phải có luận chứng khoa học đầy đủ, có nghiệm thu. Như vậy mới thực sự minh bạch.

(Như Như / Nhà Quản lý)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)