Trích dẫn sai điều Luật an ninh mạng khiến người dân hiểu nhằm, báo Tuổi Trẻ; Thanh Niên; Giáo dục có âm mưu gì?

-

Những ngày qua các tờ báo Tuổi Tuổi Trẻ; Thanh Niên; Giáo dục Việt Nam gây xáo trộn dư luận bằng cách tạo ra thông tin và thổi phồng việc “Facebook và Google sẽ rời bỏ Việt Nam” theo quy định tại khoản 5 điều 39 là “đặt văn phòng đại diện và máy chủ quản lý dữ liệu người dùng” của đạo Luật an ninh mạng. Thế là không ít người bay vào buông lời chỉ trích vô tội vạ, nhưng không hề biết các tờ báo này cố tình trích dẫn sai điều luật (khoản 4 điều 34). Sự cố này là do ban biên tập quản lý quá lỏng lẻo, hay là cố tình trích dẫn sai để đánh lạc hướng dư luận, phục vụ cho âm mưu mờ ám nào đó?

Google, Facebook không bao giờ rời bỏ thị trường siêu lợi nhuận – Việt Nam.

Trong khi thông tin yêu cầu các hãng công nghệ đặt máy chủ ở Việt Nam là khoản 5 điều 39 với nội dung đầy đủ như sau:

Điều 39. An ninh thông tin mạng

5. Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích và an ninh quốc gia Việt Nam và lợi ích của người sử dụng, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện và máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bảo mật thông tin người dùng và thông tin tài khoản của người dùng; xử lý nghiêm các hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật.

Điều luật này ghi rõ, bảo mật thông tin người dùng và thông tin tài khoản của người dùng…

Mất nghìn tỷ đồng vì “ông trùm” trốn thuế.

Thế nhưng các tờ báo lớn Tuổi Trẻ; Thanh Niên; Giáo dục Việt Nam..đăng tải nhiều bài viết định hướng khiến dư luận hiểu nhằm “nếu Luật ANM buộc các hãng công nghệ đặt máy chủ tại VN, họ sẽ rút khỏi Việt Nam”.

Điều đáng nói là Tuổi Trẻ; Thanh Niên; Giáo dục Việt Nam trích dẫn sai điều luật, rõ ràng trong bộ Luật ghi là khoản 5 điều 39, thế nhưng do vô tình hay cố ý mà các tờ báo trên đều ghi là khoản 4, điều 34. Chắc hẳn đây không phải là sự cố “lỗi thằng đánh máy”, vì các bài viết của các tờ báo này phải thông qua sự kiểm duyệt cẩn thận từ các bộ phận: trưởng ban tòa soạn, thư ký tòa soạn…, thì vì sao lại không phát hiện ra lỗi?

Điều 34. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ bảo đảm an ninh mạng

1. Cơ sở đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ bảo đảm an ninh mạng nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép tại Bộ Công an.

2. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ bảo đảm an ninh mạng, gồm:

a) Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ bảo đảm an ninh mạng;

b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương;

c) Bản thuyết minh hệ thống thiết bị kỹ thuật bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật;

d) Bản mô tả phương án kinh doanh gồm phạm vi, đối tượng cung cấp dịch vụ, tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ;

đ) Bản sao văn bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn về an ninh mạng, công nghệ thông tin, viễn thông của đội ngũ quản lý, điều hành, kỹ thuật bảo đảm theo tiêu chuẩn số lượng tương ứng.

Theo như điều 34 của Luật ANM, quy định về hồ sơ Cơ sở đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ bảo đảm an ninh mạng nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép tại Bộ Công an. Ở đây chỉ nói đến vấn đề cấp giấy phép, không liên quan gì đến chuyện đặt văn phòng đại diện, hay đặt máy chủ gì cả. Thế nhưng vì sao lại có sự nhằm lẫn đồng loạt của nhiều tờ báo. Dụng ý của Tuổi Trẻ, Thanh Niên, GDVN là gì? Phải chăng đang hướng dư luận phản đối nơi cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ bảo đảm an ninh mạng chăng?

Đầu tiên khơi màu là tờ Tuổi Trẻ với bài báo có tít “Facebook, Google sẽ rút khỏi Việt Nam”, sau đó không biết vì nguyên nhân gì đã đổi lại “Facebook, Google có ‘bỏ’ Việt Nam vì quy định đặt máy chủ?”
Tiếp đến là tờ Thanh Niên có bài “Facebook, Google sẽ phải đặt máy chủ tại Việt Nam?”.
Sau đó là bài báo được đăng tải trên báo Giáo dục Việt Nam hôm 06/11/2017.

Như vậy sự xuyên tạc này rõ ràng là có mục đích? Ai đã đứng sau “giật dây” cho các tờ báo Tuổi Trẻ; Thanh Niên; Giáo dục Việt Nam làm như thế? Các tay bồi bút, đừng vì lợi ích của một nhóm người mà chống đối lại với lợi ích quốc gia dân tộc. Bởi Google, Facebook tồn tại ở Việt Nam hàng chục năm qua, nhưng chúng ta không hề quản lý được, cũng như không hề thu bất được kỳ đồng thuế nào từ hai gã khổng lồ này, vì không có luật nào quy định cả. Nay Luật an ninh mạng ra đời là một đòi hỏi cấp thiết, muộn còn hơn không.

Mộc Lâm

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)