Tin tưởng “siêu máy bơm Việt Nam chất lượng China” của ông Nguyễn Tăng Cường, bao giờ thành phố mới thoát khỏi cảnh ngập úng?

-

Những tưởng người dân thành phố không còn sống trong cảnh “nước ngập thành sông” mỗi khi mưa lớn hay triều cường dâng, vì đã có hệ thống chống ngập của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung do ông Nguyễn Tăng Cường làm chủ tịch HĐQT. Bởi trước đó ông Cường mạnh miệng tuyên bố hệ thống chống ngập khi đưa vào sử dụng “không hết ngập, không lấy tiền” và cam kết bảo hành 20 năm không ngập úng. Ấy vậy mà mới đây khi cơn mưa không lớn đổ xuống TP.HCM, khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh – “rốn ngập” của TP vẫn chìm trong biển nước dù “siêu máy bơm” đi vào hoạt động. Như vậy, hóa ra chúng ta đang bị ông Cường dắt mũi bởi những “lời nói gió bay” ư?

Chân dung ông Nguyễn Tăng CƯờng chủ tịch HĐQT tập đoàn Quang Trung.

Tình trạng ngập úng ở Sài Gòn hàng bao năm nay là vấn đề nan giải, bởi chưa có giải pháp nào giải quyết triệt để, mặc dù trước đó TP đã tiêu tốn biết bao chi phí. Hậu quả của những trận mưa lớn, khi triều cường lên, khiến hàng ngàn người dân thành phố điêu đứng: nhà thì rơi vào tình cảnh ngập úng, tài sản bị hư hỏng nặng, người dân không còn chỗ sinh hoạt, dịch bệnh lây lan. Ngoài ra, mỗi khi mưa lớn cảnh tượng khiến chúng ta không thể quên đó là hàng nghìn chiếc xe chết máy lội bì bõm trên đường, thậm chí là bị nước cuốn trôi. Chính vì lẽ đó, tập đoàn Quang Trung không bỏ lỡ cơ hội, công bố nghiên cứu cho ra đời công trình máy bơm ly tâm chống ngập, nhằm giúp TP chấm dứt tình cảnh này.

Xe máy cùng người ngã, trôi trong mưa trên đường Võ Văn Ngân.

Việc chống ngập trước giờ luôn làm đau đầu cơ quan chức năng, thì nay lại có DNTN dám đứng ra cam kết chống ngập, khiến người dân rất hồ hởi, bởi họ sẽ không còn phải sống trong cảnh mỗi khi mưa lớn “đường phố hóa thành sông”. Hơn nữa người dân càng yên tâm hơn, khi Quang Trung quảng cáo “siêu máy bơm” có công suất 96.000m3/h cao hơn khoảng 30 lần so với máy bơm bình thường, chi phí vận hành cũng rất ít tốn kém (5 triệu đồng/lần), đặc biệt là giải quyết triệt để úng lụt trong thời gian tối thiểu 20 năm và cam kết chắc như đinh đóng cột của nhà đầu tư là “không hết ngập, không lấy tiền, nếu ngập sẽ bồi thường thêm 2 tỷ đồng”.

Mặc dù được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao, nhưng Sở GTVT TP.HCM lại có những báo cáo không ủng hộ thí điểm siêu máy bơm, và cảnh báo “đường Nguyễn Hữu Cảnh bị lún, hệ thống thoát nước bị hư hỏng nên dù lắp đặt máy bơm công suất lớn thì cũng không thể phát huy hiệu quả chống ngập do không thể thu gom nước như mong muốn. Ngoài ra, việc dùng máy bơm công suất lớn hút bùn cát, đất đá trong lòng cống có thể gây ra tình trạng sụp lún mặt đường”.

Cận cảnh “siêu máy bơm” của tập đoàn Quang Trung.

Thế nhưng “siêu máy bơm” vẫn được đưa vào vận hành thử nghiệm tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (P.19, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), trong tình trạng ngập sâu 65cm, tối 30/09/2017. Tuy nhiên “siêu máy bơm” phải mất 65 phút mới hút cạn nước. Nhiều ý kiến cho rằng máy bơm hoạt động không hiệu quả, vậy mà ông Cường lại lớn tiếng khẳng định: “máy bơm hoạt động chưa hết công sức”. Sau lần đầu thử nghiệm mặc dù chưa đạt hiệu quả cao, nhưng dường như đã thuyết phục được chính quyền TP.HCM ủy quyền Trung tâm điều hành chống ngập TP.HCM, ký hợp đồng thuê “siêu máy bơm” của tập đoàn Quang Trung, trị giá 12 tỷ đồng/năm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Những tưởng cảnh ngập lụt của bà con sống tại “rốn ngập” TP sẽ không còn tái diễn nhờ “siêu máy bơm”, thế nhưng hy vọng mong manh của người dân bị dập tắt ngay, khi cơn mưa đổ xuống lúc 11 giờ 40 ngày 17/10. Đường Nguyễn Hữu Cảnh bất ngờ lại rơi vào tình trạng ngập sâu sau cơn mưa không lớn hơn 1 giờ, dù “siêu máy bơm” đã hoạt động tích cực. Khi báo chí liên hệ với tập đoàn Quang Trung về nguyên nhân máy bơm “thất thủ”, thì Nguyễn Tăng Cường tìm cách bao biện rằng: “chúng tôi nghi ngờ có hành động phá hoại gây tắc 2 đường cống và sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc”. Phải chăng lời cảnh báo của sở GTVT TP.HCM lại “linh nghiệm”?                                                    

TP.HCM thuê siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Siêu máy bơm từng được PR lọc cả rác không gây nghẹt cống, nên ông nghi ngờ có người phá hoại gây tắc 2 đường cống là phải, suy nghĩ này rất logic. Vậy xin hỏi ông Cường ông nghi ngờ ai là người ra tay? Người dân ư, chắc không phải vì chính họ là người mong muốn thoát khỏi tình cảnh “sống chung với lũ” hàng bao năm nay, thì hà cớ gì đi phá hoại. Vậy người đó là đối thủ cạnh tranh của Quang Trung hay ai ông trời làm mưa to? Hay do năng lực yếu kém tạo ra những công trình không hiệu quả, đến khi đưa vào thực tế thì mới té ngữa? Sau đó, đỗ tội cho người phá hoại “mà người đó tên là “VÔ HÌNH”, nhằm lấy lại danh tiếng vì đã vạ miệng?

Ngập nước kéo dài trên đường Nguyễn Hữu Cảnh hôm 17/10/2017.
Đoạn qua chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu

Như vậy, bao kỳ vọng của người dân, nay lại “tan biến” theo cơn mưa ngày hôm qua, bởi “siêu máy bơm” của ông Nguyễn Tăng Cường “thất thủ” do người VÔ HÌNH ra tay phá hoại. Nếu cơ quan chức năng phát hiện không có người phá hoại như ông Cường nghi ngờ, thì liệu khi máy bơm hoạt động không hiệu quả ông có thực hiện như những gì đã tuyên bố trước đó “không hết ngập, không lấy tiền, nếu ngập sẽ bồi thường thêm 2 tỷ đồng”?

Chỉ mới vận hành “siêu máy bơm” thương hiệu Quang Trung đã phất cờ trắng trước trận mưa lớn đầu mùa. Như vậy khi vào mùa mưa thì tình trạng ngập úng sẽ còn kéo dài dù đã có “siêu máy bơm”, người dân lại tiếp tục lâm vào cảnh vật lộn với lũ? Bỏ vài chục tỷ mỗi năm ra để thuê máy bơm của Quang Trung tưởng sẽ hết ngập ai dè còn ngập nặng hơn bởi “hàng Việt Nam, chất lượng China”. Vậy thì với dự án 10.000 tỷ đồng của tập đoàn Trung Nam Group sắp tới đây khi đi vào hoạt động sẽ ra sao? Có bước tiếp vết xe đổ của Quang Trung hay không? Hạ hồi phân giải…

(Thanh Niên / Tuổi Trẻ/ Zing New)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)