Thủ đoạn tăng vốn, “hút máu” nhà đầu tư của Trịnh Văn Quyết và Tập đoàn FLC

-

Ngày 12.7, CTy CP Tập đoàn FLC đã tổ chức lễ khai trương quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Sầm Sơn một cách tưng bừng, hoành tráng. Liệu đây có là động thái nằm trong kịch bản chuẩn bị tung cổ phiếu lên sàn khi vừa qua, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT tập đoàn này vừa mua vào 25 triệu cổ phiếu với giá… không thể rẻ hơn.

Dòng tiền chảy theo… kịch bản mua

Đúng như dự đoán, ngày 30.6.2015, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC đã công bố hoàn tất việc mua vào 25 triệu cổ phiếu. Đây là lượng cổ phiếu đã được ông Quyết đăng ký mua vào ngày 27.5 với thời gian giao dịch từ 1-30.6.

Ông chủ FLC chọn không ít những cái tên trong gia tộc để “chọn mặt gửi vàng”, tham gia vào vũ điệu tăng vốn của mình

Với số cổ phiếu mới mua vào này cộng với việc được nhận cổ phiếu thưởng tỉ lệ 20% theo danh sách cổ công ngày 29.5, ông Quyết đã nâng mức sở hữu lên hơn 63 triệu cổ phiếu, thay vì con số 31,673 triệu cổ phiếu sở hữu tại ngày đăng ký mua vào.

Trước đó, từ ngày 16-19.6/2015, Cty CP Đầu tư Tài chính và Quản lý tài sản Magnus Capital bất ngờ công bố đã bán xong 25 triệu cổ phiếu FLC, giảm tỉ lệ sở hữu xuống 4,7%, giúp cổ đông này thu về khoảng 226,35 tỉ đồng (tính giá từ 9.000- 9.300 đồng/CP). Mặc dù giao dịch “khủng”, nhưng hơn 1 tuần sau, Magnus Capital mới công bố thông tin về đợt “thoát hàng” ngoạn mục này.

Tương tự, ngày 12.6/2015, một cổ đông lớn khác là Cty CP Đầu tư Fujikaen Việt Nam cũng đã bán được 13,9 triệu cổ phiếu FLC, giảm sở hữu xuống còn 16,1 triệu đơn vị. Tỉ lệ sở hữu giảm xuống 3,04% vốn điều lệ nên Fujikaen Việt Nam cũng không còn là cổ đông lớn của FLC. Giao dịch này có thể thu về trên 132 tỉ đồng cho Fujikaen Việt Nam.

Đáng chú ý, Cty CP Đầu tư Tài chính và Quản lý tài sản Magnus Capital nghe có vẻ như công ty của nhà đầu tư nước ngoài nhưng thực chất, điều tra của Lao Động cho thấy, người đứng đầu Cty này là ông Trịnh Văn Đại – chú của ông Trịnh Văn Quyết. Còn Cty CP Đầu tư Fujikaen Việt Nam do bà Lê Thị Ngọc Diệp – vợ ông Trịnh Văn Quyết làm giám đốc, ông Nguyễn Văn Mạnh – Chủ tịch HĐQT là em rể ông Trịnh Văn Quyết.

Động thái xả hàng ồ ạt của hai cổ đông lớn này đã đem lại lợi lộc nhiều phía cho ông Trịnh Văn Quyết. Thứ nhất, với cách xả hàng này, hai công ty “người nhà” của ông Quyết đã thu về khoản tiền trên 358 tỉ đồng. Hai công ty này chấp nhận nộp phạt do công bố thông tin chậm để con số nhảy múa trên sàn biến thành tiền thật trong két một cách hợp pháp.

Thứ hai, ông Trịnh Văn Quyết đã đăng ký mua 25 triệu cổ phiếu trong khoảng thời gian từ 1.6 – 30.6/2015, đúng với thời điểm 2 cổ đông lớn xả hàng khiến giá trị cổ phiếu FLC giảm sâu tới 14% so với đầu tháng 6. Như vậy, nếu mua ở thời điểm Magnus Capital và Fijikaen thoát ở mức 9.500 – 9.600 đồng/CP, ông Quyết phải bỏ ra số tiền khoảng 240 tỉ đồng nhưng nếu mua ở thời điểm 25.6, khi giá cổ phiếu tụt xuống còn 8.600 đồng/CP, ông Quyết chỉ phải bỏ ra số tiền khoảng 215 tỉ đồng, ông Trịnh Văn Quyết đã “tiết kiệm” khoảng hơn 20 tỉ đồng. Vậy là, 2 cổ đông “người nhà” của ông Quyết vừa thu được tiền thực, vừa giúp dìm cổ phiếu FLC giảm 14%, xuống mức lý tưởng để ông Quyết “ôm” vào theo đúng kịch bản mà vị đại gia này đã đăng ký mua 25 triệu CP trước đó. Thực chất số tiền ông Quyết “tiết kiệm” được là từ cổ đông hiện hữu chứ không gây “thiệt hại” gì từ hai cổ đông “người nhà”.

Thứ ba, cuối tháng 5/2015, FLC đã công bố trả cổ phiếu thưởng do thực hiện tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, tỉ lệ thực hiện 20%. Theo đó, Tập đoàn FLC đã phát hành thêm 74.987 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, tương ứng giá trị 749,87 tỉ đồng (10.000 đồng/CP). Nay ở mức 8.600 đồng, các cổ đông hiện hữu sẽ bị “móc túi” 1.200 đồng/CP xét trên giá trị giao dịch trên sàn. Và tổng số tiền cổ tức đã bị “bốc hơi” lên tới gần 90 tỉ đồng một cách rất… tự nhiên.

Người dân tụ tập phản đối các dự án máu lạnh của Tập đoàn FLC

Liệu có “kịch bản” bán ra?

Kịch bản “mua” đã hoàn tất, thời gian tới sẽ là kịch bản “bán”. Theo nhiều chuyên gia chứng khoán, một số động thái nhằm chuẩn bị cho kịch bản bán đã được thực hiện. Ngày 31/5/2015, Tập đoàn FLC đã tưng bừng làm lễ mở bán các căn biệt thự nghỉ dưỡng ở Sầm Sơn. Lễ mở bán tốn kém tiền tỉ có sự tham gia của Hoa hậu châu Á tại Mỹ Jennifer Phạm – Đại sứ Thương hiệu của Tập đoàn FLC, ca sĩ Thuỷ Tiên. Ngay sau lễ mở bán này là thông tin tưng bừng trên các phương tiện thông tin đại chúng: FLC đã bán hết ngay 300 căn biệt thự, “cháy” hàng ngay ngày bán đầu tiên (?!). Đó là con số do FLC đưa ra, khó ai biết chính xác FLC bán được bao nhiêu căn biệt thự trong ngày này.

Động thái tiếp theo, ngày 25.6/2015, Công ty CP chứng khoán MB (MBS) đã công bố báo cáo đánh giá về cổ phiếu FLC với những hình ảnh và câu chữ hết sức lạc quan. Dự báo trị giá cổ phiếu FLC sẽ đạt mốc 11.100 đồng/CP. Các nhà đầu tư nghiên cứu sâu về FLC đều dễ dàng nhận thấy sự “ưu ái” của báo cáo này cho FLC như một sự định hướng tâm lý cho các nhà đầu tư.

Ngày 12.7, Tập đoàn FLC đã làm lễ khánh thành tổng thể dự án khu đô thị du lịch Sẩm Sơn một cách hoành tráng nhất có thể. Động thái khánh thành hoàng tráng khi các hạng mục chưa sẵn sàng đi vào hoạt động liệu có phải “cú hích” đẩy giá cổ phiếu FLC nhích lên?

Rất nhiều khả năng các Cty “người nhà” như Magnus Capital hay Fujikaen Việt Nam sau khi “cơ cấu lại danh mục đầu tư” hoặc một vài Cty dạng “sân sau” của đại gia Trịnh Văn Quyết sẽ lại quyết liệt tham gia mua, đẩy giá cổ phiếu FLC lên. Đến một thời điểm đẹp theo tính toán của đại gia Quyết, các Cty “người nhà” sẽ thoát trước thị trường, chậm công bố thông tin, chấp nhận nộp phạt thu tiền về. Khi thiên hạ biết thì tiền đã nằm chắc trong túi.

Vào thời điểm thích hợp của năm 2017, kịch bản mua lại được diễn ra gắn liền với sự kiện tài chính nào đó của FLC. Vòng quay của dòng tiền do đại gia Trịnh Văn Quyết điều khiển đã và sẽ tiếp tục chuyển động theo hướng này, mỗi vòng quay sẽ thu về số tiền khổng lồ cho vị đại gia trẻ tuổi này. Người chịu thiệt, không ai khác, chỉ là các nhà đầu tư bị cuốn vào vòng xoáy do vị đại gia này tạo ra.

(Blue VN)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)