Thành Bưởi xem thường pháp luật, đạp lên lợi ích công để tư lợi riêng ngay giữa nội đô thành phố

-

Câu chuyện hãng xe Thành Bưởi ngang nhiên sử dụng đất trái phép tại số 419 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10 để làm bãi đỗ xe được phản ánh trên khắp các mặt báo. Mới đây khu đất này được UBND Quận 10 kiến nghị UBND TP thu hồi lại để xây trường học, phục vụ cho hàng ngàn học sinh của quận và thành phố, thế nhưng Thành Bưởi đã ngang nhiên chiếm dụng đất công không bàn giao lại, mà kinh doanh tư lợi cá nhân đi ngược với quy hoạch thành phố. Việc làm này gây bức xúc cho hàng ngàn người dân và cử tri trong khu vực nhiều năm nay. Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý nhưng đến nay mọi việc cũng như hiện trạng ban đầu. Điều này khiến cho dư luận đặt ra câu hỏi, thế lực nào đứng sau “bảo kê” mà Thành Bưởi xem thường pháp luật, lộng hành đạp lên lợi ích công để tư lợi riêng ngay giữa trung tâm TP đến thế?

Được biết UBND TP.HCM cho Công ty CP Giày Sài Gòn thuê 10.936,3m2 đất tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10 để làm văn phòng, nhà kho sản xuất kinh doanh đến ngày 31/12/2020 theo Quyết định số 1027/QĐ-UBND ngày 16/3/2007. Kinh doanh không hiệu quả nên Giày Sài Gòn đã tự ý chia nhỏ diện tích đất trên cho công ty cổ phần TM Dược – Sâm Ngọc Linh và công ty TNHH Thành Bưởi thuê lại để thu lợi bất chính. Việc Công ty CP Giày Sài Gòn cho Thành Bưởi thuê đất làm bãi đỗ xe, nơi đón, trả khách là vi phạm về quy hoạch sử dụng đất. Để che giấu sai phạm, Giày Sài Gòn & Thành Bưởi đã ký lại hợp đồng chuyển sang hợp tác kinh doanh để che mắt thiên hạ.

Vì sao chưa dẹp được bến xe lậu Thành Bưởi.

Thành Bưởi: xe khách trá hình, né thuế

Lợi dụng việc đăng ký chạy tuyến cố định nhưng nhà xe Thành Bưởi vẫn ngang nhiên hoạt động như bến xe khách thực thụ. Vẫn nhận đặt chỗ của khách hàng qua điện thoại, không bán vé nhưng thu tiền trực tiếp trên xe. Nhiều khách hàng thắc mắc, thì nhân viên nhà xe đáp trả “Hợp đồng bằng miệng cũng được đâu phải có văn bản mới là hợp đồng đâu”.

Liên quan đến việc né thuế của Thành Bưởi, chuyên gia về lĩnh vực tài chính phân tích: Căn cứ vào báo cáo của Thành Bưởi gửi Sở GTVT TP.HCM từ 6-12/03/2017, trung bình mỗi ngày có 77 xe xuất bến, mỗi xe chở trung bình 30 hành khách tức mỗi ngày công ty này chở trung bình khoảng 2.310 hành khách. Như vậy với giá vé 210.000 đồng/khách Thành Bưởi thu được 485.100 triệu đồng tiền vé/ngày. Không có bất kỳ hóa đơn chứng từ nào phản ánh doanh thu, như thế nhà xe này đã né được khoảng 48,5 triệu đồng/ngày, khoảng gần 18 tỷ đồng/năm tiền thuế VAT. Nếu tính cả chiều ngược lại từ Lâm Đồng về TP.HCM, con số này sẽ nhiều gấp bội. Đó là chưa kể thuế TNDN mà Thành Bưởi trốn được khi doanh thu không được phản ánh đúng sự thật.

Nhà xe Thành Bưởi đạp đổ lợi ích chung để tư lợi riêng

Việc thành lập bến xe lậu của Thành Bưởi tại khu đất 419 Lê Hồng Phong là phá vỡ quy hoạch thành phố vì nơi đây được từng được quy hoạch làm khu công nghiệp sạch, không có nơi nào làm bến bãi GTVT. Bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó chủ tịch UBND quận 10 cũng khẳng định, việc hình thành kinh doanh của Thành Bưởi là không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch hệ thống bến bãi, gây bức xúc với cử tri, nhân dân trong khu vực.

Không bán vé trực tiếp, nhưng nhà xe Thành Bưởi Vẫn nhận đặt chỗ của khách hàng qua điện thoại, thu tiền trực tiếp trên xe

Trước phản ánh của dư luận, UBND quận 10 đã kiểm tra, tại văn bản số 7040/UBND-KT ngày 02/08/2016 chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong việc cho thuê đất và sử dụng đất của Thành Bưởi, hoàn toàn trái luật đất đai, trái với quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe mà Thủ tướng đã phê duyệt cho TP. Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Thành Bưởi tạm ngưng hoạt động kinh doanh tại địa điểm số 419 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10. Đồng thời 12 doanh nghiệp vận tải khác của TP.HCM cũng làm đơn khiếu nại và đề nghị cơ quan quản lý nhà nước phải xóa bỏ bến xe lậu này, nhằm đảm bảo bình đẳng trong kinh doanh.

Theo văn bản mới đây gửi UBND TP.HCM (ngày 21/09/2016), Chủ tịch UBND quận 10, TP.HCM – Nguyễn Đức Trọng nêu “việc kinh doanh bến xe trá hình tại 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 là hành vi trái pháp luật, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất”.

Với nhu cầu cấp thiết hiện nay của Quận 10 là cần quỹ đất để xây dựng Trường THCS phục vụ cho con em người dân sinh sống nơi đây, vì toàn bộ cụm liên phường 1,2,3,9,10,11 không có trường trung học cơ sở nào, hiện địa phương đang thiếu trường học nghiêm trọng. Vấn đề cấp bách này cần phải giải quyết ngay, bà Nga cũng cho biết: “cũng trong thời gian này UBND quận 10 đã kiến nghị UBND TP xem xét thu hồi và giao lại diện tích 4.500m2 khu vực liên quan đến hoạt động bến xe trá hình của Thành Bưởi để quận xây dựng Trường THCS đạt chuẩn theo quy định”

Chủ tịch UBND TP.HCM đã có yêu cầu Sở GTVT TP.HCM dẹp bến xe lậu này ngay trong tháng 08/2016 thế nhưng đến nay, bến xe này vẫn ngày đêm đón chào khách. Thậm chí ngay trong bến nhà xe này tiếp tục xây dựng một số công trình mở rộng diện tích bãi đỗ để phục vụ cho bến xe. Thành Bưởi ngang nhiên chống lại lệnh của Chủ tịch UBND thành phố, xem thường pháp luật, đặt lợi cá nhân lên hàng đầu, xem thường lợi ích công.

Thế lực chống lưng to lớn đến mức nào mà cơ quan chức năng lẫn báo chí không chạm đến được?

Quận khẳng định có sai phạm, Chủ tịch UBND TP yêu cầu dẹp thế nhưng Thanh tra Sở GTVT lại bao che, dung túng tại văn bản 945/TTS-TMTH ngày 14/9/2016 nêu: chưa phát hiện được hành vi vi phạm của Thành Bưởi như: Bán vé, thu tiền, xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách. 

Ông Lê Đức Thành, giám đốc nhà xe Thành Bưởi có nhiều phát ngôn sốc: “Xin đểu, bảo kê hả? Tôi tự xử lý không cần công an. Tôi bắt luôn, đánh và dội nước vào người, đánh xong đưa lên xe chở đến Công an”.

Khi bị báo chí vạch trần những hành động gian lận, lách thuế, thì luôn vấp phải những đơn khiếu kiện, thậm chí những lời đe dọa rợn người của nhà xe này. Mới đây, tờ báo giao thông đăng tải hàng loạt sai phạm của Thành Bưởi lẽ ra phải thấy sai mà sửa chữa, nhưng giám đốc công ty này đâm đơn kiện tụng lên TAND Q10. Điều đáng nói là, TAND Q10 lại đứng về phía Thành Bưởi và buộc tờ báo này ngừng đăng tải thông tin về sai phạm của Thành Bưởi trong thời gian kiện tụng.

Không riêng gì báo giao thông, mà ngay cả VTC1, ANTV cũng bị khiếu nại vì đăng tải phóng sự về bến xe lậu Thành Bưởi “không đúng sự thật”. Những sai phạm của Thành Bưởi đã rõ ràng như ban ngày thế nhưng Thành Bưởi có thể nói đen thành trắng lật lọng hay đến như thế.

Trách nhiệm của sở GTVT tới đâu khi để DN vận tải ngang nhiên vi phạm các quy định của pháp luật, đặc biệt là thách thức dư luận như thế. Còn nhớ tại Hội Đồng Nhân Dân cũng như trước mặt Chủ tịch UBND TP.HCM, giám đốc Sở GTVT TP.HCM đã từng hứa là xóa bỏ bến xe lậu Thành Bưởi nhưng đến nay bến xe này vẫn hoạt động là một điều khó chấp nhận được. Phải chăng những sai phạm của Thành Buởi không bị xử lý  triệt để nên mới có chuyện “nhờn thuốc” dẫn đến xem thường pháp luật, thách thức dư luận như thế chăng?

Những sai phạm của nhà xe Thành Bưởi càng bị phanh phui, xử lý thì dường như điều đó khuyến khích họ sai phạm nhiều hơn. Vì đâu Thành Bưởi lại có thể “coi trời bằng vun” như thế, đến cả các sở ban ngành đều tê liệt trước những sai phạm của hãng. Phải chăng thế lực chống lưng cho Thành Bưởi là cả một băng đảng xã hội đen như người ta đã đồn đoán?

(Theo bluevn.info)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)