Thành Bưởi uy hiếp Giày Sài Gòn cho thuê đất vàng với giá rẻ mạt?

-

Những sai phạm của nhà xe Thành Bưởi như lập bến xe “lậu”, đạp lên lợi ích công để tư lợi riêng, không còn lạ vì với người dân xung quanh và dư luận trong cả nước. Thậm chí Thành Bưởi còn ngang nhiên “thuê đất” của công ty Giày Sài Gòn để hoạt động bến xe trá hình vi phạm quy hoạch mà Thủ tướng phê duyệt trước đó, đẩy hàng trăm công nhân công ty này vào cảnh túng quẫn. Kỳ lạ ở chỗ, thay vì dùng đất sẵn có để tăng gia sản xuất kiếm lợi nhuận, Giày Sài Gòn chấp nhận cho Thành Bưởi thuê với giá rẻ mạt chỉ để sống lay lắt qua ngày. Với thói làm ăn côn đồ vì có thế lực bảo kê, liệu nhà xe này có gây áp lực cho Giày Sài Gòn trong thương vụ “cho thuê đất” hay không?

Xe khách Thành Bưởi nổi tiếng vì có kiểu hành xử côn đồ mà nhà xe này còn chuyên lách luật, vì có sự bảo kê của một số quan chức thành phố và thế lực ngầm – xã hội đen. Tuy đăng ký hoạt động tuyến xe cố định nhưng thực tế nhà xe này hoạt động như bến xe khách thực thụ. Nhờ hình thức hoạt động trá hình này mà Thành Bưởi trốn thuế bến bãi và thuế VAT lên đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Không những vậy, nhà xe này còn chuyên đi thu nạp nhiều dân “anh chị” để đứng ra “giành, cướp khách” từ các hãng xe khác. Do đó, Thành Bưởi trở thành kẻ mà “không ai dám đụng” tới, thậm chí những tên bảo kê, xin đểu có “máu mặt” cũng bị chính ông chủ của Thành Bưởi là Lê Đức Thành dọa nạt: “Ai dám đụng vào xe tôi. Xin đểu, bảo kê hả? Tôi tự xử lý không cần công an.”

Ông Lê Đức Thành, giám đốc nhà xe Thành Bưởi.

Một ví dụ minh chứng cho hành vi côn đồ của nhà xe này, khi báo chí, đặc biệt là tờ báo Giao thông phanh phui chiêu trò hoạt động trá hình của Thành Bưởi, thì nhà xe này dọa xử lý nhà báo viết bài, sau đó đâm đơn kiện tụng và mua chuộc TAND quận 5 ra lệnh cấm báo Giao thông đăng bài. Không riêng gì báo giao thông, mà ngay cả VTC1, ANTV cũng bị “xử lý” vì đăng tải phóng sự về bến xe lậu Thành Bưởi “không đúng sự thật”.

Còn đối với Giày Sài Gòn, Duyên cớ gì đã đẩy đưa Thành Bưởi đến với công ty này? Được biết, Giày Sài Gòn là nhà máy nổi tiếng thời Pháp thuộc, sau giải phóng được chuyển đổi và phát triển thành doanh nghiệp đầu ngành da giày khu vực phía Nam. Được CPH năm 2004, sau đó rơi vào vòng xoáy khó khăn từ khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thoái toàn bộ vốn. Đến năm 2007, Giày Sài Gòn được UBND TP.HCM cho thuê hơn 10ha đất tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10 để làm văn phòng, nhà kho sản xuất kinh doanh, với giá “khuyến mãi” 100.000 đồng/m2. Thế nhưng Giày Sài Gòn đã không sử dụng ưu đãi này để tạo công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp cho ngân sách.

Để nhân viên tự động nghĩ việc công ty CP giày Sài Gòn còn thưởng tết bằng thịt heo và chuối, khiến họ vô cùng bức xúc.

Phải chăng Thành Bưởi lợi dụng thời cơ Giày Sài Gòn rơi cảnh tiến thoái lưỡng nan ra tay tương trợ, mục đích nhắm đến “đất vàng”? Do khó khăn về tài chính, các ngân hàng đều không đồng ý tài trợ tín dụng nên Giày Sài Gòn phải vay nợ cá nhân. Ngay lúc đó, ông Lê Đức Thành đã cho Giày Sài Gòn vay 9,2 tỷ đồng với lãi suất 0,9% một tháng. Khoản vay này được đảm bảo bằng quyền mua lại cổ phiếu quỹ khi công ty có nhu cầu bán ra. Trong khi các tổ chức tài chính không dám cho một công ty sắp phá sản như Giày Sài Gòn vay tiền, nhưng vì sao Thành Bưởi thì lại đâm đầu vào nợ? Người ta nói “không ai cho không ai điều gì”, quả thật không sai, đổi lại Giày Sài Gòn cho Thành Bưởi thuê 4.500 m2 đất vàng, với giá 400 triệu đồng/tháng (tức 1m2 đất chưa tới 100.000 đồng).

Giày Sài Gòn làm ăn bết bát không lo gia tăng sản xuất lấy lại “phong độ”, mà cắt đất cho Thành Bưởi thuê sống lay lắt qua ngày. Việc làm này, khiến hàng trăm công nhân buộc phải nghỉ việc. Đến ngày 31/12/2015, Giày Sài Gòn còn hơn 650 người lao động, sau 1 năm công ty chỉ còn 16 nhân viên. Đa số công nhân bị cho nghỉ việc này, gắn bó với công ty hàng chục năm, giờ rất khó khăn khi tìm việc mới. Cuộc sống của họ đã vất vả với đồng lương ít ỏi, nay lại bị ép nghỉ việc, khiến họ rơi vào cảnh túng quẫn. Đến giờ, Giày Sài Gòn vẫn nợ hơn 16 tỷ đồng tiền trợ cấp thôi việc cho cán bộ công nhân viên. Nguyên nhân của vụ này, cũng có sự “đóng góp” không nhỏ của Thành Bưởi.

Công nhân bức xúc vì chủ tịch Công ty CP Giày Sài Gòn không trả lời về số tiền cho Thành Bưởi thuê đất trái phép.

Lạ một điều là, mỗi tháng thu về 400 triệu đồng tiền cho Thành Bưởi thuê đất, nhưng không hề có báo cáo, cũng không được HĐQT công ty giải trình trước cổ đông. Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2017, ông H. một cổ đông thắc mắc: Tại sao trong tài liệu phát cho các cổ đông không có dòng nào diễn giải khoản tiền đã cho Công ty CP Thành Bưởi thuê là bao nhiêu, sử dụng như thế nào? Trong khi đó, tài liệu chỉ giải thích khoản tiền phát hành cổ phiếu và dùng tiền cổ phiếu để chi trả tiền thuế và tiền cho công nhân nghỉ việc. Vì sao Giày Sài Gòn ém nhẹm thông tin số tiền cho Công ty CP Thành Bưởi thuê đất? Phải chăng số tiền này lại chạy về túi của Thành Bưởi, lãnh đạo Giày Sài Gòn và nhóm lợi ích?

Việc Giày Sài Gòn sử dụng tài sản nhà nước cho Thành Bưởi thuê để thu lợi bất chính hàng trăm triệu hàng tháng, khiến công ty này bị truy thu hơn 720 triệu đồng. Thế nhưng Giày Sài Gòn vẫn cố đấm ăn xôi xin cho Thành Bưởi tiếp tục thuê đất kinh doanh bến xe lậu. Phải chăng do nợ nần và sức ép từ thế lực ngầm của Thành Bưởi, khiến Giày Sài Gòn cam chịu sự sai khiến của nhà xe này?

(Báo Giao thông / ANTT)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)