Thành Bưởi đẩy hàng trăm công nhân công ty Giày Sài Gòn vào cảnh túng quẫn

-

Công ty CP Giày Sài Gòn được UBND TP.HCM cho thuê hơn 10ha đất tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10 để làm văn phòng, nhà kho sản xuất kinh doanh từ năm 2007. Đến năm 2015, đột nhiên Giày Sài Gòn lại cho hàng loạt công nhân nghỉ việc, và “xẻ thịt” hàng ngàn m2 đất vàng cho nhà xe Thành Bưởi thuê lập bến xe “lậu” với giá rẻ bèo thay vì trả lại đất cho TP xây trường học, phục vụ nhu cầu cấp thiết cho hàng ngàn học sinh. Thành Bưởi là ai, tại sao Giày SG phải ưu ái, đánh đổi cả kế sinh nhai của gần ngàn công nhân chỉ để phục vụ lợi ích nhà xe này?

Công ty CP Giày Sài Gòn thuê đất với giá rẻ bèo (Giá thuê đất hàng năm là 100.000 đồng/m2, tức chưa đến 10.000 đồng/m2 cho mỗi tháng), thế nhưng sử dụng không đúng mục đích mà cho thuê vô tội vạ, gây lãng phí vô cùng lớn cho nền kinh tế. Theo một chuyên gia về BĐS, nếu diện tích đất trên được khai thác có hiệu quả, thì sẽ thu về cho nhà nước hàng trăm tỉ đồng/năm.

Hàng trăm công nhân Công ty CP Giày Sài Gòn giờ ra sao?

Trong khi vẫn ăn nên làm ra, thì đột nhiên Giày SG tự ý “cắt” 1.750m2 đất vàng cho Thành Bưởi thuê (HĐ số 02/2015 thời hạn 5 năm từ 01/12/2015-01/12/2020), để kinh doanh bến xe “lậu” với giá rẻ mạt. Điều đáng nói, sau khi ký hợp đồng với Thành Bưởi, cuối tháng 12/2015 Giày SG cho hàng trăm CBNV nghỉ việc, thậm chí ép họ tự nghỉ để không phải chi trả trợ cấp mất việc, khiến họ rơi vào cảnh túng quẫn vì đột nhiên mất đi nguồn thu nhập chính của gia đình. Đến nay Giày Sài Gòn vẫn còn nợ hơn 16 tỷ đồng tiền trợ cấp thôi việc của công nhân. Anh Quang, một trong số những công nhân đại diện cho người lao động tại Công ty cho biết: Trước khi cho nghỉ hàng loạt người lao động vào cuối năm 2015, công ty vẫn có đơn đặt hàng, các bộ phận vẫn sản xuất bình thường”.

Từ người có thu nhập ổn định, gần ngàn công nhân rơi vào cảnh mất kế sinh nhai. Anh Nguyễn Cao Linh, người từng gắn bó với Giày SG gần 24 năm chia sẻ: “Hơn 500 CBCNV bị cho nghỉ việc, gần hai năm qua vẫn còn rất nhiều người chưa xin được việc làm, cuộc sống rất khó khăn”. Anh Cao Hoàng Thọ (56 tuổi) cũng gắn bó với Công ty hơn 20 cho biết: “Mặc dù làm ở khâu kỹ thuật chuyên bảo trì thiết bị phân xưởng gần 20 năm qua, nhưng anh vẫn không xin nổi việc. Công ty hứa 5 lần 7 lượt trả tiền trợ cấp thôi việc, nhưng đến giờ vẫn không trả đồng nào”.

Nhiều công nhân gắn bó với Cty CP giày Sài Gòn đã hơn 20 năm, giờ đối mặt với nhiều khó khăn

Giày Sài Gòn là xí nghiệp nhà nước được ưu đãi đặc biệt khi thuê đất vàng, thế nhưng lại lợi dụng tài sản nhà nước để trục lợi, đẩy hàng trăm công nhân gắn bó hàng chục năm vào bước đường cùng. Còn Thành Bưởi thì ngang nhiên sử dụng diện tích đất trên, thành lập bến xe “lậu” trá hình thu lợi bất chính, không những thế nhà xe này còn có hành vi lách luật, trốn thuế hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Chi tiết xem tại đây.

Thậm chí Thành Bưởi còn sử dụng quyền lực “ngầm” để “bịt miệng” những tờ báo phản ánh hoạt động sai trái của hãng, tờ báo giao thông, VTC1, ANTV từng là nạn nhân. Riêng báo giao thông bị nhà xe này kiện ra tòa, điều đáng nói là TAND quận 10 buộc tờ báo này không được đăng tải thông tin về sai phạm của Thành Bưởi trong thời gian xét xử – phiên tòa xét xử chưa từng có trong tiền lệ. Liệu Giày SG được hưởng lợi gì từ thương vụ này, hay cũng giống như các nạn nhân trên bị đe dọa khiến Giày SG phải đánh đổi kế sinh nhai gần nghìn công nhân cho để phục vụ lợi ích của Thành Bưởi và nhóm lợi ích?

Để nhân viên tự động nghĩ việc công ty CP giày Sài Gòn còn thưởng tết bằng thịt heo và chuối, khiến họ vô cùng bức xúc.

Việc Thành Bưởi lập bến xe khách trá hình tại 419 Lê Hồng Phong, khiến khu vực này trở thành nơi đón trả khách là vi phạm về quy hoạch sử dụng đất. Đồng thời làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của khu dân cư, gây mất trật tự lòng lề đường, an toàn giao thông trên địa bàn Quận 10. Chưa kể việc làm này của Thành Bưởi tạo ra môi trường cạnh tranh bất bình đẳng giữa các DN kinh doanh trong ngành. Còn nhớ trước đây, nhà xe này cũng đã từng thuê đất của nhà máy Thuốc lá Sài Gòn (đường Lê Hồng Phong), đối diện Thanh tra Sở GTVT TPHCM trong thời gian dài, để làm bến đỗ. Tất cả những việc làm trên diễn ra công khai giữa lòng thành phố.

Trước tệ nạn bến xe cóc diễn biến ngày càng phức tạp, đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đều có những chỉ đạo cương quyết dẹp “xe dù, bến lậu”. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở GTVT dẹp ngay bến xe lậu Thành Bưởi trong tháng 08/2016. Nhưng đến nay gần hết quý 2/2017 nhà xe Thành Bưởi vẫn ngang nhiên hoạt động khiến dư luận nhân dân rất bức xúc.

Cần dẹp ngay bến xe lậu Thành Bưởi

Trước các cử tri Quận 10 ông Tất Thành Cang Phó bí thư Thành ủy thẳng thắn phê bình: “Các cơ quan quản lý Nhà nước làm quá chậm, dù tôi đã giao trực tiếp cho Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường. Chuyện nhỏ làm hoài không xong thì lòng dân không an”. Vì sao lại có chuyện nhiều lần chỉ đạo mà vẫn rơi vào tình trạng “trên bảo, dưới không nghe”? Thành Bưởi chỉ là ai tại sao có quyền lộng hành ngang ngược đến như thế nhưng không có cơ quan nào dám xử lý?

Cái bậc tam cấp trước nhà dân còn bị đập vỡ, ấy thế mà cả bến xe “lậu” to đùng nằm sững sờ ra đó, gây ra bao hệ lụy thậm chí đẩy hàng trăm công nhân Giày Sài Gòn rơi vào cảnh túng quẫn lại không dẹp nổi. Vì sao lại có chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” giữa lòng thành phố, phải chăng phía Thành Bưởi có “thế lực ngầm” bảo kê đến cả chính quyền TP không thể “bứng gốc”? Đã đến lúc Chính phủ và Thành ủy, UBND TP cần chỉ đạo cơ quan Công an vào cuộc để điều tra, trả lời cho nhân dân biết rõ. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm trong vụ việc này. Nếu không xử lý triệt để vấn đề này, cứ để cho sai phạm lộng hành thì đất nước sẽ thành vô chủ.

(Theo bluevn.info)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)