Tập đoàn “Thánh Gióng” và những dự án nghìn tỷ mang họ Sunshine

-

Thành lập năm 2016, qua hai lần tăng vốn điều lệ từ 300 tỷ đồng lên thành 3.000 tỷ đồng, Sunshine Group gây sốc thị trường bất động sản bằng việc thâu tóm hàng loạt dự án khủng.

Tập đoàn “Thánh Gióng” – 9 tháng tăng vốn gấp 10 lần

Hồi tháng 8/2016, thị trường bất động sản (BĐS) bị phen chấn động bởi thông tin Công ty CP tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) thâu tóm lại Mai Trang Tower và đổi tên dự án mới thành Sunshine Center.

Theo giới thiệu, dự án Sunshine Center có quy mô cao 35 tầng, xây dựng trên diện tích đất 4.600m2, có 4 tầng hầm cùng hơn 76.000m2 sàn tầng nổi, là một tổ hợp đa chức năng bao gồm khu thương mại – văn phòng (khối đế) và khu căn hộ (khối tháp). Tổng đầu tư dự án này khoảng 1.600 tỷ đồng, dự kiến bàn giao vào quý III/2018.

Cùng thời điểm đó, Sunshine Group cũng giới thiệu ra thị trường liền lúc hai dự án BĐS cao cấp, sang trọng trên các khu đất vàng trung tâm Hà Nội là dự án Sunshine Riverside (tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng) và dự án Sunshine Garden (tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng).

Dự án Sunshine City có tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng của Sunshine Group

Với tổng mức vốn đầu tư lên tới hơn 7.000 tỷ đồng, cả 3 dự án nói trên đều là những dự án đại diện cho phong cách thiết kế châu Âu tân cổ điển kiêu sa, tráng lệ kết hợp với hệ thống sinh thái đa dạng, cùng quần thể tiện ích hoàn chỉnh tạo nên không gian sống thượng lưu mà chủ đầu tư này đang hướng tới.

Đặc biệt, Sunshine Group còn là chủ đầu tư thực hiện dự án Sunshine City – một dự án nằm bên trong Khu đô thị Ciputra với tổng mức đầu tư lên đến 5.000 tỷ đồng.

Theo giới thiệu trên website của Tập đoàn, hiện Sunshine Group đang thực hiện 9 dự án nhà ở. Trong đó, có 5 dự án đã triển khai với tổng mức đầu tư 12.900 tỷ đồng và 4 dự án vẫn nằm “trên giấy”.

Dấu hỏi lớn về ông chủ Tập đoàn này

Theo những tài liệu PV có được, Sunshine Group được “khai sinh” ngày 13/4/2016 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng do ông Đỗ Anh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT. Cổ đông sáng lập Công ty này gồm: ông Đinh Hữu Thảnh (0% vốn điều lệ), ông Đỗ Anh Tuấn (góp 288 tỷ đồng = 96% vốn điều lệ) và bà Đỗ Thị Định (0% vốn điều lệ).

Đến tháng 7/2016, dường như có đại gia nào “nhúng tay” vào hỗ trợ giúp Sunshine Group lớn nhanh như thổi khi tăng vốn điều lệ từ 300 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng. Sau khi tăng vốn điều lệ, ông Đỗ Anh Tuấn chỉ sở hữu 300 tỷ đồng (20% vốn), các cổ đông sáng lập như ông Đinh Hữu Thảnh và bà Đỗ Thị Định vẫn sở hữu 0% cổ phần. Ngay sau thời điểm tăng vốn đó, Sunshine Group đã thâu tóm Mai Trang Tower, một dự án nhiều tai tiếng và chưa được cấp phép xây dựng và có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng.

Dường như cảm thấy Sunshine Group vẫn còn “nhỏ bé” nên ngày 20/1/2017, Công ty này tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng (ông Đỗ Anh Tuấn góp 600 tỷ đồng). Chỉ mới 9 tháng, từ một Sunshine Group “vô danh”, qua 2 lần tăng vốn điều lệ, Công ty này lớn nhanh như thổi để trở thành Tập đoàn “Thánh Gióng” trong ngành BĐS với nhiều dự án đình đám.

Từ công chức nhà nước đến ông chủ Tập đoàn nghìn tỷ

Việc Sunshine Group “lớn nhanh như thổi” đồng thời thâu tóm hàng loạt dự án “khủng” đắc địa ở Thủ đô khiến giới kinh doanh địa ốc thời điểm đó đều phải tò mò tìm hiểu. Theo thông tin trên Trí thức trẻ, Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn sinh năm 1975 quê ở Thanh Hóa. Ông xuất thân trong một gia đình trí thức có bố, mẹ đều làm giáo viên.

Chủ tịch HĐQT Sunshine Group – Đỗ Anh Tuấn

Trước khi bước chân vào lĩnh vực BĐS, ông Đỗ Anh Tuấn từng làm việc tại Ban thi đua khen thưởng Trung ương và làm phần mềm tại Công ty Sao Ánh Dương (công ty do ông làm chủ). Năm 2011, ông Đỗ Anh Tuấn quyết định rời khỏi Nhà nước chính thức làm hẳn tư nhân. Đến năm 2016, Sunshine Group được thành lập do ông làm Chủ tịch HĐQT với 20% vốn điều lệ.

Sunshine Group được cấu thành từ 5 công ty chủ đầu tư các dự án Sunshine Riverside (quận Tây Hồ), Sunshine Center (16 Phạm Hùng), Sunshine Garden (Vĩnh Tuy), Sunshine Palace (quận Hoàng Mai)… và nòng cốt là Công ty CP Sao Ánh Dương do ông Tuấn đứng tên.

Là cái tên “mới toanh” trong giới BĐS, song Sunshine Group của ông Đỗ Anh Tuấn liên tục gây sốc bằng việc công bố hàng loạt dự án nghìn tỷ, trong đó có dự án Sunshine City với tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng.

Câu hỏi đặt ra là, với xuất thân bình thường, ăn lương nhà nước và “kiếm thêm” bằng việc viết phần mềm liệu ông Đỗ Anh Tuấn đủ sức để thành lập công ty 3.000 tỷ đồng hay có đại gia nào đỡ đầu?

Nghi vấn này hoàn toàn xác đáng bởi: Năm 2003, Công ty cổ phần Sao Ánh Dương được lập ra do ông Đỗ Văn Trường làm Giám đốc, ông Đỗ Anh Tuấn là người đại diện. Đến 2011, ông Đỗ Anh Tuấn được bầu là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Công ty này có vốn điều lệ 800 tỷ, trong đó ông Đỗ Anh Tuấn sở hữu 90%. Công ty này chuyên kinh doanh, khai thác gỗ, quặng sắt, bán buôn vật liệu xây dựng, xây dựng, dịch vụ khách sạn…

Năm 2013, ông Tuấn được Công ty CP Y Dược phẩm Vimedimex ( VMD ) bổ nhiệm làm Phó TGĐ phụ trách lĩnh vực BĐS. Tuy nhiên, “cái duyên” với VMD của ông Tuấn đã chấm dứt từ tháng 9/2016 khi công ty này miễn nhiệm chức vụ Phó TGĐ đối với ông.

Đây cũng là thời điểm ông Đỗ Anh Tuấn “đẻ ra” Sunshine Group và liên tục công bố nhiều thương vụ thâu tóm dự án khiến cả thị trường bất ngờ, tạo nên một “ẩn số” khiến giới địa ốc rất tò mò về tập đoàn này. Vậy thực chất Sunshine Group là ai?

Sunshine Group khi thành lập tháng 4/2016, ông Đỗ Anh Tuấn chiếm 96% cổ phần, song chỉ 3 tháng sau khi tăng vốn điều lệ ông Tuấn chỉ còn 20%. Cổ đông mới còn lại nắm 80% là một “ẩn số”, bởi thông tin về cổ đông này không được tiết lộ.

Trước khi Sunshine Group “thâu tóm” Mai Trang Tower, đây là dự án mang nhiều tai tiếng và chưa được cấp phép xây dựng, nhưng ngay khi được mang họ Sunshine và đổi tên thành Sunshine Centrer thì dự án này lập tức được cấp phép xây dựng, một điều tưởng chừng khó khăn chật vật mà chủ đầu tư cũ không thực hiện nổi. Điều này cũng khiến dư luận đặt hoài nghi về quyền lực của 80% vốn điều lệ Sunshine Group.

Trong khi thông tin Sunshine Group vẫn còn khá ít, giới đầu tư BĐS vẫn còn dè chừng thì thông tin về danh sách các đối tác của công ty này gần như là tấm thẻ đảm bảo cho các dự án họ Sunshine. Điển hình như HD Bank bảo lãnh cho Công ty CP Sao Ánh Dương với dự án Sunshine garden & AD1. Và một “ông lớn” trong lĩnh vực ngân hàng khác cũng là đối tác của Sunshine Group.

Theo những tài liệu của PV, ngoài Công ty CP Sao Ánh Dương do ông Đỗ Anh Tuấn đứng tên với vốn điều lệ 800 tỷ đồng thì ông Tuấn cũng chính là cổ đông sáng lập của Công ty CP ADG Holding có địa chỉ tại Phú Thượng, quận Tây Hồ. Tuy nhiên, hiện nay ông Tuấn đã chuyển nhượng hết cổ phần của mình ở ADG Holding.

Tìm kiếm theo địa chỉ của ADG Holding, PV tìm thêm được vài công ty cũng mang “họ Sunshine”. Những công ty này có vốn điều lệ từ vài chục tỷ đồng đến cả trăm tỷ đồng, cổ đông sáng lập của các công ty này ít nhiều có liên hệ với Sunshine Group và ông Đỗ Anh Tuấn.

(Nhà Đầu tư)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)