Tập đoàn “Thánh Gióng” Sunshine: rầm rộ thâu tóm dự án làm… bãi đỗ xe

-

Thành lập năm 2016, chỉ trong 9 tháng đã có hai lần tăng vốn điều lệ từ 300 tỷ đồng lên thành 3.000 tỷ đồng, Sunshine Group gây sốc thị trường bất động sản bằng việc thâu tóm hàng loạt dự án khủng. Tuy nhiên, sau khi phô trương thanh thế bằng việc rầm rộ thi công các dự án, hút vốn đầu tư từ thị trường, đến nay các dự án của Sunshine đều thi công khá chậm, có dự án bị biến tướng thành… bãi đỗ xe.

Hồi tháng 8/2016, thị trường bất động sản (BĐS) bị phen chấn động bởi thông tin Công ty CP tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) thâu tóm lại Mai Trang Tower và đổi tên dự án mới thành Sunshine Center.

Theo tìm hiểu, Sunshine Group được “khai sinh” ngày 13/4/2016 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng do ông Đỗ Anh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT. Sau đó, công ty này liên tục tăng vốn lên gấp 10 lần, đồng thời công bố hàng loạt dự án lớn như: Dự án Sunshine City – một dự án nằm bên trong Khu đô thị Ciputra với tổng mức đầu tư lên đến 5.000 tỷ đồng; Dự án Sunshine Riverside (tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng) và dự án Sunshine Garden (tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng).

Một năm trôi qua, dự án Sunshine Centre của Tập đoàn Sunshine mới chỉ thi công đến tầng 7

Dư luận khi đó đã đặt hoài nghi về “sức khỏe” của tập đoàn này. Liệu một doanh nghiệp chưa đầy 1 tuổi, có sức lớn nhanh như “Thánh Gióng” có thể thực hiện hàng loạt dự án lớn với tổng mức đầu tư lên đến cả chục tỷ đồng?

Như để chứng minh năng lực của mình, Sunshine Group công bố giấy phép xây dựng dự án Sunshine Centre, một điều tưởng chừng khó khăn chật vật mà chủ đầu tư cũ không thực hiện được. Đồng thời đơn vị này bắt tay ngay vào việc khởi công dự án một cách rầm rộ. Tuy nhiên, 1 năm trôi qua Sunshine Centre mới chỉ thi công đến tầng 7.

Theo giới thiệu, dự án Sunshine Center có quy mô cao 35 tầng, xây dựng trên diện tích đất 4.600m2, có 4 tầng hầm cùng hơn 76.000m2 sàn tầng nổi, là một tổ hợp đa chức năng bao gồm khu thương mại – văn phòng (khối đế) và khu căn hộ (khối tháp). Tổng đầu tư dự án này khoảng 1.600 tỷ đồng, dự kiến bàn giao vào quý III/2018.

Nếu tính theo tốc độ thi công hiện tại của dự án này, thì phải hơn 2 năm nữa Sunshine Centre mới có thể xây xong phần thô, chứ chưa nói đến việc hoàn thiện.

Còn tại dự án Sunshine Garden, theo giới thiệu của chủ đầu tư, dự án gồm 3 tòa: G1, G2 , G3 cao 31 tầng với tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng. Dự kiến Quý I/2018 dự án sẽ bàn giao nhà cho khách hàng. Tuy nhiên, Quý III/2017 sắp đi qua, dự án này tòa thi công nhanh nhất cũng chỉ mới đến tầng 18. Có lẽ, dự án này bị đình trệ là do vụ tai nạn khiến 2 công nhân thiệt mạng, các cơ quan chức năng đã đình chỉ thi công và đang đẩy mạnh điều tra, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan khi để xảy ra vụ việc.

Song đó chỉ là một lý do nhỏ để giải thích cho việc dự án Sunshine Garden thi công kiểu “rùa bò”. Còn việc chủ đầu tư có kịp giao nhà trong quý I/2018 hay không là điều khách hàng đang quan tâm nhất hiện nay.

Dự án Sunshine Riverside cũng thi công theo kiểu cầm chừng khiến khách hàng lo lắng về tiến độ thi công và bàn giao…

Đó là các dự án đã khởi công, ngoài ra, Sunshine Group còn sở hữu một dự án nằm trên đất “kim cương” trên đường Khuất Duy Tiến. Dự án Sunshine Boulevard có tổng diện tích là 10.627,8 m2 với mật độ xây dựng chỉ chiếm 45%, dự kiến hoàn thành và đi vào sử dụng vào quý II/2018. Dự án đã được quây tôn kín, nhưng chủ đầu tư không hề triển khai xây dựng.

Không những vậy dự án Sunshine Boulevard còn bị chủ đầu tư biến tướng thành bãi đỗ xe quy mô lớn. Trong dự án này luôn có hàng chục xe ô tô đậu cả ngày và đêm. Cổng dự án luôn có bảo vệ canh gác và chỉ hé mở khi có xe ra vào bãi.

Sunshine Group biến dự án thành bãi đỗ xe

Ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Sunshine Group có khởi điểm từ một công chức nhà nước và từng làm Phó tổng giám đốc của Công ty CP Y Dược phẩm Vimedimex. Việc ông thành lập công ty có vốn điều lệ 300 tỷ đồng cũng là một điều ngoạn mục. Tuy nhiên, kể từ khi Sunshine Group tăng vốn, ông Đỗ Anh Tuấn chỉ sở hữu 20% vốn, còn 80% rơi vào tay cổ đông “giấu mặt”. Nhiều lời đồn đoán về đại gia “giấu mặt” hậu thuẫn giúp Sunshine Group lớn nhanh như “Thánh Gióng” và thâu tóm các dự án đất “kim cương” tại Thủ đô, song tất cả vẫn là ẩn số.

Còn về các dự án do Tập đoàn này thực hiện, sau thời gian “nổi đình, nổi đám” để “lấy số” đang dần chững lại.

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)