Tập đoàn FLC ẵm giải “Nhà phát triển bất động sản uy tín nhất”, cứ sai phạm rồi mua giải là xong?

-

Chây ì nộp tiền trúng đấu giá; Xây dựng khi chưa có giấy phép; Ép cư dân nhận nhà khi công trình còn ngổn ngang; “Nuốt” đất nông nghiệp của dân làm dự án,… Sai phạm chồng chất như vậy thế nhưng Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết vẫn ngang nhiên ẵm giải “Nhà phát triển bất động sản uy tín nhất Việt Nam” năm 2018. Hà cớ gì một giải thưởng có tầm quan trọng cỡ quốc gia lại dễ dàng trao cho một tập đoàn với đầy tai tiếng như FLC? Phải chăng FLC dùng tiền mua giải để cứu vớt hình ảnh ngày càng tệ đi của mình? Và cái “Giải thưởng quốc gia bất động sản” chỉ là cái danh hão huyền không có chút giá trị thực?

Phó chủ tịch Tập đoàn FLC – bà Hương Trần Kiều Dung nhận giải “Nhà phát triển bất động sản uy tín nhất”.

Không biết dựa vào đâu, ngày 14/4/2018 vừa qua, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) trao tận 3 giải thưởng ở ba hạng mục “danh giá” nhất của Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 cho Tập đoàn tai tiếng FLC, bao gồm: Nhà phát triển bất động sản uy tín nhất với các tiêu chí như năng lực tài chính ổn định, có nhiều dự án triển khai trong 2018, có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong ngành, có thương hiệu doanh nghiệp được tin tưởng, có sự đóng góp vào sự phát triển chung của thị trường trong năm.

Chúng ta từng chứng kiến các tờ báo “đã bị mua chuộc” khi hết lời ca ngợi “tài năng” của vị “tỷ phú” trẻ tuổi Trịnh Văn Quyết: nào là cuộc đời và sự thành công giàu có, rồi những phát ngôn “bí quyết làm giàu” mang tính quảng bá “triết lý kinh doanh” đầy sâu sắc. Nhưng đằng sau ánh hào quang được các ngòi bút “ăn tiền” tô vẽ, sự thật là gì?

Cái gọi là “năng lực tài chính ổn định” mà VNREA tôn vinh cho FLC thực chất là nguồn lợi mà Trịnh Văn Quyết đã ăn chặn của hàng vạn dân nghèo trên khắp cả nước. Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quy Nhơn… đi đến đâu FLC cũng được ưu đãi đất và xây dựng nhanh như xếp đồ nhựa, nhưng dân ở đó đều phải rên xiết, kêu than thiệt hại mất đất, mất biển và bị đuổi dồn như những người dân hạng ba dưới đáy của xã hội. Nơi nào có FLC, nơi đó có tiếng kêu ai oán của người dân vì những quyền lợi tối thiểu bị cưỡng đoạt. Lãnh đạo địa phương gần như đều đứng hết về phía FLC vì lợi nhuận ăn chia quá lớn.

Người dân phản đối FLC cướp biển của dân

Mới hồi tháng 7/2017, Thanh tra Bộ Xây dựng đã công bố kết luận số 265/KL-TTr đối với hai đại dự án ngàn tỷ đồng của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC mắc nhiều sai phạm. Cụ thể, hai đại dự án tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) và dự án Nhơn Lý (Quy Nhơn, Bình Định) của FLC trong việc thực hiện công tác xây dựng theo quy hoạch, quản lý chất lượng công trình xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản có nhiều sai phạm.

Báo cáo dài 7 trang chỉ rõ những sai phạm của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Bình Định cũng như chủ đầu tư là Tập đoàn FLC ở các dự án này. Tại Thanh Hóa: chính quyền tỉnh này đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng của hơn 11ha đất rừng phòng hộ làm sân golf, trái với quy định của Chính phủ về thi hành Luật bảo vệ và Phát triển rừng; phê duyệt quy hoạch sân golf trước khi được sự đồng ý của Thủ tướng tới 11 tháng; 2 công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn và 2 công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn Gofl Links đã thi công hoàn thành nhưng chưa có giấy phép xây dựng. Ở dự án của FLC tại Nhơn Lý (Bình Định) cũng phát hiện nhiều công trình hoàn thành cũng chưa có giấy phép.

Hay một dự án khác cũng liên quan đến FLC, đó là vụ chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Alaska (thuộc Tập đoàn FLC) từng bị hơn 40 hộ dân phản ánh về việc ép người mua nhà nhận nhà khi chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nhiều hạng mục còn đang thi công dang dở, vật liệu ngổn ngang như một đại công trường.

Dự án nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC tại Quy Nhơn.

Còn nhiều, rất nhiều những sai phạm liên quan đến việc “tận thu” (FLC Landmark Tower), chây ì nộp tiền trúng đấu giá khu đất ký hiệu ĐM1 nhưng không bị Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội xử lý, ngang nhiên xây cả tòa nhà 18 tầng giữa Thủ đô mà không có giấy phép,… Thế nhưng đến nay những sai phạm trầm trọng của FLC vẫn không được xử lý dứt điểm, cơ quan chức năng vẫn còn nợ dư luận câu trả lời về hành vi vi phạm pháp luật của FLC có xử lý được hay không hay là đã được bao che?

Ấy vậy mà, không biết VNREA đã dựa vào tiêu chí nào mà phong cho FLC cái danh hiệu “cao quý”: “Nhà phát triển bất động sản uy tín nhất”? Phải chăng “uy tín” tức là xây dựng trái phép bất chấp luật pháp? Là phá rừng phòng hộ, xây biệt thự rồi báo cáo sau? Là coi thường tính mạng người dân với những căn hộ chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy? Là cấu kết với chính quyền cướp đất của dân nghèo? Là dùng tiền mua chuộc báo chí để quảng bá hình ảnh?

Có khi nào chính cái Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đã bị Trịnh Văn Quyết quăng tiền để nhắm mắt cho qua những sai phạm tày trời của FLC? Hóa ra chỉ cần tiền, họ có thể xóa trắng những tai tiếng đen xì, đắp lên danh tiếng hão huyền cho một tập đoàn, hòng giúp tập đoàn đó cứu vớt hình ảnh, bán thêm nhiều căn hộ, kiếm thêm lợi nhuận từ máu và nước mắt của dân nghèo? Hay là nhờ có kẻ chống lưng bự, FLC dễ dàng được lọt top bất động sản uy tín mà chẳng việc gì phải thông qua 1 khâu kiểm duyệt nào?

Thật vậy, không chỉ Tập đoàn FLC, dư luận còn ngỡ ngàng khi có 8 hạng mục giải thưởng, có những hạng mục mà chủ đầu tư, dự án nhận giải thưởng từng bị công luận lên án về chất lượng dự án, sai phạm của dự án.

Nhà ở xã hội tại Đặng Xá do Viglacera làm chủ đầu tư chỉ sau vài năm sử dụng hiện đang xuống cấp trầm trọng, đặc biệt dự án này không có cả tiêu lệnh chữa cháy lẫn bình cứu hỏa bên trong
Giải thưởng quốc gia bất động sản: Dự án xuống cấp, chủ đầu tư tai tiếng ẵm giải

Như hạng mục “Dự án nhà ở xã hội chất lượng nhất”, ban tổ chức trao giải cho những cái tên như: Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại Đặng Xá, Hà Nội thuộc Tổng công ty Viglacera; Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại và chung cư Thanh Hà, Hà Nội thuộc Công ty cổ phần phát triển địa ốc CIENCO5.

Nhà ở xã hội tại Đặng Xá do Viglacera làm chủ đầu tư chỉ sau vài năm sử dụng hiện đang xuống cấp trầm trọng, đặc biệt dự án này không có cả tiêu lệnh chữa cháy lẫn bình cứu hỏa bên trong. Nếu như vậy cũng đạt giải “chất lượng nhất” thì những dự án nhà chất lượng trung bình sẽ thậm tệ như thế nào?

Cuối tháng 6/2016, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động huy động vốn liên quan đến việc kinh doanh bất động sản thuộc Dự án khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 do có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ấy mà dự án này vẫn lọt danh sách các dự án chất lượng nhất???

Sai phạm của doanh nghiệp, chủ đầu tư bất động sản, sự xuống cấp của các dự án là có thật và dễ dàng tra cứu trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Thế nhưng không hiểu sao Hiệp hội bất động sản Việt Nam vẫn thản nhiên trao giải mà không thấy ngượng mặt. Là họ coi thường người dân, nghĩ rằng có thể dễ dàng che mắt dư luận, hay vốn dĩ cái Hiệp hội này đã chẳng còn chút sĩ diện nào khi tự lên danh sách các giải thưởng này? Người dân không tin vào chủ đầu tư bất động sản, giờ đến cả các hiệp hội tưởng mọc ra để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng lừa lọc dư luận thì người dân biết phải làm sao?

Nhân đây cũng thấy, làm tỷ phú như Quyết không hề khó, chẳng cần tài cán gì, chỉ cần có người chống lưng, có tiền PR hình ảnh, mua giải là có tất cả.

(Tin tức VN / VNEconomy)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)