Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) – Kẻ cầm đầu đường dây “hút máu” người dân

-

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới đây đã được “vinh danh” khi nhiều năm liền giữ vị trí “quán quân” về nợ vay so với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác. Vị trí “thượng tôn” này không dễ mà có được nếu EVN không đầu tư kinh doanh thua lỗ liên tục, đẩy tổng mức nợ của tập đoàn lên tới 396.590 tỷ đồng (tính đến hết năm 2016). Song song với việc thua lỗ, EVN tìm cách tăng giá điện vô tội vạ, nhằm vét sạch túi tiền của dân để trả nợ. Một viễn cảnh xám xịt cho người tiêu dùng điện khi phải còng lưng “giải cứu giá điện” cho EVN trước khoản nợ nần chất cao như núi.

Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) – Kẻ cầm đầu đường dây “hút máu” người dân

Cần biết rằng, số nợ khủng lên tới 396.590 tỷ đồng của EVN không phải tự nhiên mà có, nó được tích lũy từ hàng loạt sai phạm của tập đoàn này và đã từng bị Thanh tra Chính phủ “bóc phốt”.

EVN “nướng tiền” vào những khoản đầu tư ngoài ngành không hiệu quả, trái quy định. Công ty mẹ EVN đã đầu tư vốn ra ngoài lên đến trên 121.000 tỉ đồng, trong khi vốn điều lệ của công ty mẹ chỉ có gần 77.000 tỉ đồng. Việc EVN đầu tư ra ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỉ đã vi phạm quy định của Bộ Tài chính. Đáng chú ý, mặc dù đầu tư ra ngoài cả trăm ngàn tỉ đồng nhưng EVN không thu được đồng lãi nào mà lỗ đến 2.195 tỉ đồng. Được biết, ngay cả nghiệp vụ sơ đẳng nhất là chênh lệch tỷ giá, EVN cũng tính không xong dẫn tới thua lỗ 700 tỷ đồng (báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2016), do đó việc lấn sân sang các lĩnh vực đòi hỏi phải có bộ não chuyên môn như chứng khoán, tài chính, ngân hàng,… thì chuyện thua lỗ là điều khó tránh khỏi.

Mặc dù ngập ngụa trong đống nợ nhưng EVN không từ bỏ ý định “vung tiền qua cửa sổ”. Mới đây, dưới sự quản lý và đề xuất của Bộ Công thương, EVN tiếp tục quay lại “món ăn khó nuốt” khác là đổ tiền vào thị trường bất động sản. Có lẽ Bộ Công thương rất thích cảm giác phiêu lưu nên sẵn sàng đẩy “con cưng” EVN của mình vào các trò chơi mạo hiểm là đầu tư tài chính, thay vì tập trung đầu tư vào ngành nghề chuyên môn “làm mãi chưa xong” là hạ tầng lưới điện. Tương lai bù lỗ đâu không thấy chỉ thấy túi tiền của người dân đang bị xem là kho tài nguyên không đáy để các vị khai thác vô tội vạ!

Để tích lũy được khoản lỗ khủng như vậy, cũng phải kể đến công thức kinh doanh hết sức kỳ lạ, đi ngược quy luật kinh tế thị trường của EVN: nhập khẩu điện từ Trung Quốc với giá cao gấp 2-3 lần mua trong nước (1.500 đến 1.600 đồng mỗi KW), đồng thời ép giá điện của các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trong nước (chỉ từ 800 đến 900 đồng mỗi KW). Cách kinh doanh ngược đời của EVN đã đẩy các nhà máy thủy điện trong nước rơi vào cảnh sống dở chết dở, và người dân phải chịu cảnh tăng giá điện để bù lỗ cho việc nhập điện với giá cao. Dư luận khi ấy đều đặt dấu chấm hỏi về động cơ và “lý tưởng” của EVN, phải chăng xuất phát từ tiền “lại quả” mà phía TQ đã trả cho một số lãnh đạo EVN để ký những hợp đồng trái khoáy, khiến các vị sẵn sàng bán đứng các doanh nghiệp quốc nội và đẩy dân vào cảnh cùng quẫn?

Không chỉ phải trả giá điện ở mức cao để bù lỗ, người dân còn phải gánh những khoản tiền phục vụ cho việc giải trí, ăn chơi của các nhân viên EVN

Với đặc quyền không ai có và không có thị trường cạnh tranh, EVN đã một mình thao túng giá ở tất cả các khâu nguyên liệu, sản xuất và phân phối. Theo đó, trong khi Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam liên tục phải giảm giá, giá điện vẫn treo cao chất ngất và còn đe dọa sẽ liên tục tăng và không có chuyện giảm. Mục tiêu của “chiến dịch leo thang” này là gì? Chính là để bù vào số lỗ khủng do việc làm ăn thua lỗ của EVN mà ra.

Theo đó, nhờ thủ đoạn đi đêm trót lọt của mình, thay vì tăng giá điện “sỉ” một lần 7% và phải báo cáo, EVN mới đây còn được trao quyền “tiền tăng hậu tấu” bằng cách xé lẻ ra thành 3 -5% và tăng nhiều lần. Được trao quyền này, đồng nghĩa với việc sắp tới giá điện sẽ tăng giá đều đặn hơn so với trước (dù mỗi lần cách nhau ít nhất 6 tháng).

Trên thực tế, người dân Việt Nam đã sớm hứng chịu cảnh tăng giá điện suốt nhiều năm nay kể từ 2007, khi EVN tiến hành chiến dịch tăng giá bù lỗ. Chưa hết, giới chức EVN còn than khổ và ước tính để thu hồi được toàn bộ tiền đầu tư thất thoát sẽ tăng giá điện liên tục trong … 10 năm, và chỉ có tăng giá điện là cách duy nhất để EVN trả nợ.

Người dân Việt Nam đã sớm hứng chịu cảnh tăng giá điện suốt nhiều năm nay kể từ 2007

Điều bức xúc hơn cả là, không chỉ phải trả giá điện ở mức cao để bù lỗ, người dân còn phải gánh những khoản tiền phục vụ cho việc giải trí, ăn chơi của các nhân viên EVN. EVN từng dính “tai tiếng để đời” khi cố tình đưa chi phí xây biệt thự, bể bơi, sân tennis… cho cán bộ nhân viên với tổng số tiền gần 600 tỷ đồng vào chi phí đầu tư của 6 dự án nguồn điện và tính thẳng vào giá thành bán điện cho người dân dưới sự phê duyệt của một số cán bộ của Bộ Công Thương. Vụ việc bị phanh phui đã khiến uy tín của EVN tụt dốc thảm hại. Trong khi đó, dư luận thì hoang mang tột độ và tự hỏi không biết có bao nhiêu chi phí “trời ơi đất hỡi” nào đã được kê vào phí tiền điện mà người dân không hề hay biết? Trong khi người dân đang nai lưng trả nợ cho EVN thông qua tiền điện cao ngất ngưởng, thì nhân viên của tập đoàn này lại được hưởng thụ những thú vui tao nhã như vậy, có hợp lý và xứng đáng hay không?

Không chỉ nhân viên của EVN, lãnh đạo của tập đoàn điện lực cũng hưởng những ưu đãi hơn người, thu nhập của các vị toàn ở mức “khủng”, trên dưới 600 triệu đồng/năm. Ông Mai Quốc Hội – thành viên hội đồng thành viên (HĐTV) có lương trên 866 triệu đồng một năm; ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN thu nhập đạt 618 triệu đồng/năm;…

Với cơ chế quản lý gây ra thua lỗ nặng nề như vậy, không biết các vị lãnh đạo EVN có cảm thấy ngượng ngùng, có cảm thấy có lỗi với dân khi nhận mức lương cao ngất như vậy hay không? Hay đó là con số mà các vị “xứng đáng” được nhận khi đã nghĩ ra nhiều chiêu bài “hút máu” dân như: tính tiền xây bể bơi, tennis vào giá điện?

Giá điện của Việt Nam vẫn là giá độc quyền, EVN muốn “hét” thế nào người dân cũng phải chịu

Một điểm cần lưu ý trong toàn bộ tiến trình làm ăn thua lỗ và tìm cách thoát lỗ của EVN đó là luôn có sự góp mặt của Bộ Công Thương thông qua các “đề xuất phương án tăng giá điện”. Rõ ràng Bộ Công thương đang can thiệp trực tiếp vào thị trường, đi ngược lại chủ trương chính phủ kiến tạo của Thủ tướng. Nếu các cơ quan nhà nước cứ làm thay, cứ nhân danh quản lý để can thiệp thì nó sẽ chỉ là mảnh đất cho một số doanh nghiệp, cá nhân cài cắm chính sách để trục lợi. Chưa kể, việc Bộ Công thương dễ dàng ưu đãi, bảo vệ lợi ích cho EVN là đang xem nhẹ lợi ích của người tiêu dùng, đổ gánh nặng thua lỗ mà đáng nhẽ ra EVN phải chịu trách nhiệm lên đầu người dân.

Điều khiến người ta căm phẫn hơn cả, chính là việc EVN đã đưa ra những tuyên bố “hết sức thách đố và mặc cả” khi cho rằng “không tăng giá thì EVN sẽ phá sản và sụp đổ ngành điện”. Cách trả lời thiếu trách nhiệm của EVN khẳng định tập đoàn này không hề có năng lực, không có ý định sửa sai, khắc phục mà chỉ chăm chăm tìm cách đẩy toàn bộ gánh nợ do việc làm ăn bê tha của tập đoàn sang cho người tiêu dùng.

Hiện nay, không chỉ là EVN, nhiều cái tên “sừng sỏ” khác như Viettel, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV),… cũng rơi vào tình trạng thua lỗ ngàn tỷ. Không hiểu Bộ Công thương đã thực hiện xem xét và giám sát việc xử lý của tập thể và cá nhân để xảy ra thất thoát hàng ngàn tỉ đồng như thế nào, mà suốt từ đó đến nay, những người trực tiếp điều hành doanh nghiệp nhà nước gây thua lỗ, lại vẫn đang thênh thang quan lộ. Trong bối cảnh như vậy, thì liệu người dân Việt Nam có còn động lực, tâm huyết để lao động, cống hiến cho đất nước nữa hay không khi mà những khoản nợ chồng chất cứ ám ảnh mãi trong đầu?

(Tuổi trẻ / Việt Nam Net / Người Lao động)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)

 • DÂN LAO ĐỘNG

  Bây giờ thử hỏi ai còn tin tưởng vào “đường lối, chính sách” của Đảng và nhà nước đây ! Người dân chúng tôi đang gồng lưng gánh nợ cho một lũ sâu dân mọt nước vậy mà có thấy ông lớn nào bị kỷ luật hay khiển trách đâu…? Thua…

 • Haiau

  Người dân vừa hiền vừa ngu nên bị mấy thằng này đè đầu cưỡi cổ thôi.

 • Nguyễn Văn loc

  Để trả món nợ lớn gần 400.000ty đồng này bằng cách nào đây . phương án khả thi nhất là tăng giá điện tiếp (hút máu dẫn tiếp) Nếu không sợ mang tiếng hút máu tiếp thì còn cách tiếp là de nhà nước xin phá sản, chính phủ phải tăng nợ công, mà cuối cùng vẫn cứ đổ vào đầu dân.kho thật.Cac quân sư kinh tế phải tập trung giải giúp bài toán khó này.

 • Hoang th Nga

  Việc các tập đoàn công ty nhà nước đã đang làm thất thoát hàng nghìn nghìn tỷ đồng như EVN, PVN, Viẹttel, TKV… dưới sự chie đạo của bộ công thương đã chỉ đạo … đây là đường dây phá hoại đất nước, kinh tế, hại dân hại nước .. Đẩy người dân đến con đường khổ cực và các doanh nghiệp sẽ mua điện cao .. cản trở phát triển kinh tế của DN cũng như phát triển kinh tế cả nước đẩy giá lên cao… hàng hía tiêu dùng trong nước cao.. bóp chết các dianh nghiệp.. dẫn đến nền kinh tế bị tê liệt , đời sống nhân dân rất khó khăn.. trong khi bọn quan lại lãnh đạo của các tập đoàn toingr công ty ăn chơi phè phỡn lương hút máy dân tới 618 ,triệu/ năm còn được lấy tiền trước báo cáo sau… xây sân gol, biệt thự, bể bơi bằng đồng tiền mồ hôi nước mắt của dân… 600 tỷ.. thất thoát 398 596 tỷ, với nhungwx việc làm thiếu lành mạnh, năng lực của các tập đoàn công ty trên cần thay đổi toàn bộ hàng ngũ lãnh đạo thiêys lương tâm đạo đức, nghiệp vụ đã lấy tiền từ ngân sách là đồng tiền thu thuế của người dân.. rồi tăng giá điện liên tiếp vậy người dân lao động bị móc túi nhiều kaanf chỉ vì lũ tham quan mất nhân tính, lương tâm , đạo đức … cần thay đổi những tên vô lại từ các cấp lãnh đạo đã câu kết thành đường dây có tổ chức … phải thi hành án tội hình sự theo qui định luật pháp nhà nước … chúng đã phá hoại kinh tế, chính trị.. gây khủng hoảng kinh tế… đẩy đời sống của nhân dân ngày càng khó khăn.. để dân chúng mất lòng tin với chính phủ, xã hội bất công … đời sống khổ cực .. những nhà khoa học , kinh tế giỏi Không sống nổi vù giá cả leo thang, quá đắt đỏ … lương không đủ nuôi con ăn học … đã đẩy họ tìm đường sống để nuôi con ăn học… đã ảnh hưởng đến việc chảy náu chất xám… với những kẻ tham ô không có năng lực đang câu kết đường dây cần truy tố trước pháp luật tội hình sự trọng tội , kiểm kê tài sản cả dòng họ 3 đời để tránh việc tẩy tán tài sản… thu hồi để trả lại công quĩ mà bọn chúng tham nhũng ăn cắp của dân hút máu của dân , nhà nước… những việc làm phi pháp của các tổ chức trên cần nghiêm trị trừng ohatj, làm ngay để thanh lọc hàng ngũ lãnh đạo … tìm những tài năng , trí tuệ, có tâm , tầm, đạo đức để thay mặt các hàng ngũ lãnh đạo, lãnh đạo các tổ chức điều hành tốt nhiệm vụ được giao để nền kinh tế , chính trị, đời sống dân ổn định và phát triển…

 • Tung

  Không có chống lưng thì ai có thể móc tiền dân, tiền gọi là nhà nước được.

 • quanglau

  Bài viết phiến diện ngu ngốc:
  – Điện sản xuất ra có giá sản xuất – không vì Việt Nam có GDP thấp hơn Nhật 20 lần mà rẻ hơn Nhật 20 lần được. Nói vậy thì ngô cho gia súc ỏ VN đắt hơn ngô nhập ngoại phải giải thích sao – không lẽ nói nông dân VN hút máu ah.
  – Điện là năng lượng không dự trữ được như xăng dầu, than đá nên việc công suất điện giờ cao điểm cần rất lớn, thấp điểm lại nhỏ rất nhiều, việc xử dụng nguồn cấp điện nào không phải là bài toán kỹ thuật dễ. Nếu có cách trữ điện để điều hòa lượng điện xử dụng thì sẽ có cớ nói tại sao lại dùng điện TQ tại sao lại dùng nguồn điện đắt hơn thủy điện.
  – Muốn sản xuất điện, chuyển tải điện, phân phối điện đến người xử dụng phải đầu tư hạ tầng rất lớn – không đầu tư sẽ không có điện để cung cấp nhé – vậy cứ đầu tư rồi bán rẻ thì lỗ thôi.

  • Nguyễn Tuấn

   Vậy ông giải thích thế nào khi EVN đầu tư ngoài nghành thua lỗ?

  • Nói vậy mà cũng nói

   Sao lại hoạch toán tiền giải trí vào giá điện? Thua lỗ ngoài ngành là do ai? Sao thua lỗ mà lương cao thế? 510.000 tỷ nếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng hoàn thiện được chưa??

 • Hà Trường

  Nghành điện toàn dạng con ông cháu cha, một số ng hành khác cũng vậy. Ví như thi 13 điểm vẫn đậu Đại học mà lại còn làm thầy sau này thì lấy đâu ra tốt!!

 • nguyễn tiến dũng

  Xử lý ngay Vũ Huy Hoàng, kẻ phá hoại đất nước

 • Minh Thanh Võ

  Nếu chuyển điện lực từ độc quyền (EVN) sang không độc quyền (nhiều hơn 1 Cty), có tốt cho người dân không?!!