Tập đoàn Coca – Cola: Nơi tiêu thụ lượng ma túy khổng lồ mỗi năm

-

Việc vì sao chính phủ Mỹ đặc cách cho Coca – Cola nhập lá côca – chứa chất gây nghiện, để sản xuất nước giải khát coca – thương hiệu nổi tiếng khắp thế giới đến nay vẫn là một điều bí ẩn. Theo ước tính mỗi năm, để đáp ứng nhu cầu thị trường, tập đoàn này tiêu thụ hàng trăm tấn lá côca, đồng thời tạo ra hàng trăm kg cocain. Điều này khiến cho dư luận đặt ra câu hỏi, tập đoàn Coca-Cola làm gì với lượng chất gây nghiện khổng lồ này? Phải chăng việc sản xuất nước giải khát chỉ là bức bình phong, nhằm che đậy đường dây buôn bán ma túy khổng lồ của Coca – Cola?

Nhắc đến sự thành công của tập đoàn Coca-Cola, thì không thể không kể đến nhân tố quan trọng đó là lá côca. Nhưng ít ai biết được rằng, đây cũng là loại lá dùng chế biến chất gây nghiện cocain, khiến người dùng bị trầm cảm, nhồi máu não, co giật, nhồi máu cơ tim thậm chí gây tử vong.

Phát hiện 370 kg cocaine tại nhà máy Coca-Cola Signes, Pháp

Chất gây nghiện này bị lạm dụng phổ biến và nguy hiểm nhất ở các nước châu Mỹ và châu Âu. Riêng tại Mỹ ước tính, có 6 triệu người Mỹ sử dụng cocain, mỗi năm tiêu thụ từ 259-447 tấn ma túy loại này, 90% tiền giấy ở Mỹ dính ma túy do các con nghiện sử dụng cho việc hút hít. Trước tình hình trên chính phủ Mỹ phát động cuộc chiến chống ma túy ở các quốc gia Nam Mỹ, bởi đây là nơi cung cấp “tuyết” cho toàn cầu. Đồng thời đưa ra đạo luật Jones-Miller năm 1922 cấm nhập khẩu lá côca vào lãnh thổ Mỹ. Khi đạo luật này ra đời, chẳng khác nào triệt đường sống của Coca-Cola, thế nhưng không, tập đoàn này vẫn được ngoại lệ.

Còn nhớ một người đàn ông Mỹ gốc Phi phải chịu 10 năm tù do tàng trữ một lọ lá côca. Thế nhưng hàng năm tập đoàn Coca-Cola nhập khẩu khoảng 100 tấn lá côca (Theo thống kê của Công ty Stepan đóng tại bang Illinois đại diện cho Coca-Cola nhập khẩu hợp pháp lá coca vào Hoa Kỳ), mà không hề vi phạm pháp luật. Được biết chỉ cần khoảng 300 gram lá côca để sản xuất 1 gram cocain tinh chế. Điều này có nghĩa là với 100 tấn lá côca, có thể sản xuất khoảng 333 kg cocain mỗi năm. Lượng cocain này được công nhận là hợp pháp bởi DEA – cơ quan được Chính phủ Mỹ chỉ định là lực lượng chiến đấu chống Ma túy.

Ngay từ khi ra đời, nước giải khát Coca-Cola đã có chứa đến 9 miligram Cocaine, đến nay tập đoàn này vẫn sử dụng, khiến người dùng không thể từ bỏ.

Ngay từ khi ra đời năm 1886, trong công thức của Coca-Cola đã có chứa đến 9 miligram Cocaine, nhưng đến năm 1903 thành phần này đã được loại bỏ bằng công nghệ hiện đại. Ông Randy Donaldson, đại diện chính thức của Công ty Coca-Cola ở Atlanta – trụ sở chính, cũng khẳng định “Các thành phần từ lá côca được sử dụng để sản xuất nước Coca-Cola nhưng chúng không chứa cocain và chúng được kiểm soát chặt chẽ bởi các cơ quan chuyên trách”. Liệu tuyên bố trên có là đòn trấn an tâm lý để khách hàng không quay lưng với Coca chăng? Nhưng thực chất, tập đoàn này vẫn sử dụng lượng cocain cho vào trong nước uống thần dược coca, khiến khách hàng không thể từ bỏ đến tận hôm nay. Như vậy, lượng cocain còn lại sẽ đi đâu, sử dụng vào mục đích gì?

Trên thị trường chợ đen với 333 kg cocain có giá trị khoảng 16.7 triệu đô la, liệu lòng tham con người có thể cưỡng nổi quyền lực trắng này không? Nhưng đối với Coca – Cola thì không! Thật vậy, nếu không sử dụng cocain vào mục đích thương mại, thì liệu 10.450 sản phẩm của Coca – Cola có được tiêu thụ mỗi giây thu về hàng tỷ đô mỗi năm hay không? Đó chỉ là một phần lợi nhuận từ cocain, nguồn thu nhập chính vẫn là từ đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Bất kể nơi phân phối, hay nhà máy của Coca đều có thể là nơi tàng trữ và giao dịch. Người ta từng phát hiện kho ma túy lớn tại nhà máy Coca Cola ở Pháp với số lượng 370 kg cocain trị giá ước tính khoảng 50 triệu euro (khoảng 1.200 tỉ đồng). Còn bao nhiêu nhà máy chứa chất gây nghiện cocain, mà cơ quan chuyên trách chưa phát hiện ra?

Bà mẹ 5 con Jakki Ballan nghiện nước ngọt có ga, có thể uống tới 50 lon/ngày.
Thậm chí Natasha bị chết do nghiện Coca-Cola.

Ngoài việc tạo ra thứ nước gây nghiện đầu độc hàng tỷ người trên thế giới, tập đoàn này còn sản xuất ra thứ thần dược tạo “cảm giác hưng phấn, kích thích sức chiến đấu” chuyên dùng cho lực lượng quân đội Mỹ. Thực tế trong thế chiến II, bất kể nơi đâu có sự hiện diện của binh sĩ Mỹ là nơi đó có nhà máy Coca-Cola khổng lồ, chính vì loại thần dược này đã giúp cho Mỹ chiến thắng trong Đệ nhị thế chiến. Trong thư viết từ chiến hào gửi về nhà, một tân binh đã tâm sự: “Nếu được hỏi là chiến đấu vì cái gì, có lẽ một nửa quân số sẽ nói là vì Coca – Cola”. Thậm chí những nghị sĩ làm việc tại Lầu Năm Góc cũng dùng Coca – Cola để kích thích tinh thần làm việc hăng hái hơn.

Như vậy với mác kinh doanh nước giải khác thuần túy, Coca – Cola còn là cánh tay đắc lực cho chính phủ Mỹ. Chính vì sự hậu thuẫn không phải ai cũng có được này, nên ngay từ khi ra đời đến nay, tập đoàn này đã dính không ít những scandal như: trong thức uống coca có chứa cocain, thành phần thuốc trừ sâu, chất gây ung thư, đồng thời chứa rất nhiều đường và chất hóa học gây béo phì và tiểu đường, thậm chí dẫn đến tử vong. Về góc độ đạo đức kinh doanh Coca-Cola cũng có hành vi chuyển giá, trốn thuế, bị tố bóc lột sức lao động của công nhân, kỳ thị người Do Thái, phân biệt chủng tộc…Điều này khiến không ít người tiêu dùng lên án, chỉ trích và thậm chí kêu gọi tẩy chay Coca-Cola. Thế nhưng suốt nhiều thập kỷ qua Coca-Cola vẫn phát triển thịnh vượng và có mặt trên 200 quốc gia trên thế giới và mang về nguồn thu hàng chục tỷ đô mỗi năm.

Đã đến lúc chúng ta cần phải có cái nhìn khác về Coca – loại nước uống thần dược khiến người dùng uống là ghiền.

(Lantabrand / brandsvietnam / thethaovanhoa)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)