Tập đoàn Cao su Việt Nam làm ăn kiểu “đốt tiền” hay “lẩn” vốn vào túi riêng?

-

Ông Lê Quang Thung, nguyên chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), cùng 4 lãnh đạo, cán bộ một số đơn vị thành viên vừa bị khởi tố với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Để “gầy dựng” được khoản nợ khủng hơn 8.300 tỷ, VRG dưới sự chỉ đạo của các vị trên đã vung tiền kinh doanh trái ngành vô tội vạ. Mặc dù vậy, trong thời gian ông Thung còn lãnh đạo VRG, doanh thu của tập đoàn được xác định là liên tục tăng trưởng (116.000 tỷ trong 6 năm). Rốt cuộc lợi nhuận của VRG đã chảy đi đâu? Phải chăng cơ chế quản lý lỏng lẻo đang tạo điều kiện cho một số ông lớn của VRG tận dụng ngân sách để lũng đoạn, trục lợi riêng?

Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) dưới thời cựu Chủ tịch Lê Quang Thung đã có nhiều sai phạm liên quan đến việc góp vốn hàng nghìn tỷ đồng không hiệu quả cũng như những “nhập nhèm” tại công ty “sân sau”.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), giai đoạn 2006-2011 VRG có tổng số tiền sai phạm lên đến 8.300 tỷ đồng, trong đó phần lớn là do đầu tư ngoài ngành không hiệu quả dẫn tới thua lỗ, tức là mỗi năm VRG đã ngốn hơn 1.660 tỷ đồng tiền ngân sách, hay cụ thể hơn là tiền thuế của dân.

Đáng chú ý, thời kỳ mà ông Thung lãnh đạo VGR, cũng là thời kỳ hoàng kim của ngành cao su khi giá mủ xuất khẩu liên tục tăng cao. Và giá như ông Thung biết tận dụng lợi thế này để tăng cường phát triển ngành nghề chuyên môn thì chắc đã không có món nợ khổng lồ ấy. Nhưng không, ông Thung cùng với một số lãnh đạo đứng đầu VRG lại vung tiền đầu tư vào những lĩnh vực không có kinh nghiệm và tiềm ẩn rủi ro cao như: bất động sản; bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, nhà hàng khách sạn, nông nghiệp,…dẫn tới sự thất thoát rất lớn cho chính tập đoàn, ngân sách và cả nền kinh tế. Liệu có chuyện các ông lớn cố tình “lẩn” vốn để trục lợi cá nhân hay không?

Cách đây khoảng 30 năm khi VN bắt đầu đi vào nền kinh tế thị trường, nhiều Tổng Công ty (TCT), Tập đoàn kinh tế (TĐKT) được nhà nước đổ vốn dựng lên kiểu như mô hình “Chaebol” của Hàn Quốc, với hy vọng có thể thúc đẩy các TĐKT năng động, nhạy bén nắm bắt cơ hội để trở thành các trụ cột kinh tế cho đất nước. Nhưng rất tiếc, mô hình này đã thất bại ở VN và mang đến nhiều hậu quả lớn cho nền kinh tế. Không riêng gì VGR, các DNNN khác của VN như Tập đoàn điện lực (EVN), Tập đoàn dầu khí (PVN),… cũng vô tư dùng tiền nhà nước để thực hiện các vụ kinh doanh ngoài ngành gây thất thoát nặng nề.

Tại sao VRG tự nhiên đi “ôm cục nợ vào người” là Công ty Tài chính Cao su như vậy?

Nếu như VGR chỉ vì năng lực yếu kém, mở rộng kinh doanh không hiệu quả thì con số thua lỗ đã không nặng đến vậy. Đằng này, VGR còn có chuyện góp vốn cá nhân lẫn với vốn nhà nước, lập ra công ty “sân sau” nhằm kiếm chác riêng mới là điều đáng nói. Cụ thể, VGR dưới sự chỉ đạo của ông Lê Quang Thung đã cùng với các đơn vị thành viên “góp vốn” thành lập Công ty CP Chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Đồng Tháp (DSEC) và thao túng công ty “sân sau” này. Đây có thể xem là một những mô hình lợi ích nhóm tiêu biểu khi mà vốn nhà nước bị các vị này xem như tài sản riêng để trục lợi.

Việc lấy vốn nhà nước để nuôi công ty sân sau nếu có lợi nhuận thì ai hưởng, chính là nhóm lợi ích của VRG? Còn thua lỗ thì hệ quả ai lãnh, người gánh sau cùng không phải là dân sao? Vậy dại gì mà các lãnh đạo của VGR không tận dụng để đầu tư vào một kiểu kinh doanh “lời ăn, lỗ dân chịu” cơ chứ?

Kết quả là gì, kể từ khi thành lập vào năm 2007 – 2012, DSEC liên tục làm ăn thua lỗ. Điều khiến người ta căm phẫn chính là việc một số lãnh đạo của VRG đã lợi dụng quyền lực của mình, chỉ đạo Công ty tài chính TNHH MTV Cao su VN cho DSEC vay tiền bằng những hợp đồng vay, hồ sơ thế chấp và bảo lãnh không đủ căn cứ pháp lý. Việc kinh doanh không hiệu quả, nhiều khoản vay sử dụng sai mục đích gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 144 tỷ đồng và dư nợ phải trả lên đến trên 253 tỷ đồng.

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo của PVN đã bị khởi tố, bắt giam
Ông Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cũng đã bị thi hành kỷ luật

Không dừng lại ở đó, VRG mặc dù đang thua lỗ trầm trọng, nhưng lại chủ động đề nghị Thủ tướng cho sáp nhập nguyên trạng công ty Tài chính cao su (đang thua lỗ) vào công ty mẹ với lý do là dùng vốn của tập đoàn giải quyết nợ nần cho công ty tài chính cao su. Tại sao VRG tự nhiên đi “ôm cục nợ” vào người như vậy? Mục đích đằng sau hành động bất thường này là gì? Phân tích kỹ sẽ nhận thấy, VRG chỉ đang mượn danh nghĩa là trả nợ thay cho Công ty tài chính cao su, nhưng thực chất là lấy tiền ngân sách để đi xử lý khoản nợ do làm ăn bết bát của các công ty thành viên (các công ty này vay vốn bừa bãi của Công ty tài chính cao su). Phải chăng chính việc sở hữu chéo đã tạo điều kiện cho VGR TRỤC LỢI bòn rút ngân sách phục vụ cho hoạt động kinh doanh của nhóm lợi ích?

Chưa hết, trong giai đoạn này, Tập đoàn Cao su VN đang có sự tăng trưởng rất mạnh, tổng doanh thu 6 năm đạt 116 ngàn tỷ đồng. Lạ ở chỗ, VGR lại có động thái bất thường là mở rộng diện tích trồng cao su ở Tây Bắc và miền Trung, những nơi được nhiều chuyên gia cảnh báo rất “kỵ” cao su. Là một doanh nghiệp nhà nước lại có cơ quan khoa học chuyên môn, không hiểu sao VRG lại không thử nghiệm mà tiến hành trồng cao su đại trà tại Tây Bắc? Phải chăng VRG đã bán sản phẩm cho các công ty con với giá cao để bòn rút tiền, trong khi công ty con trồng cây không hợp thổ nhưỡng, dẫn đến thua lỗ? Và đây là thủ đoạn rút rỉa ngân sách cực kỳ tinh vi của một số lãnh đạo VRG? Về phía VGR, Tập đoàn này cũng có cách để giảm lợi nhuận từ việc bán sản phẩm cho công ty con để tránh/trốn thuế?

Thủ đoạn của VRG liệu có tương tự với hình thức chuyển giá, khai lỗ để trốn thuế mà nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang tận dụng tại VN: Pepsi, Coca Cola, Lotte,… suốt nhiều năm qua? Số tiền bòn rút được từ thủ thuật chuyển giá này của VRG sẽ chảy về đâu? Phải chăng là vào túi của một số lãnh đạo VRG và nhóm lợi ích? Và ngân sách – tiền thuế của dân đã âm thầm bị VRG rút ruột mà không ai biết?

Làm gì có vốn nào gọi là vốn nhà nước, tất cả đều là từ tiền thuế của dân mà ra? Nhưng tại sao những tập đoàn lớn như EVN, PVN, VRG,… lại be bét đến thế? Bởi đơn giản là những kẻ được bổ nhiệm không đủ tâm, không đủ tầm và trong đầu óc của họ chỉ toàn âm mưu ăn hút, âm mưu đớp bóc càng nhiều càng tốt. Biết bao tài nguyên đất nước đã thất thoát vào túi tư nhân bởi sự gian dối này? Nền kinh tế Việt Nam sẽ ra sao nếu các tập đoàn nhà nước cứ đốt tiền và hút máu dân vô tội vạ như thế này?

(Thanh Niên/ Người Đưa tin/ Vietnamnet)

 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)