TAND quận 5 – Con rối bị giựt dây bởi băng nhóm mafia đội lốt công ty vận tải

-

Trước việc báo Giao thông mạnh tay vạch trần hàng loạt hành vi lách luật, hoạt động trá hình của nhà xe Thành Bưởi, công ty này nhanh chóng tìm cách bịt miệng bằng cách yêu cầu TAND quận 5 cấm tờ báo này đăng bài. Khi Bộ GTVT chính thức vào cuộc, Thành Bưởi đuối lý, lập tức “truyền lệnh” cho Tòa án quận 5 rút lại lệnh cấm. Rõ ràng trong toàn bộ quá trình này, TAND quận 5 đang là con rối bị giựt dây bởi một “băng nhóm mafia” đội lốt công ty vận tải.

Trả lời cho hành vi bất thường khi yêu cầu Tòa án hủy lệnh cấm đối với báo Giao thông, Giám đốc công ty TNHH Thành Bưởi – Lê Đức Thành lật lọng cho rằng “các ý kiến phản hồi đối với các bài báo do báo Giao Thông đăng đã được công ty gửi đi, nếu báo Giao Thông cho đăng tải các thông tin này thì công ty thấy không cần thiết phải yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời”.

TAND quận 5 đang là con rối bị giựt dây bởi một “lực lượng mafia” đội lốt công ty vận tải

Tại sao ngay lúc khởi kiện báo Giao thông, Thành Bưởi không nghĩ rằng việc cấm đăng bài là “không cần thiết” như công ty này đang lấp liếm, mà đến khi báo chí phanh phui về việc TAND quận 5 có quyết định “thiên vị đặc biệt” dành cho công ty, mới lập tức rút yêu cầu? Rõ ràng, ngay từ đầu Thành Bưởi đã dùng sức ép, buộc Tòa án quận 5 phải có biện pháp mạnh đối với báo Giao thông, nhằm răn đe các tờ báo khác tiếp tục công khai các thông tin trái pháp luật mà Thành Bưởi đã cố gắng che đậy thông qua việc “đi đêm” với các nhà chức trách. Tuy nhiên, Thành Bưởi không ngờ đã đi một bước sai lầm, báo Giao thông đã tung hình ảnh bằng chứng về lệnh cấm vô lý của tòa án đối với báo này, điều này không những “đổ thêm dầu vào lửa” dư luận, mà còn tạo động lực khiến Bộ GTVT và Bộ Công an lập tức ra tay.

Một điểm cần lưu ý là trong đơn khởi kiện, công ty Thành Bưởi cũng không chứng minh được các nội dung trong bài báo của báo Giao thông đưa tin là sai. Các tài liệu do công ty Thành Bưởi cung cấp đều là trước năm 2015 và không có ý nghĩa để chứng minh các sự việc được phản ánh trong bài báo là sai (vào tháng 12/2016). Tuy nhiên, Tòa án quận 5 vẫn phớt lờ và nhanh chóng đưa ra lệnh cấm mà không dựa trên các quy định pháp luật nào.

Ngoài ra, khi rút lại lệnh cấm đối với báo Giao thông, TAND quận 5 đã không hề có bất kỳ phản hồi chính thức nào để minh bạch trước dư luận, cũng không hề khẳng định quyết định này là trái luật, trái chủ trương của nhà nước. Trái lại, việc tòa vội vã hủy quyết định cấm báo Giao thông lại càng đặt thêm nghi vấn về quan hệ mờ ám giữa hai bên.

Đồng tiền hay thế lực, khiến TAND quận 5 bất chấp pháp luật, đi ngược lại chức năng hoạt động của chính nó

Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên cho biết, “TAND Quận 5 không chỉ vô tình bảo vệ cho các sai phạm của công ty Thành Bưởi, tạo điều kiện cho công ty Thành Bưởi tiếp tục vi phạm mà chính TAND Quận 5 còn thực hiện hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Khoản 11 Điều 9 của Luật Báo chí là ‘Cản trở việc in, phát hành, truyền dẫn, phát sóng sản phẩm báo chí, sản phẩm thông tin có tính chất báo chí hợp pháp tới công chúng’. Theo đó, TAND quận 5 cấm báo Giao Thông đăng tải các bài báo liên quan đến công ty Thành Bưởi còn vi phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí mà Hiến pháp đã quy định.

Việc tòa phản biện cho rằng “do công ty Thành Bưởi rút yêu cầu nên tòa đã hủy quyết định đối với báo Giao thông”, vậy nếu Thành Bưởi tiếp tục có yêu cầu, liệu TAND quận 5 có lại tiếp tục đưa ra những quyết định trái luật khác? Rõ ràng, mọi quyết định của tòa đều phụ thuộc và theo ý từ phía Thành Bưởi, tự hỏi tòa án được lập nên để làm gì khi để cho một công ty nắm toàn quyền quyết định? Phải chăng người đứng đầu tòa án đã bị ràng buộc bởi sức ép đồng tiền khiến tòa bất chấp pháp luật, đi ngược lại chức năng hoạt động của chính nó là bảo vệ công lý, công bằng xã hội?

Tuy nhiên, nhờ sự lên án mạnh mẽ của truyền thông, Bộ GTVT đã đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng xác minh, làm rõ vụ việc mà báo chí phản ánh về nhà xe Thành Bưởi. Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng Bộ GTVT ngày 28/03 cho biết: “Bộ GTVT vừa mới tiến hành thanh tra các hoạt động của nhà xe Thành Bưởi phát hiện nhiều dấu hiệu lách luật để hoạt động tuyến cố định như chạy xe dù, bến cóc”.

Ông Cấn Tấn Lĩnh, thanh tra giao thông của Bộ GTVT kiểm tra hoạt động của nhà xe Thành Bưởi từng bị chính Giám đốc công ty TNHH Thành Bưởi đe dọa

Ngoài ra, theo các video do nhiều báo thu thập được, Thành Bưởi còn được biết đến là nhà xe mafia thường xuyên có hành vi cạnh tranh không công bằng, chuyên thu nạp nhiều dân anh chị để đứng ra “xử lý” cho các hành vi giành, cướp khách từ các hãng xe khác. Vừa có hàng rào “côn đồ” đứng ra che chắn cho việc kinh doanh trái phép, vừa được chống lưng bởi “nhà cầm cân pháp lý”, bảo sao Thành Bưởi tự do tung hoành suốt bao nhiêu năm mà không ai dám đụng tới.

Sự việc của Thành Bưởi không những thể hiện “vết nứt” trong hệ thống pháp lý của Việt Nam mà còn cho thấy sự nguy hiểm của các mafia kinh tế bất chấp mọi thủ đoạn để trục lợi. Điều đáng lo ngại là, nếu những sự thật như vậy không được phanh phui, các tòa báo luôn bị “bịt miệng”, doanh nghiệp thì tìm cách bôi trơn cho các hành vi lách luật thì những người kinh doanh hợp pháp làm sao có đất trụ, đất nước làm sao phát triển, con người sẽ biết tin vào đâu, dựa vào ai để tìm kiếm công lý?

(Mai Nguyên / Bluevn.info)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)