Tấm bản đồ “mất tích” hay âm mưu tước quyền khiếu nại hợp pháp của những người dân bị mất đất?

-

Trong tương lai có lẽ người dân sẽ không thể nào quên cái vụ án mang tên “bản đồ 1/5000” cùng trò hề mang bí số 367. Sẽ khó lòng mà tin được tấm bản đồ này đã “mất tích” thật khi nó trùng hợp với việc đột ngột dừng thanh tra một dự án khuất tất liên quan đến hàng chục ngàn hộ dân. Phải chăng tấm bản đồ vẫn còn, có điều nó đã được giấu nhẹm hòng tước quyền khiếu nại hợp pháp của những con người đã bị cướp đất, cho tới khi nào Thủ Thiêm bị thôn tính hoàn toàn và vụ scandal liên quan sẽ sớm rơi vào quên lãng?

Thực ra chuyện cái bản đồ mất tích đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình sớm phát hiện từ cuối tháng 11/2017 khi ông làm việc với TP.HCM, khi đó TP.HCM đã trả lời một cách vô trách nhiệm rằng “các sở ngành liên quan đều không tìm thấy”. Đến cuộc họp báo ngày 2/2, TP.HCM lại lặp lại câu trả lời cũ “không tìm thấy” dù tấm bản đồ này là mấu chốt giải quyết rất nhiều đơn khiếu kiện của người dân liên quan đến việc bị giải tỏa.

Trong cuộc họp báo định kỳ ngày 2/5 vừa qua, một phóng viên của báo Đất Việt đã mạnh dạn khơi gợi lại vụ việc khi đặt câu hỏi: “Bản đồ đi kèm Quyết định 367 về quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ hiện nay đang ở đâu?”

Nói về việc không tìm ra bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, chánh văn phòng UBND TP, cho rằng: “Tiếc là từ đó tới nay hơn 20 năm rồi, công tác lưu trữ không tìm thấy bản gốc đó. Nghe nói hình như đã tìm thấy một bản sao… Quyết định 367 kèm theo bản đồ đó là cơ sở pháp lý để Thủ tướng phê duyệt dự án nên không thể không có bản đồ được”.

Thủ tướng thời đó là ông Võ Văn Kiệt. Ông Kiệt là người khá nghiêm khắc, trong dự án KV500 ông đã xử lý cả Vũ Ngọc Hải khi thấy có sai phạm, dù ông và ông Hải có quan hệ khá thân thiết. Với người dân TPHCM, ông Kiệt từng chỉ đạo người về tận Cà Mau mua cá rô về thả ở Cần Giờ, tên ông cũng được thành phố đặt tên cho một con đường chủ chốt. Chuyện ông phóng túng ký một quyết định có thể ảnh hưởng đến 15.000 hộ dân thành phố là điều khó có thể xảy ra.

Thật ra cái bản đồ không hề mất tích, có nhiều bằng chứng khẳng định điều đó. Thứ nhất, năm 1996 bản đồ này đã được đăng trên báo Lao động, công khai ở địa phương bị thu hồi đất. Thứ hai, năm 2003 TPHCM từng triển lãm quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm rất hoành tráng. Hiện nay, hàng chục hộ dân xin được bản sao ở Chi cục Văn thư lưu trữ, dấu mộc đỏ chót. Thậm chí, ông Lê Văn Lung – người đi khiếu kiện 20 năm qua cho biết, ngoài “bản đồ gốc” anh còn nắm giữ hàng trăm bản đồ giải thửa của bà con xung quanh. Ông Lung chua chát cho biết: “Họ cần chúng tôi sẽ cho không. Nhưng không có bản đồ thì làm sao mà thu hồi đất. Họ sợ lộ vụ Thủ Thiêm nên thủ tiêu thôi chứ mất sao được!”.

Ông Lê Văn Lung và tấm bản đồ do Chi cục Văn thư lưu trữ cung cấp

Bản đồ quy hoạch đi kèm Quyết định 367 được xem là “chìa khóa” để giúp người dân giải quyết khiếu nại khi mà “đất của dân không thuộc diện tích dự án Thủ Thiêm, nhưng vẫn bị thu hồi và không có quyết định thu hồi, không có bồi thường thỏa đáng”. Không những vậy, để có được mặt bằng thẳng tắp, vuông vức nhường chỗ cho cái siêu dự án khu đô thị Thủ Thiêm, gần 15 nghìn hộ gia đình và rất nhiều công trình tôn giáo, tín ngưỡng như đình, chùa, đền, miếu, tịnh xá và nhà nguyện, đặc biệt là tu viện Dòng Mến Thánh giá và chùa Liên Trì đã bị san bằng.

Uất ức vì kiện suốt 20 năm không được giải quyết, một “làng Thủ Thiêm” gồm hàng trăm người đã kéo nhau ra sống vạ vật kế bên Trụ sở tiếp Công dân của Thanh tra Chính phủ ở Hà Đông (Hà Nội) để khiếu nại. Năm 2015, một niềm hy vọng loe lói đến với người dân Thủ Thiêm khi Thanh tra Chính phủ ra quyết định thanh tra dự án và lòi ra rất nhiều sai phạm: không có phương án đền bù, thu hồi đất khi chưa có quyết định, thu hồi đất vượt ranh quy hoạch, vi phạm vị trí giới hạn quy hoạch mà Chính phủ cho phép,…  Cụ thể:

Dự án KĐTM TT bị phát hiện hành vi cưỡng chiếm, giải tỏa đến 150%, vượt mức quy hoạch được Chính phủ cho phép 50,1% (lệnh thu hồi là 621 ha nhưng cưỡng chế tới 938ha). Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm với quy mô tại 5 phường: Thủ thiêm, An Lợi Đông, một phần phường An khánh, Bình An và Bình Khánh. Nhưng không hiểu sao việc quy hoạch lại tùy tiện lấy thêm: Khu phố 5 và 6 phường An Khánh, khu phố 1 phường Bình An. Khu phố 1 và 2 phường Bình Khánh, hoàn toàn nằm ngoài ranh quy hoạch và ranh thu hồi đất.

Vẫn chưa lấp đầy được lòng tham, vì lợi nhuận quá lớn và lợi ích nhóm quá mạnh. Họ coi thường, chà đạp Nghị quyết của Đảng, luật pháp Nhà nước, quyết cướp thêm nhà đất của nhân dân, nên lại tự ý mở rộng ra thêm 3 phường: Cát Lái, An Phú và Thạnh Mỹ Lợi. Để lấp liếm việc thu hồi gian lận, nhóm lợi ích hợp pháp hóa hành vi cướp đất, giấu nhẹm bản đồ theo Quyết Định 367/TTg đã được Thủ tướng phê duyệt.

Nay cái bản đồ theo Quyết Định 367/TTg đã được Thủ tướng phê duyệt được thông báo đã “không cánh mà bay”

Nay cái bản đồ theo Quyết Định 367/TTg đã được Thủ tướng phê duyệt được thông báo đã “không cánh mà bay”, cho thấy đây là một sai phạm có tổ chức, liên quan đến nhiều người nhiều nơi, bởi vậy mà người ta tìm mọi cách để dấu nhẹm nó cho bằng được. Và sự thật là tấm bản đồ không hề mất tích, nó vẫn ở đó, nhưng đã bị một số kẻ tìm cách nuốt chửng, giấu nhẹm hòng tước đi quyền khiếu nại hợp pháp của người dân bị cướp đất. Sau khi vụ việc đã được lấp liếm thành công, người ta sẽ lại quên bẵng đi một vụ án kỳ lạ liên quan đến cái gọi là “bản đồ mất tích”, còn những người dân bị cướp đất trắng trợn ở Thủ Thiêm lại tiếp tục sống trong ấm ức, căm phẫn vì bị đối xử bất công, còn những kẻ trục lợi từ dự án thì hả hê, tự đắc từ món tiền lợi nhuận khủng.

Vấn đề tiếp theo là liệu vụ này có được cho vào lò để đốt hay không? Đánh giá sơ bộ và toàn diện ban đầu thì nó là siêu đại án. Tầm vụ việc Vũ Nhôm hay Út trọc chỉ là con tép mà thôi.

(Tuổi Trẻ/ Dân Trí / TTVN)

 

 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)