Sun Group PR khu nghĩ dưỡng 5 sao Phú Quốc bằng câu chuyện lịch sử tưởng tượng

-

Vừa qua tập đoàn Sun Group và tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới Marriott International, vừa ra mắt khu nghỉ dưỡng 5 sao JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa tại Phú Quốc. Nếu đơn thuần, một tập đoàn xây dựng khu nghỉ dưỡng hay khu giải trí thì không có bàn cải. Nhưng điều đáng nói ở đây là, Sun Group cho biết khách sạn này xây theo ý tưởng và nằm trong khuôn viên của trường Đại học Lamarck. Nhiều người giật mình vì Phú Quốc có trường đại học, trong khi rất nhiều tư liệu lịch sử về Phú Quốc đều không có ghi nhận nào liên quan đến Đại học Lamarck. Liệu đây có phải là trò PR để thu hút khách cho khu nghỉ dưỡng của tập đoàn này?

Theo thông tin của quảng cáo trên báo chí và công bố trên website của Sun Group, Đại học Lamarck (Lamarck University hay gọi tắt là Lam U) khánh thành năm 1889 ngay sau khi thực dân Pháp đô hộ Việt Nam và được đặt theo tên nhà khoa học Pháp nổi tiếng Jean – Baptiste Lamarck.

Sử liệu chính thống cho biết Phú Quốc chưa từng hiện diện đại học nào. Ảnh: TL

Sun Group còn cho biết, đây là đại học đầu tiên ở Phú Quốc, tọa lạc tại khu phố thương mại sầm uất của Bãi Khem. Với nhiều nghiên cứu đóng góp cho tri thức nhân loại, Lamarck nhanh chóng trở thành một trong những đại học hàng đầu ở Việt Nam. Đại học này có nhiều khoa, ngành nghiên cứu về vạn vật tự nhiên như: động vật học, nông nghiệp học, thực vật học, hải dương học, nghệ thuật trực quan, kiến trúc, côn trùng học, thiên văn học…

Về sau, ngôi trường càng trở nên danh tiếng và có nhiều doanh nhân góp vốn, hiến đất tặng trường. Những nhà khoa học lừng danh thế giới như: Pasteur, Darwin, Lamarck… đã đến giảng dạy và nghiên cứu tại trường. Đặc biệt, nơi đây còn có tòa biệt thự là nhà của GS. Lamarck. Tuy nhiên, đến năm 1949 do hoàn cảnh chiến tranh, Đại học Lamarck ngưng hoạt động và đi vào quên lãng.

Hình ảnh nhà khoa học Jean-Baptiste Lamarck trong khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay. Ảnh: T.H.V

Thế nhưng theo lịch sử ghi chép lại, vào năm 1858 Thực dân Pháp nổ súng xâm lược Việt Nam tại bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng. Mãi đến 1907, Pháp mới lập ra Viện Đại học Đông Dương ở Hà Nội đây là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam khi Pháp thiết lập sự cai trị. Cũng vào thời điểm này, Phú Quốc không có trường đại học, mà chỉ có ba trường sơ cấp trên đảo. Trường sơ cấp Dương Đông có nhà trẻ, mẫu giáo và tiểu học. Trường sơ cấp Cửa Cạn gồm nhà trẻ và mẫu giáo. Trường sơ cấp Bãi Bôn gồm nhà trẻ, mẫu giáo. Đội ngũ giáo viên ở trường Dương Đông có một giáo viên và một trợ giáo. Tại Cửa Cạn và Bãi Bôn, mỗi trường mới có một trợ giáo phụ trách hai lớp.

Được biết nhà tự nhiên học Lamarck lừng danh của Pháp mất năm 1829, khi Pháp chưa xâm lược Việt Nam, nhưng Sun Group lớn tiếng khẳng định Lamarck xây nhà nghỉ tại Phú Quốc, chắc có lẻ vì bận kinh doanh nên tập đoàn quên mất sự kiện lịch sử. Hay Sun Group thấy rằng sử liệu 1858 Pháp xâm lược Việt Nam là sai, hoặc là quá trễ so với mong muốn của họ nên mới dời sớm hơn, để ông Lamarck kịp xây cái nhà nghỉ ở bãi Khem – Phú Quốc trước khi ông qua đời?

Sử liệu là như thế, vậy mà trên Wikipedia thông tin về ông Lamarck đã có ai đó cập nhật chi tiết, người Pháp thành lập một đại học mang tên ông năm 1904 ở Phú Quốc và tháng 12.2016 được công bố phục dựng thành khu nghỉ dưỡng. Đây là điều rất đáng lo ngại cho việc tra cứu thông tin về Phú Quốc, khi một câu chuyện không có thật đã bị ngụy tạo thành một sử liệu di sản.

Thông tin sai về đại học Lamarck đã được ai đó cập nhật trên Wikipedia.

Theo tài liệu lưu trữ của Trung tâm Lưu trữ quốc gia ghi chép lại, thời điểm thất bại của nghĩa quân Nguyễn Trung Trực năm 1868 cũng là thời điểm đánh dấu sự cai trị chính thức của Pháp tại Phú Quốc. Nếu một ngày nào đó, tất cả các thế hệ trẻ đều cho rằng người Pháp đã ở và thậm chí có nhà nghỉ mát trên đảo Phú Quốc từ đầu thế kỷ 19, thì anh hùng Nguyễn Trung Trực biết làm gì với căn cứ kháng Pháp năm 1868 đây? Sun Group vì lợi ích trước mắt mà “xuyên tạc” lịch sử, hậu quả là đầu độc cả thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước.

Phải chăng, đây là sự thật về một di sản đại học bị quên lãng hay chỉ là câu chuyện tưởng tượng, được sáng tác ra để kinh doanh nghỉ dưỡng? Chính Tổng Lãnh Sự quán Pháp đã phải kêu lên sự gán ghép này là “trò đùa thương mại” được đăng tải trên tờ báo Người Đô Thị.

Ngày nay, trong giới kinh doanh họ không từ bất cứ thủ đoạn nào để đạt được mục đích. Thế nhưng, thủ đoạn làm tủi hổ tiền nhân bằng cách phủ định các cố gắng duy trì độc lập của các anh hùng, thủ đoạn bịa tạc các di tích mang màu sắc xoay lại cái nhìn về thực dân trong một vùng của đất nước, thủ đoạn tạo ra các khoảng thời gian lịch sử giả… là chiêu mới và rất tàn độc. Thông minh gian xảo như: Trịnh Văn Quyết, Lê Phước Vũ, Dương Công Minh mà còn không nghĩ ra được trò này. Chắc họ sẽ bái phục và học hỏi nhiều ở ông Lê Viết Lam – tập đoàn Sun Group.

Sun Group tàn phá thiên nhiên, tài nguyên quốc gia nay xuyên tạc luôn cả lịch sử tri thức và sự thật. Liệu sau lịch sử Sun Group sẽ tấn công thêm thứ gì, dân tộc chăng?

(Minh Tâm / bluevn.info)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)