Sự thật về đại học Hutech dùng số tiền 5 tỷ để mua chuộc báo Công an TP.HCM

-

Sau vụ nam sinh viên tử vong tại sân trường đại học Hutech do bêtông rơi trúng đầu khi đang chờ thang máy, thì ngôi trường này đã lộ nguyên hình là nơi mua bán quyền lực, bằng cấp chứ không phải là nơi đào tạo giáo dục. Bởi sau khi sự việc xảy ra Hutech lặp tức vung tiền bưng bít thông tin để đánh lạc hướng dư luận, dùng côn đồ đe dọa giết phóng viên khi đang tác nghiệp…Thì nay lại có thêm thông tin lan truyền khắp các diễn đàn đó là, Hutech dùng 5 tỷ mua chuộc luôn cả tờ báo Công an TP.HCM (dưới bức bình phong là gây Quỹ học bổng khuyến học), nhằm bịt miệng truyền thông, cứu vãn hình ảnh đã mất trong thời gian qua. Liệu tin đồn này có phải là sự thật?

Giấy làm sao gói được lửa!

Thay vì tập trung giải quyết hậu quả, lãnh đạo Hutech lại chọn cách bưng bít. Hành vi “vô đạo đức” của những người có học – ban lãnh đạo nhà trường, đã khiến dư luận vô cùng bức xúc và lên án mạnh mẽ. Nếu sự việc cứ tiếp diễn theo đà tiêu cực này, thì danh tiếng trường bị hủy hoại thậm chí sẽ có nguy cơ xóa sổ bởi không còn sinh viên nào dám theo học. Liệu lãnh đạo Hutech có từ bỏ “con gà đẻ trứng vàng”, khi mỗi năm mang về nguồn thu siêu khủng từ mức học phí cao ngất ngưởng này hay không? Phải chăng vì “lợi nhuận khổng lồ” mà nhà trường đã không từ mọi thủ đoạn để lấy lại uy tín và danh dự đã mất?

Tiến sĩ Kiều Tuân – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech).

Như vậy thông tin mà người ta đồn đoán Hutech dùng 5 tỷ đồng đút lót cho Báo Công an TP.HCM để gây Quỹ học bổng khuyến học liệu thực tế có đúng là gây quỹ hay không?

Người ta nói “Không có lửa làm sao có khói” quả thật không sai, bởi những lời đồn đoán bao giờ cũng có lý do của nó. Nếu Hutech đã từng dám tung tin nam sinh tự tử đánh lạc hướng dư luận, chỉ đạo bảo vệ đánh phóng viên thì liệu việc gì mà ngôi trường này không dám làm. Có điều chúng ta thắc mắc là vì sao Hutech lại chọn Báo Công an TP.HCM mà không phải là tờ báo lớn nào khác? Phải chăng đây là cả sự toan tính?

Được biết, tờ báo Công an TP.HCM có một lợi thế mà bất kỳ tờ báo nào cũng không có được, đó là mối quan hệ với quan chức trong ngành công an tại TP.HCM. Hơn nữa, phóng viên của tờ báo này cũng là những người trong lực lượng, nên họ có kỹ năng điều tra, khi họ viết bài về những chuyên án, hay vấn đề gai gốc trong xã hội thì tờ báo này ăn đứt các báo khác, bởi sự việc được phản ánh gần như chính xác. Vì thế mà tờ báo này được mệnh danh là tiếng nói “tử thần”. Khi đã lên tiếng vấn đề gì là công an sẽ vào cuộc, còn nếu PR thì miễn chê.

Hiện trường vụ án mạng xảy ra ngay khuôn viên trường.

Nắm bắt được “lợi thế không ai có được” này của tờ báo CA TP.HCM, Hutech đã không ngần ngại vung tiền nhằm “bịt mồm” đồng thời tung ra các tay viết chuyên nghiệp bào chữa, lấp liếm những thông tin xấu của Hutech. Sau đó, dùng số tiền trên để mua các bài đánh bóng tên tuổi, làm chìm xuống thông tin bất lợi những ngày vừa qua. Thậm chí, họ còn yêu cầu báo Công an TP.HCM dùng mối quan hệ, quyền lực, thậm chí là tiền mua chuộc những PV của hàng loạt báo lớn khác như Thanh Niên, Tuổi trẻ,… để làm sự việc “Nam sinh tử vong” được đưa vào quên lãng.

Như vậy thì số tiền 5 tỷ chi cho việc mua chuộc bưng bít là điều dễ hiểu. Chưa kể Báo Công an TP.HCM làm gì có quỹ nào là Quỹ học bổng khuyến học đâu, chỉ có quỹ từ thiện mà thôi.

Thượng tá Mai Văn Em, hiện là Phó Tổng Biên tập Báo Công an TP.HCM trong một buổi từ thiện.

Thực tế khi ta search từ khóa trên trang báo điện tử Công An TP.HCM thì kết quả chỉ có duy nhất bài PR cho trường đại học Hutech “Trường Đại học Hutech chịu trách nhiệm hoàn toàn về nam sinh tử nạn”, nhằm xoa dịu nỗi đau mất mát của gia đình nạn nhân và gửi đến thông điệp là nhà trường đã có trách nhiệm với nạn nhân, hoàn toàn không hề có thông tin chi tiết gì khác về vụ việc tày đình này.

Khi ta search từ khóa trên trang báo điện tử Công An TP.HCM thì kết quả chỉ có duy nhất bài PR cho trường đại học Hutech.

Hutech là đơn vị giáo dục có nguồn thu duy nhất từ học phí của sinh viên, vậy với những số tiền 5 tỷ đồng mà nhà trường này đã vung ra cho báo chí là tiền của sinh viên đóng góp?! Hẳn đây là nguyên nhân mà mức học phí Hutech cao ngất?

Như vậy, với tư cách là một nhà trường có nhiệm vụ cao cả là trồng người, đào tạo nhân tài cho cho đất. Thế nhưng, Hutech lại có những hành xử rất giang hồ, đi đêm, mua chuộc, đạo đức suy thoái như thế, liệu tương lai đất nước sẽ ra sao? Chưa kể Hutech còn báo hại hàng ngàn sinh viên của họ khi ra trường sẽ rơi vào cảnh thất nghiệp, bởi không một doanh nghiệp nào dám nhận vì sợ các sinh viên này có cách giải quyết vấn đề y như những người thầy của họ “vung tiền mua sự thật”?

(Thanh Niên / Tuổi Trẻ / Pháp Luật Số)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)