SỐC: Phát hiện mạng lưới trộm cắp dầu máy bay lớn nhất TP.HCM

-

Nhà báo Hoài Nam cùng các đồng nghiệp của mình vừa thực hiện một cuộc phóng sự điều tra hết sức nguy hiểm để theo dõi, lần theo dấu vết mạng lưới trộm cắp dầu máy bay lớn nhất TP.HCM. Theo đó, mạng lưới hoạt động rất tinh vi và chuyên nghiệp này đều là những người làm công ăn lương cho công ty TNHH MTV Nhiên liệu hàng không Việt Nam (Skypec). Đoạn clip sau sẽ cung cấp đầy đủ chứng cứ tố cáo lãnh đạo Công ty nhiên liệu hàng không Việt Nam về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu qua nghiêm trọng”.

Link video: https://www.youtube.com/watch?v=mN8TkWXpqyg

Công ty TNHH MTV Nhiên liệu hàng không Việt Nam là đơn vị vận chuyển chính dầu máy bay cho các sân bay hàng không Việt Nam như Tân Sơn Nhất, Buôn Mê Thuật và Liên Khương ở phía Nam.

Ở phía Nam, công ty này có hơn 20 xê bồn mỗi ngày vận chuyển khoảng 700 khối dầu máy bay về sân bay Tân Sơn Nhất. Hàng ngày, khi nhận hàng ở kho nào, công ty điều người đến kho đó để giám sát, xuất hóa đơn cho lái xe, đồng thời ghi nhật ký như số lượng, giờ xuất phát trước khi về sân bay. Ngoài ra, xe còn được lắp hệ thống giám sát màn hình. Một quy trình rất chặt chẽ tưởng chừng không thể mất đi một giọt dầu. Ấy vậy mà hàng ngày, hàng ngàn lít dầu máy bay vẫn được tài xế của công ty cấu kết với mạng lưới trộm cắp ở các quận 2, 7 và Nhà Bè. Theo người dân chứng kiến thì trung bình, họ trộm khoảng 4 can trên mỗi xe.

Công ty TNHH MTV Nhiên liệu Hàng không Việt Nam (Skypec)

Những đối tượng trong mạng lưới này thường đứng chờ ở cổng ngoài kho Cát Lái chờ lái xe bồn của công ty chở dầu ra. Xe tấp vào lề chưa đầy 10 giây, những can dầu được lấy ra rất nhanh, sau đó xe bồn nhanh chóng lăn bánh để không bị lộ hành vi phi pháp của mình.

Một số xe bồn của công ty vận chuyển dầu máy bay từ các kho dầu ở Nhà Bè về sân bay, lái xe thường tấp vào lề đường Nguyễn Hữu Thọ (Quận 7). Những lái xe cũng tham gia mạng lưới trộm cắp, nên họ cũng rất cảnh giác. Hễ bắt gặp ai dường xe dù ở rất xa thì họ đều dõi theo chăm chú cho đến lúc khuất tầm nhìn. Các phóng viên tác nghiệp đã phải rất khó khăn mới ghi lại những hình ảnh bằng chứng lật tẩy mạng lưới trộm cắp này.

Không chỉ đường Nguyễn Hữu Thọ, các tuyến đường như Nguyễn Văn Linh (Quận 7), Nguyễn Thị Định (Quận 2) là những điểm ruột để tài xế xe bồn của công ty bắt tay với mạng lưới trộm cắp dầu máy bay. Các phóng viên đã ghi hình được nhiều xe lặp đi lặp lại việc trộm cắp dầu máy bay.

Không biết mạng lưới này đã thực hiện trót lọt bao nhiêu vụ trộm cắp dầu trong bao lâu và đút túi bao nhiêu tiền, nhưng điều này cho thấy sự buông lỏng quản lý của ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nhiên liệu Hàng không Việt Nam. Phải chăng những vụ cháy nổ xe trong thời gian vừa qua đều là do những chiếc ô tô đó, xe honda đó mua nhầm xăng pha với dầu máy bay? Trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo công ty nguyên liệu hàng không VN là không thể chối cãi.

Nhà báo Hoài Nam cũng cho biết thêm: Mặc dù bị dừng phát sóng vệt bài điều tra phá chuyên án “Mạng lưới trộm cắp dầu máy bay ở TP.HCM”, nhưng hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an vẫn đang điều tra mở rộng vụ án. Để rộng đường dư luận, tôi post bài 4 liên quan đến trách nhiệm lãnh đạo Công ty nhiên liệu hàng không Việt Nam và đã đủ căn cứ khởi tố lãnh đạo Công ty nhiên liệu hàng không Việt Nam về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu qua nghiêm trọng”.

(Nhà báo Hoài Nam)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)