Sau vụ cháy chung cư, người Việt đang thiếu kỹ năng sống trầm trọng!

-

Kỹ thuật thắt nút dây, leo núi bằng dây xài được khi hỏa hoạn. Đây chỉ là những ví dụ rất nhỏ về kỹ năng thoát hiểm nhưng ít người biết, chỉ vì sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng có liên quan. 

Không chỉ người Tp.HCM hiện nay thiếu kỹ năng sống mà là người dân trên cả nước.

Không chỉ người Tp.HCM hiện nay thiếu kỹ năng sống mà là người dân trên cả nước.

Sau 1975, Hướng đạo sinh bị thay để bởi Đoàn Thanh niên vì một lý do nào đó. Trong mục bắt buộc, người tham gia Hướng đạo sinh phải có tôn giáo.

Mấy năm gần đây Đoàn Thanh niên (cấp TW) nghiên cứu lại về việc dạy kỹ năng “kiểu Hướng đạo sinh”. Tôi thấy việc này cần thiết nhưng vẫn hạn chế so với Hướng đạo sinh.

Ví dụ trong các giấy tờ hiện hữu của tôi ghi tôn giáo: KHÔNG. Nhưng các Hướng đạo sinh như anh vẫn có thể dạy các kỹ năng cấp cứu, thoát hiểm, sinh tồn,.v.v.. cho người khác.

Người Nhật dạy kỹ năng sinh tồn cho trẻ em từ rất sớm

Họ dạy tốt, dễ hiểu hơn bên Đoàn. Và chả cần báo cáo thành tích cấp trên.

Hãy nhìn số người chết rạng sáng nay tại chung cư Carina và trung tâm ITC năm xưa mà nghĩ lại bạn có cần sinh tồn không? Kể cả các bạn an ninh…?

Mà ngộ, dân thì thiếu kỹ năng sinh tồn trong khi chung cư cao tầng vòi cứu hỏa lên chỉ tới tầng 8 trong khi tầng cao nhất có số 25. Chung cư cấm hút thuốc nhưng có chỗ đốt vàng mã thì vòi cứu hỏa không kêu, nước trần nhà không phun,v.v..

Nhiều ví dụ như vậy lắm!

Thủ hỏi, trách nhiệm nhà nước ở đâu?

(FB Mai Quốc Ấn) 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)