Sau Trịnh Văn Quyết, tới lượt CEO VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo “chơi chiêu” với cổ phiếu?

-

Thị trường chứng khoán sôi sục thông tin anh Quyết còi bán chui 57 triệu cổ phiếu. Với hành vi này ở các nước, anh Quyết đã xem như nằm gọn trong ngục thất từ lâu. Ở đây là VN và anh vẫn mỉm chi điệu cười trọc phú.

CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo

Đầu năm, anh đã đạo diễn một cuộc bơm thổi thần kỳ bằng cách biến Faros, một DN hạt đậu trong thị trường xây dựng thành một cây cổ thụ. Bằng cách ghi nhận doanh thu và lợi nhuận kinh khủng từ các dự án FLC mà ai cũng biết là chưa hoàn thiện và thanh khoản cực thấp.

Khi cơn điên lên đến đỉnh điểm, là lúc anh luồn ra từ cửa hậu, để lại một đám đông láo nháo hỗn mang. Lần này, anh thổi giá chínhFLC, lại lẻn bằng cách bán chui 57 triệu cổ phiếu. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến sự hoảng loạn trong các nhà đầu tư, nhất là nhóm margin cầm chính CP để mua thêm CP.

Giá CP sẽ rơi thẳng đứng và người chơi đang truyền nhau trái banh lửa. Cừu cứ cắn nhau nhé, lông thì anh Quyết xén rồi. Bán ngần ấy anh Quyết thu vài trăm tỷ. Chưa xong đâu, khi những con cừu tươm máu kiệt sức bán tháo CP, anh lại mỉm cười mua vào bơm tiếp. Cứ thế, dây thòng lọng sẽ quàng vào cổ những kẻ ngờ nghệch.

Với 57 triệu cổ phiếu, là con số không hề nhỏ khi chiếm đến 8,93% vốn điều lệ FLC và làm thay đổi tỷ lệ của một cổ đông lớn. Việc bán chỉ diễn ra trong 3 phiên ngắn ngủi là 20, 23 và 24/10.

Một sự kiện khác mà nếu không nhắc, sẽ thiếu sót vô cùng. Đó là chị Thảo Vietjet, cũng đồng thời cũng là thành viên HĐQT HD Bank. Ngân hàng vừa thực hiện một cú áp phe tăng vốn lạ kỳ (HDBank tăng vốn điều lệ từ 8,829 tỷ đồng lên gần 9,810 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ)

Đại khái thế này. HĐ Bank sắp lên sàn để chào đại chúng. Nhưng trước khi lên, một lượng lớn cổ phần ưu đãi sẽ được phát hành theo nghị quyết.

Theo đó, chị Thảo sẽ được mua hơn 17 triệu cổ phần. Sovico được mua 38 triệu, một cá nhân khác tại Sovico được mua 42 triệu. Mà Sovico thì cũng có gì lạ đâu. Là nơi chị Thảo cũng là chủ tịch và chồng chị, anh Hùng là Phó!

HĐ Bank chưa lên sàn nhưng giao dịch ngầm 31.000 mỗi cổ phiếu. Với quyền mua có 10.000/cổ phần, nhóm Sovico chốt lời cả nghìn tỷ. Kiếm tiền dễ như trẻ ranh hái lá mít, nhở?

Vấn đề của những việc kiếm tiền này là liệu có tham nhũng, là đánh lận con đen trong đó, là dúi lưỡi dao vào người khác khi làm tăng giá trị ảo vốn hoá hay không? Có người được thì có người mất, có người giàu lên thì có kẻ nhảy lầu. Và thị trường chứng khoán Việt không khác gì cá độ đá banh.

Ở đó có những người giàu lên rất nhanh. Với họ, DN không khác gì một gheisha hoặc cave để đào lợi trên lưng nó cả. Với DN còn như vậy thì đừng mong họ vì quốc kế dân sinh.

Những người như họ, nếu vo tròn đất nước để bán được. Chắc họ cũng không thiếu dã tâm.

Và, thật bi hài, họ đang sắm vai những nhà đạo đức lung linh!

(Facebook Nguyễn Tiến Tường)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)