Sau những lần miệt thị phụ nữ vô lối, lời xin lỗi của Đào Tuấn có đáng được chấp nhận?

-

Một số tờ báo, và một số facebooker đang đồng loạt đăng lời xin lỗi của Đào Tuấn – phóng viên báo Lao Động, sau những gì mà nhà báo này đã miệt thị tân hoa hậu hoàn vũ VN bằng ngôn ngữ hạ đẳng và kỳ thị sắc tộc.

Lý do được đưa ra cho việc không thể đăng lời xin lỗi trên facebook cá nhân mình, là do tài khoản facebook đang tạm bị báo cáo, tức là không thể hoạt động được, ngoài chức năng nghe nhìn.

Người đẹp Ê Đê đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2017 vào tối 6-1.

Xin lỗi là thiện chí, cần phải ghi nhận. Chuyện nào ra chuyện đó. Và việc bè bạn giúp đỡ nhau đăng tải một lời xin lỗi, hay thậm chí nói giúp nhau vài câu, cũng là chuyện bình thường, dễ hiểu được.

Vấn đề ở đây không hẳn nằm ở một lời xin lỗi, mà chúng ta biết tỏng rằng nó chỉ được đưa ra khi sức ép từ cơ quan chức năng đủ lớn. Tức là đối diện với vấn đề kỷ luật, có thể mất nghề kiếm cơm. Nghĩa là, lời xin lỗi của Đào Tuấn mang rất lớn bóng dáng của một kẻ lưu manh láu cá, đối phó láu cá, hơn là thực tâm.

Tại sao lại nói thế?

Phóng viên Đào Tuấn xin lỗi Hoa hậu Hhen Niê sau lời miệt thị trên Facebook

Không ai dám chắc rằng nhưng ngôn ngữ mà thậm chí được đưa lên cả báo chính thống kia, là của Đào Tuấn. Nếu thực lòng hối lỗi, một bản viết tay chưa đầy 15 phút không phải là quá khó, hoặc việc trực tiếp đăng tải lời xin lỗi lên chính tờ báo Lao Động của Tuấn cũng không phải là quá khó, hoặc thậm chí cả một clip tự quay được phát trên facebook hay một tờ báo nào đó, cũng không phải là quá khó.

Chúng ta nhìn hành vi xin lỗi này giống như một hành vi khôn lỏi, bịt mồm cười rinh rich, và nhắn bừa đi cho được việc!

Ngược lại dòng thời gian của Đào Tuấn, thì không chỉ mỗi cô tân hoa hậu đáng được nhận xin lỗi, mà thậm chí còn đủ đối tượng trong xã hội. Ví dụ tiêu biểu nhất là chiến sĩ công an ở Tp. HCM, người đã quật ngã một đối tượng hàng rong hung hãn ở giữa đường, nhưng dưới ngòi bút cảm tính của nhà báo này bằng tiêu đề “cú đánh ấy không phải dành cho dân”, chiến sĩ đấy đã khốn khổ khốn nạn trong một thời gian không phải là ngắn.

Xúc phạm phụ nữ hình như là sở thích bệnh hoạn của nhà báo này

Và, xúc phạm phụ nữ hình như là sở thích bệnh hoạn của nhà báo này. Đào Tuấn có phải xin lỗi không, khi vượt qua phạm vi phản biện xã hội, để công khai bôi nhọ bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bằng biệt danh “Kim Tiêm” trên mạng xã hội, như status đính kèm bằng hình ảnh.

Nghĩa là gì, là sự khốn nạn của Đào Tuấn là đi từ trong máu, trong nhận thức, chứ không phải chỉ đơn giản là một hành vi bộc phát thuần túy. Người bộc phát không ai đủ tinh quái để không chỉ xúc phạm nhân phẩm phụ nữ, mà thậm chí còn dẫn dụ trong đó cả yếu tố sắc tộc.

Tuấn thực tâm xin lỗi, chắc cúi đầu 3 năm chưa hết tội. Và sự lưu manh của phóng viên này chính ra lại thể hiện rõ nhất ở màn bấm sms, gửi cho bè bạn, và nói rằng hãy đăng hộ tao một lời xin lỗi cho xong chuyện, vậy thôi!

(Facebook Mai Duong)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)