Sân golf Tân Sơn Nhất: Đại gia Dương Công Minh đang bán rẻ tính mạng hàng triệu người dân

-

“Khu vực quanh sân bay TSN vốn dĩ đã vi phạm tĩnh không sân bay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho máy bay. Vậy mà người ta còn tính tới việc đặt thêm chướng ngại vật cao tầng ngay sát đường băng sân bay thì đúng là một việc làm ngược đời!” – PGS-TS Nguyễn Thiện Tống – nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không (ĐH Bách khoa TP.HCM) lắc đầu ngao ngán.

“Các máy bay hiện nay đều có sức chở lên đến hàng trăm người, nếu xảy ra sự cố thì quả thật là thảm họa với cả hành khách bay lẫn người sử dụng dịch vụ trong sân golf. Có nhiều cách phù hợp để tận dụng quỹ đất trống trong sân bay, chứ không thể sử dụng một cách phản khoa học và bất chấp sự an toàn tính mạng con người như thế.”

Coi thường an toàn bay và tính mạng hàng triệu hành khách

Bất chấp phản đối từ người dân thành phố và cảnh báo của các nhà khoa học, đất sân bay Tân Sơn Nhất vẫn bị “chia năm xẻ bảy”, ông chủ Tập đoàn Him Lam – Dương Công Minh ung dung chiếm cứ 1/3 tổng diện tích đất sân bay (157 ha) để xây dựng khu sân golf đi kèm các nhà câu lạc bộ, nhà tập golf, trạm dừng chân, khu khách sạn 5 sao chuyên phục vụ giới thiểu số nhà giàu.

Lối tư duy tận dụng quỹ đất “vàng” trong sân bay để kiếm lợi của ông Dương Công Minh là phản khoa học, coi thường an toàn bay và bán rẻ tính mạng của hàng triệu khách bay

Người dân ở khu vực quanh sân bay trước giờ muốn xây đến 7 – 8 tầng cũng khó vì lý do an toàn bay. Vậy mà theo Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu sân golf và dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được phê duyệt vào năm 2011, không hiểu sao ngay sát vòng lượn của máy bay, Tập đoàn Him Lam lại toan tính xây tòa nhà đến 12 tầng – tương đương độ cao 50m để làm khu khách sạn 5 sao?

Thực tế cho thấy, tất cả cao ốc trong phạm vi bán kính 30 km từ sân bay đều có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn bay, và theo quy định, công trình có độ cao từ 45m trở lên được xem là cao hơn mức an toàn và đều phải xin ý kiến về an toàn tĩnh không. Đằng này, họ còn muốn xây tòa nhà cao đến 50m ngay sát vòng lượn, đường cất hạ cánh của máy bay trong sự phản đối quyết liệt của các chuyên gia hàng không và hàng triệu người dân.

Về vấn đề này, TS Trần Đình Bá – Hội Khoa học kinh tế VN khẳng định, xây nhà cao tầng sát khu vực cất – hạ cánh của máy bay là lối tư duy phản khoa học, đặt lợi ích kinh doanh lên trên sự an toàn tính mạng con người. Do đó, cần rà soát, xem xét lại toàn bộ dự án, nhất thiết phải dừng dự án lại trước khi quá muộn.

Lấy lý do “phần đất bỏ trống trong sân bay nên tận dụng làm sân golf để khai thác hiệu quả quỹ đất”, ông Dương Công Minh đã lộ rõ ý đồ cho chúng ta thấy bản chất của một tay buôn thứ thiệt, đặt lợi ích kinh doanh cá nhân lên trên tính mạng của hàng triệu người dân. Ông cho rằng dự án sẽ tạo việc làm, thu hút khách du lịch ư? Xin hỏi đã có cuộc nghiên cứu thị trường nào được tiến hành chưa? Hay ông đang nhắm mắt nói liều hòng chiếm bằng được đất vàng?

Liệu sẽ có bao nhiêu người dám mạo hiểm vào ở trong các khách sạn, biệt thự nằm ngay sát vòng lượn cất hạ cánh của máy bay như thế? Chưa kể với hàng trăm chuyến bay mỗi ngày, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn sẽ cực kỳ nghiêm trọng. Không hiểu người ta sẽ nghỉ ngơi, giải trí thế nào khi mà khu dân cư ở cách sân bay khá xa còn không chịu nổi tiếng ồn khi máy bay cất hạ cánh? Chưa biết hiệu quả của dự án đến đâu, sẽ đem về cho ông ta bao nhiêu tiền, chỉ biết riêng việc ông tạo ra quá nhiều chướng ngại vật trong sân bay đã khiến hành khách lo sợ khi bay đến TP.HCM.

Sẽ ra sao nếu sau chuyến hành trình dài, người phi công vốn mệt mỏi lại nhìn thấy bên dưới “rừng” chướng ngại vật, chỉ lệch một chút thôi cũng có thể gây ra tai nạn thảm khốc? (Ảnh minh họa)

Với kinh nghiệm hơn 30 năm lái máy bay, ông Nguyễn Văn Tôn – nguyên Giám đốc Công ty bay dịch vụ hàng không Vasco nhất quyết phản đối dự án sân golf trong sân bay: “Trong quá trình bay, cái khó nhất với phi công chính là giai đoạn cất – hạ cánh. Người phi công vốn chịu rất nhiều áp lực bởi an toàn tính mạng của hàng trăm hành khách đều đặt cả vào họ. Xây dựng nhà cao tầng, sân golf, nhà hàng trong sân bay nghĩa là gia tăng các chướng ngại vật trong vùng cất – hạ cánh”.

Sẽ thế nào nếu trong thời điểm chuẩn bị hạ cánh, phi công nhìn thấy bên dưới họ là cả một trung tâm ăn chơi đông đúc nằm ngay sát đường băng ? Chưa kể, xây chướng ngại vật ngay trong sân bay có thể hạn chế hoạt động của đài chỉ huy hoặc tín hiệu từ radar khí tượng, phi công dễ lạc tay lái dẫn đến hậu quả thương tâm, không thể đo đếm được bằng bất cứ lợi ích kinh tế nào.

Tại sao đại gia Dương Công Minh vẫn có thể điềm nhiên phớt lờ những cảnh báo này, ngang ngược bán rẻ tính mạng của người dân và hành khách cho dự án kinh tế “ngược đời, phản khoa học” như thế? Đạo đức của người làm kinh doanh ở đâu? Lẽ nào tính mạng của người dân lại không bằng những đồng lợi nhuận vô tri mà ông đút túi từ dự án này?

Đầu độc người dân thành phố

Không chỉ coi thường tính mạng người dân, thách thức an toàn bay, ngang nhiên cắt đất để làm sân golf khi sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng quá tải, việc xây dựng sân golf trong khu vực dân cư đông còn đặt ra hiểm họa về môi trường và sức khỏe đối với người dân thành phố.

Ai có thể ngờ, ẩn sâu dưới thảm cỏ xanh mướt kia là gần 200 tấn thuốc trừ sâu, bao gồm nhiều tác nhân gây ung thư như thạch tín, axit silic, ôxit nhôm và ôxit sắt, được đổ xuống sân golf Tân Sơn Nhất mỗi năm. Số độc chất này chỉ để nuôi thảm cỏ sân golf phục vụ cho các đại gia, giới nhà giàu lắm tiền nhiều của thỉnh thoảng ghé chân giải trí và thể hiện đẳng cấp. Còn người dân thì sao? Lượng độc chất không chỉ ngấm xuống đất, vào mạch nước ngầm thành phố mà còn phát tán ra không khí, rồi đi thẳng vào cơ thể của hàng triệu người dân thành phố?.

Khu vực mà sân Golf đang chễnh chệ ngự toạ hiện nay (trái) và bản quy hoạch khu vực dân cư rộng lớn kế cận sân bay của các chuyên gia trước năm 1975 để mở rộng, phát triển Tân Sơn Nhất.

Một ví dụ điển hình tại thành phố Hiroshima (Nhật Bản), những hợp chất cực độc trong dư lượng thuốc trừ sâu và phân hóa học được người ta sử dụng cho sân golf Sapporo Kokusai Country Club đã tan vào hệ thống thoát nước của thành phố và giết chết hơn 90.000 con cá của một dự án thủy sản gần đó.

Sẽ ra sao nếu hàng triệu cư dân hàng ngày hàng giờ bị đầu độc bởi những dự án kinh tế máu lạnh giữa lòng thành phố? Chẳng lẽ ông Dương Công Minh không mảy may đắn đo việc dự án của ông sẽ giết dần giết mòn chính đồng bào ông? Vẫn nhất quyết xây bằng được sân golf trong sân bay – điều chưa hề có tiền lệ trên thế giới và mải mê làm giàu trên sinh mạng người dân như thế? Một đại diện của ông Minh từng dõng dạc tuyên bố trước truyền thông: “Triết lý kinh doanh của anh Minh là kinh doanh gắn với xã hội nên khi làm ra lợi nhuận, cần trả ơn nơi mình đang hoạt động”. Rốt cuộc, ông đang “trả ơn” người dân như thế sao? Phải chăng đây mới chính là bộ mặt thật của ông ?

Thạch tín có tên hóa học là asen, thuộc nhóm kim loại nặng và là một khoáng vật màu xám thép. Trong công nghiệp, nó được dùng để sản xuất thuốc trừ sâu, thủy tinh, thuốc rụng lá, thuốc pháo…

Chỉ 0,06 g thạch tín vào cơ thể cũng đủ gây ngộ độc. Với liều lượng gấp đôi, nó sẽ gây tử vong. Ngộ độc thạch tín có hai dạng: cấp tính và mạn tính.

– Ngộ độc cấp tính: Có triệu chứng giống như bệnh tả, xuất hiện rất nhanh, có thể là ngay sau khi ăn phải thạch tín. Bệnh nhân nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy liên tục, khát nước dữ dội, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu và chết sau 24 giờ.

– Ngộ độc mạn tính: Dạng này xảy ra do tích lũy liều lượng nhỏ thạch tín trong thời gian dài. Triệu chứng bao gồm: mặt xám, tóc rụng, viêm dạ dày, viêm ruột, đau mắt, đau tai, đi đứng loạng choạng, xét nghiệm có thạch tín trong nước tiểu, người gầy còm, kiệt sức rồi tử vong trong vài tháng hoặc vài năm.

(bluevn.info)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)