Sai phạm từ sếp tổng, phó đến nhân viên, xin hỏi đạo đức nghề báo có còn tồn tại ở tờ Lao Động?

-

Những ngày qua, dư luận nhất là các Fan hâm mộ của ca sĩ Mỹ Tâm đang rất phẫn nộ bởi hành động của ông Phó Tổng biên tập báo Lao Động – Nguyễn Đình Chúc. Thế nhưng đến nay phía tờ báo này vẫn im lặng trước tâm bão. Điều này khiến người ta nhớ lại, trước đó tờ báo này cho đăng bài viết có chủ đề nhạy cảm về biên giới lãnh thổ, khiến ông Tổng biên suýt bị mất ghế, nay ông Phó tổng làm ra việc bại hoại khiến tờ báo này một phen muối mặt, mà lạ thay ông ta không hề hấn gì? Liệu ông phó tổng có năng lực “vượt trội” nên tờ báo này không nỡ sa thải?

Còn nhớ, Ban Tuyên giáo Trung ương từng có công văn đề nghị “kiểm điểm, xử lý” cơ quan chủ quản báo Lao Động khi cho đăng bài viết “Thác nước Detian – thiên đường chốn hạ giới.” Được biết, Detian hay Đức Thiên là tên gọi theo tiếng Hoa, nhưng thực ra là nó chính là Thác Bản Giốc của Việt Nam. Đây là một trong các điểm tranh cãi trong quá trình phân định biên giới đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Thế nhưng tờ báo Lao Động lại hồn nhiên CÔNG NHẬN Thác Bản Giốc là của Bắc Kinh.

Bài ‘Thác nước Detian – thiên đường chốn hạ giới’, dịch từ trang mạng Sina của TQ.

Không biết đây có phải là lỗi của người đánh máy, hay có nguyên nhân gì sâu xa? Bởi trước khi đăng tải một bài báo của tòa soạn lớn phải trải qua nhiều khâu kiểm duyệt gắt gao. Có chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” thì đây hẳn là có chủ đích, liệu đằng sau vụ này có điều gì đó mờ ám chăng? Báo Lao Động có bị mua chuộc để đăng bài này, nhằm truyền tải thông điệp khác chăng? Nghe đâu sau vụ này ông Tổng biên xém mất ghế, nhưng rồi cũng chìm xuồng.

Nay, hôm 25/5/2018, một công ty hàng đầu Việt Nam tổ chức kỷ niệm ngày thành lập tại Thành phố biển Nha Trang, sự kiện này quy tụ hơn 200 “bá quan văn võ” làng báo cả nước đến dự. Không hiểu báo Lao Động có dự trù đi tin về “Đêm Gala” không, và ông Phó Tổng biên Tập Nguyễn Đình Chúc chuyên trách khâu nào của tờ báo? Nhưng rõ ràng ông Chúc đã ôm bản tin từ nội dung đến hình thức. Ông phó đã lên kế hoạch, thực hiện và bảo đảm chất lượng, theo đúng quy trình biên tập.

Kế hoạch “Đưa tin cực nóng, cực độc về đêm Gala” trong tiếc mục biểu diễn của danh ca Mỹ Tâm. Lợi dụng có chút hơi men trong người ông Chúc đã leo lên sân khấu giở trò đồi bại sờ ngực ca sĩ Mỹ Tâm. Báo Lao Động chưa lên khuôn bản tin này, nhưng tin liên quan đến ông Phó Tổng đã đi rất xa. Vậy là ông Chúc không hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhưng đã “đánh bóng” tên tuổi không tốn một xu. Đúng là người làm báo có kinh nghiệm PR có khác so với người thường.

Hành động này sau đó được bao biện rằng, do ông Chúc quá chén nên để xảy ra sự việc đáng tiếc. Thiết nghĩ, ông say thật hay là giả giờ thì cũng chỉ có bản thân ông biết. Đừng lấy lý do này để ngụy biện cho hành động bẩn thỉu của mình nữa ông Phó biên ạ. Nam nhi đại trượng phu dám làm thì dám nhận, sao ông hèn đến thế cơ chứ? Trước hành động vô liêm sĩ của một người đại diện cho một tờ báo tầm cỡ, nhưng đến nay báo Lao Động vẫn im lặng. Dư luận thắc mắc vì sao hành động đồi bại của một ông phó Tổng biên làm ô uế cả một tờ báo mà không hề bị xử lý? Phải chăng vì ông ta có thế lực chống lưng?

Phó Tổng biên tập báo Lao Động ông Nguyễn Đình Chúc sờ ngực ca sĩ Mỹ Tâm.

Trước đó, ông Nguyễn Đình Chúc cũng từng dính phốt khi đưa ra yêu cầu trên trời cho phóng viên. Cụ thể, ông Chúc từng nói thẳng tòa soạn LĐO yêu cầu với tất cả phóng viên từ nay buộc phải nộp tin là video vì “ngoài yêu cầu của bạn đọc còn là việc tòa soạn chống lại hiện tượng phóng viên xào xáo”. Nếu để hạn chế việc phóng viên bất đồng chính kiến có nhiều cách, sao ông không học hỏi những tờ báo lớn khác mà đưa ra “thượng sách” làm khó nhân viên mình.

Không biết trước khi ra yêu cầu này, ông Chúc có từng nghĩ, nhiều phóng viên nghèo, không có trang thiết bị tác nghiệp clip thì sao? Đâu phải ai cũng có điện thoại thông minh, ai cũng có thể sắm cho mình một máy ảnh có chế độ quay phim… Và đâu phải bất kể thông tin nào cũng có quyền quay phim (kể cả chụp ảnh) nếu thuộc tin nhạy cảm…Nếu làm theo yêu cầu của ông để không bị mất việc, vì chén cơm manh áo, PV dấn thân vào chốn nguy hiểm đến tính mạng để săn tin, nếu có mệnh hệ gì ông Chúc có chịu trách nhiệm hay không? Chưa kể, nếu mải quay clip thì phóng viên lấy đâu ra thời gian lắng nghe và tư duy về sự việc đang diễn ra? Đúng là một lãnh đạo có tầm nhìn “chiến lược”.

Không chỉ sếp mà nhân viên của tờ báo này cũng chẳng ra gì. Khi H’hen Niê đăng quang Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017, phóng viên Đào Tuấn của báo Lao Động ngay sau đó dùng những từ ngữ ‘hạ đẳng’ cay nghiệt thậm chí là vô văn hóa để miệt thị. Những lời lẽ “kỳ thị sắc tộc” một cách vô học và bẩn thỉu ấy lại được đăng tải trên trang cá nhân: “H’hen Niê, gọi tắt là Cô Hen, cô gái có làn da thâm màu b** d** (từ chỉ bộ phận sinh dục đàn ông) đã đăng quang kịch tính để trở thành hoa hậu thứ 21 trong năm con Gà. Cảm giác ban đầu không cần đuôi để có thể đàng hoàng vào rừng hú mà không bị kiện bản quyền.” Ngay sau khi sự việc xảy ra Bộ TT&TT đã đề nghị Tổng biên tập báo Lao động chỉ đạo phóng viên Đào Tuấn giải trình việc đăng nội dung thông tin này.

Một tờ báo mà ông Tổng bị đồng tiền làm mờ mắt, ông phó thì mang dòng máu “dê” mất nết, nhân viên thì lộng ngôn như thế, thử hỏi đạo đức của nghề báo họ để ở đâu? Sai phạm từ bé đến lớn, thế này thì chất lượng, uy tín của tờ báo này có còn? Bản thân báo Lao Động muốn giữ chân bạn đọc và uy tín của mình thì cần sa thải những con sâu làm rầu nồi canh này. Mang nhiệm vụ là truyền tải thông tin sạch đến bạn đọc, thế nhưng bản thân những người làm báo “không sạch” thì thiết nghĩ Bộ TT&TT nên dẹp ngay tờ báo này. Nếu không bạn đọc sẽ bị đầu độc bởi những thông tin “đặt hàng” và mất đi định hướng gây hoang mang lòng dân.

(bbc/FB/Pháp Luật)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)