Sai phạm FLC Garden City (kỳ 1): Luật sư Trịnh Văn Quyết “gương sáng tư pháp” và muôn kiểu “lách luật”

-

Năm 2015, ông Trịnh Văn Quyết, được hội đồng bình chọn của một cơ quan thuộc Bộ Tư pháp vinh danh là “gương sáng tư pháp” do “đã có thành tích xuất sắc và cống hiến vì sự nghiệp tư pháp Việt Nam”. Nhưng có ai biết được, đằng sau tấm gương sáng chói ấy lại là muôn kiểu “lách luật” cực kỳ gian xảo, thủ đoạn đến cả chính quyền sở tại cũng phải “bó tay”. Biết luật mà “lách luật” như ông Quyết thì rất cực kỳ nguy hiểm. 

Luật sư Trịnh Văn Quyết chủ tịch HĐQT tập đoàn FLC – một tập đoàn xem thường pháp luật và mang nhiều tai tiếng.

FLC Garden City xây dựng không phép biết luật mà vẫn cố tình vi phạm

Cứ tưởng sai phạm của chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực là “ghê gớm” ở Thủ đô, nào ngờ đẳng cấp của tập đoàn FLC còn vượt xa hơn rất nhiều.

Dự án Khu chức năng đô thị Đại Mỗ (nay đổi tên thành FLC Garden City) ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm Hà Nội do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc ALASKA làm chủ đầu tư đã “sang tay” cho tập đoàn FLC vào ngày 8/8/2013. Dự án được UBND thành phố Hà Nội cấp phép đầu tư theo công văn số: 4859/UBND-KH&ĐT ngày 25 tháng 6 năm 2012. Và được UBND huyện Từ Liêm (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại quyết định số 5979/QĐ-UBND ngày 06 tháng 7 năm 2011, nêu rõ, dự án có 4 khối nhà cao tầng được ký hiệu là HH01, HH02, HH03, HH04, và khu nhà ở thấp tầng…..Hiện tại các tòa nhà HH01, HH03; HH04 của Dự án chưa được Sở Xây Dựng Hà Nội cấp phép xây dựng. Nhà thầu thi công tòa nhà HH01 ở dự án FLC Garden City là Công ty Cổ phần Xây dựng Faros “Ông vua tốc độ thi công lên sàn” một thành viên của Tập đoàn FLC. Và công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc ALASKA cũng thuộc tập đoàn FLC của Luật sư Trịnh Văn Quyết.

Hiện FLC Garden City, chỉ được cấp phép thi công với tòa nhà HH02, nhưng chủ đầu tư tự cho mình quyền được thi công không phép với tòa HH01. Tại công trường dự án, PV ghi nhận tòa nhà HH01 công nhân đang thi công rầm rộ, máy móc hoạt động hết công suất, không có dấu hiệu ngừng nghĩ, bỏ mặc sự giám sát của chính quyền cấp sở tại. Còn tòa nhà HH02 thì vẫn im lìm.

Tòa nhà HH01 vẫn đang được thi công gấp rút

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Giảng – Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ khẳng định, đến ngày hôm nay tòa nhà HH01 vẫn chưa có giấy phép xây dựng. Ông cho biết thêm, hiện tòa nhà HH01 đang bị đình chỉ thi công theo quyết định đình chỉ số: 65/QĐ-UBND của UBND phường Đại Mỗ ban hành ngày 8/3/2016.

Còn ông Trần Quốc Kiểm, Tổ trưởng tổ Thanh tra Xây dựng phường Đại Mỗ cũng khẳng định, hiện tại tòa nhà HH01 đang bị đình chỉ thi công ở tầng 10. Nhưng khi PV đưa ra hình ảnh tòa nhà HH01 đang thi công, thì ông Giảng mới cho hay là sẽ cho người kiểm tra lại.

Báo cáo của phường Đại Mỗ đề nghị quận Nam Từ Liêm ban hành quyết định cưỡng chế và tổ chức lực lượng cưỡng chế đối với vi phạm của dự án FLC Garden City. Đến nay UBND quận Nam Từ Liêm vẫn chưa ban hành một quyết định cưỡng chế nào đối với tòa nhà HH01 này’

Theo quy định pháp luật, nếu có QĐ ngừng thi công mà quá 60 ngày CĐT không có GPXD thì buộc phải cưỡng chế. Nhưng vì sao chính quyền lại không tổ chức cưỡng chế phá dỡ phần vi phạm? Theo nguồn tin riêng, 1 lãnh đạo đứng đầu UBND Quận Nam Từ Liêm cho rằng: Dự án FLC Garden City đã được UBND TP chấp thuận đầu tư, còn GPXD chỉ là thủ tục. Phải chăng cầm được “kim bài miễn tử” nên FLC ngang nhiên lộng thành giữa thủ đô như thế?

Không chỉ thi công không phép FLC còn tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng thách thức dư luận

Tòa nhà HH01 được phê duyệt là nhà ở xã hội, nhưng FLC tự ý thay đổi mục đích sử dụng và đã hợp tác với các sàn bất động sản để rao bán căn hộ thương mại khi chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng.

Phiếu thu cho thấy hoạt động mua bán, đặt cọc các căn hộ tại tòa nhà HH01 thuộc dự án FLC Garden City vẫn đang diễn ra, bất chấp việc tòa nhà này vẫn chưa được cấp phép xây dựng

Một điều lạ lùng hơn tòa nhà HH01 này chưa có phép xây dựng, không được phép huy động vốn dưới mọi hình thức. Nhưng CĐT, ký kết hợp đồng hợp tác với sàn giao dịch bất động sản rao bán tấp nập, và thực hiện việc huy động vốn bằng những hợp đồng vay vốn trái pháp luật. Nhiều khách hàng trót mua nhà của dự án FLC Garden City hoang mang, không biết rồi đây họ có nhà ở, hay phải mất trắng số tiền mà họ đã bỏ ra.

Tòa nhà 8B Lê Trực là bài học đắt giá cho công trình sai phép xây dựng ở thủ đô mà chính quyền Hà Nội kiên quyết xử nghiêm với sai phạm. Tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã phong tỏa tài khoản của chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực, và đẩy nhanh tiến độ phá dỡ tòa nhà này. Phải chăng tinh thần 8B Lê Trực đang được UBND quận Nam Từ Liêm bỏ qua với sai phạm của FLC?

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Không thể tin nổi, trên cương vị là 1 luật sư, được vinh danh là “gương sáng tư pháp” lại điều hành tập đoàn FLC xem thường pháp luật và mang nhiều tai tiếng đến thế. Dư luận cũng hết sức băn khoăn, liệu ông Quyết có xứng đáng với danh hiệu đó hay không?. Và đặt ra nhiều câu hỏi: Tại sao ngay giữa Thủ đô Hà Nội, “luật sư” Quyết lại có thể một tay che trời, ngang nhiên vi phạm pháp luật, thách thức các cơ quan chức năng mà không bị xử lý dứt điểm? Liệu có lợi ích nhóm ở đây không? Đề nghị UBND thành phố Hà Nội, sở ban ngành sớm có chỉ đạo xử lý dứt điểm những vi phạm của dự án.

(Tường Vân / bluevn.info)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)