ROS giảm kịch sàn, Trịnh Văn Quyết bắt đầu nhận quả đắng sau những cú lừa đảo “ngoạn mục”

-

Từng là “tỷ phú” giàu nhất sàn chứng khoán với sự thăng hoa vượt trội của cổ phiếu ROS, nhưng hiện nhiều mã cổ phiếu gắn với cái tên Trịnh Văn Quyết (FLC, ROS, HAI, ART, AMD,…) đang phải ngụp lặn dưới giá trị sổ sách. Nếu như trước kia Quyết tận dụng triệt để chiêu trò tung tin với những dự án nghìn tỷ hoành tráng hòng thổi nung nóc giá trị ảo cho cổ phiếu để kiếm lời, thì nay sau một lọat tai tiếng không thể nào cứu vãn, giờ Quyết chỉ biết nài nỉ niềm tin từ các nhà đầu tư, thậm chí là phải sang Mỹ xin viện trợ cho các dự án đang thoi thóp. Phải chăng thời kỳ huy hoàng của ông “tỷ phú giấy” này đã chấm dứt?

Kể từ khi cổ phiếu ROS chính thức được niêm yết tập trung tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 09/2016, câu chuyện về sự lên xuống thất thường của ROS vẫn gây xôn xao dư luận đến tận bây giờ. Đáng tiếc là sự xôn xao ấy lại mang nhiều thông điệp tiêu cực hơn là tích cực.

Hiện nhiều mã cổ phiếu gắn với cái tên Trịnh Văn Quyết (FLC, ROS, HAI, ART, AMD,…) đang phải ngụp lặn dưới giá trị sổ sách

Nổi bật nhất là sự kiện Trịnh Văn Quyết âm mưu làm cáp treo vào Hang Én thời điểm cuối năm 2016, rồi đến đầu năm 2017 FLC bèn dùng thủ đoạn xây trước trả lời sau thì bị người dân, nhà báo và khách du lịch phát giác cáo buộc, lập tức ngưng lại.

Việc Trịnh Văn Quyết âm mưu xây cáp treo vào Hang Én khi đó giá cổ phiếu ROS được thổi bong bóng tăng cả ngàn mấy phần trăm trong vài tháng khi chào bán cổ phần. Mã ROS ban đầu chào bán chỉ có giá 9,55 ngàn đồng/cổ phiếu vào ngày 1/9/2016, và sau đó tăng giá 11 phiên giao dịch liên tiếp rồi đạt mức tăng kịch trần, tăng tới gần 75% giá trị lên mức 19,62 ngàn đồng/cổ phiếu. Mấy phiên sau ở trạng tháng cân bằng, rồi sau đó tăng liên tục không ngừng nghỉ rất khó mà tin nổi là chưa đầy 1 năm, mã ROS này tăng trên tới trên 1000%.

Tới ngày 3/11/2017 cổ phiếu mã ROS được đẩy lên tới 179.501 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên đến bây giờ nó tuột về mức còn 49.000 đồng/cổ phiếu. Tức là giá của cổ phiếu này chính trước trở về điểm xuất phát ngày nào. Điểm đặc biệt là khi giá chứng khoán tăng, Quyết liền vét tiền đầu tư vào đâu thì không ai rõ, chỉ biết ở khắp các tỉnh thành, nơi nào Quyết cũng lên kế hoạch đầu tư dự án hàng nghìn tỷ đồng.

Trong một tháng qua, mã ROS của Quyết đã giảm giá tới gần -35%, tức là nó đi vào “thị trường con Gấu” (thị trường xuống dốc). Trong lịch sử tăng giá chứng khoán thì mã ROS tăng rất mạnh là thường tăng hết biên độ cho phép trên mức +7% và khi nó sụt chỉ giảm li ti, và chuyện nó giảm hay tăng giá kiểu đó bây giờ đã chấm dứt, điều này chứng tỏ ông Quyết đã không lừa được ai nữa rồi.

Tháng 5/2017, ROS là nguồn gốc chính giúp khối tài sản ông Trịnh Văn Quyết bay cao trên sàn chứng khoán.

Cách đầu tư của Trịnh Văn Quyết, nếu nhìn kỹ sẽ thấy rất tầm thường. Đó là Quyết mua cổ phiếu với giá thật rẻ, mong chờ tỷ lệ % giá hao mòn ở hang con gấu chờ thời giá tăng về thị trường con Bò tót. Kiểu đầu tư này phải có tổ chức và có rất nhiều tiền bỏ chết vào đó cả hàng tháng, hàng năm trời để chờ giá tăng. Điều này đặt nghi vấn rằng đằng sau Quyết là một nhóm lợi ích, trong đó Quyết chỉ là tay sai ký gửi tiền vào chứng khoán. Thay vì xây lâu đài, biệt phủ, gửi ngân hàng dễ bị lộ tẩy tham nhũng nền đành rót tiền vào cổ phiếu. Liệu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM, các cơ quan quản lý, thanh tra giám sát có biết và có hình dung đến các kịch bản này?

Đối với FLC Faros (HOSE: ROS), nơi ông Quyết sở hữu trên 67% vốn và nó còn sử dụng công ty tay chân là CTCP Chứng khoán Artex (ART) để làm mồi môi giới chứng khoán và thủ đoạn bán khống. Kể từ khi niêm yết cho tới nay thì giá cp FLC sụt giảm tới hơn -47% giá trị; các công ty khác của Quyết Còi sở hữu cổ phần như mua cổ phiếu, đó là AMD Group, AMD này đang làm cho Quyết còi thua sạch vốn, ADM đang giảm kịch sàn từ tuần cho tới tháng, rồi cho tới quý.

Nhẽ ra mã AMD này nếu như ở nước khác sẽ phải đóng cửa vì kể từ khi niêm yết tính cho phiên giao dịch ngày đầu tiên lên sàn là vào ngày 12/11/2014 thì bán mức giá là 14,90 ngàn đồng/cổ phiếu thì nay giá của nó tuột đáy còn có 3.570 đồng/cổ phiếu (rút gọn là 3,58 ngàn đồng)…Với thói quen đầu tư là mua thật rẻ giá sụt mạnh, kết quả mà Quyết nhận được là giá mua cổ phiếu đó còn giảm sâu hơn nữa.

Thời kỳ huy hoàng của ông “tỷ phú giấy” Trịnh Văn Quyết đã chấm dứt?

Rõ ràng là luật nhân quả đang ám lấy Quyết, với kiểu kinh doanh tàn phá thiên nhiên bất chấp hệ quả, cùng những sai phạm tày đình: Chuyển đổi đất rừng làm sân golf trái quy định, xây khi chưa có giấy phép, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy,… Quyết đã không thể lừa nổi các nhà đầu tư, và hệ quả là hàng loạt cổ phiếu gắn với cái tên Quyết còi đều giảm kịch sàn xuống mức thấp thậm tệ.

Trước bi kịch thảm hại ấy, Quyết liền giở giọng nài nỉ nhà đầu tư đầy đáng thương: “Tin tôi đi, cầm cổ phiếu FLC sẽ có ngày hái quả”. Chưa dừng lại ở đó, không gặt thêm được đồng lời nào cho nhóm lợi ích, Quyết liền bị tẩy chay không còn ai tiếp tiền cho y để hà hơi thổi ngạt cho các dự án lỡ mồm tuyên bố ở khắp các tỉnh thành Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Thuận Gia Lai,… Quyết bèn tìm đường sang Mỹ để “xin tiền” đầu tư. Không biết bằng cách luồn lách gì mà vào ngày 15/6 tới, FLC sẽ tổ chức Hội thảo “Việt Nam: Tiềm năng và cơ hội đầu tư” được Tập đoàn FLC tổ chức tại Khách sạn Trump International Hotel Washington, thủ đô Washington, Mỹ. Hết khả năng lừa ở VN, Quyết tính lừa cả các nhà đầu tư ngoại? Quyết tưởng các nhà đầu tư nước ngoài dễ cả tin lắm hay sao?

“Ác giả, ác báo” có lẽ đã đến lúc Quyết nhận được bài học trái đắng sau những cú lừa đảo tưởng chừng như “ngoạn mục” của y. Phải chăng thời kỳ huy hoàng của kẻ lừa đảo đã đến lúc chấm dứt? Tuy nhiên, sau cùng vẫn không biết đến bao giờ Quyết mới lãnh hệ quả xứng đáng nhất: “xử lý nghiêm theo pháp luật”?

(Vietnambiz / Zing)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)