Quốc vương Ả-rập Xê-út an nghỉ trong mộ vô danh

-

 Báo Guardian cho hay gia đình, bạn bè và nhiều nhân vật lãnh đạo trong thế giới Ả rập, cũng như các nước Hồi giáo khác đã có mặt trong buổi tang lễ chiều ngày 23/1 của Quốc vương Abdullah, người qua đời buổi sáng cùng ngày ở tuổi 90, sau khi nằm viện nhiều tuần vì bị viêm phổi.

Quốc vương Abdullah an nghỉ trong một ngôi mộ vô danh trong nghĩa trang công cộng El Ud. (Ảnh:
Quốc vương Abdullah an nghỉ trong một ngôi mộ vô danh trong nghĩa trang công cộng El Ud. (Ảnh: Gulf News)

Thi thể của vị cố vương góp công lớn cho sự ổn định của Ả-rập Xê-út được liệm trong một tấm vải đơn sơ sau khi được đưa vào Đại thánh đường Imam Turki Bin Abdullah ở thủ đô Riyadh.

Sau đó, Quốc vương Abdullah được chôn cất trong một ngôi mộ vô danh trong nghĩa trang công cộng El Ud, giống như người tiền nhiệm của ông – Quốc vương Fahd. Việc an táng ông được thực hiện đơn giản tuân theo truyền thống của Hồi giáo, theo đó cho rằng tất cả mọi người, kể cả vua, đều bình đẳng trong cái chết trước Thánh Allah.

Người đứng đầu Hoàng gia Ả-rập Xê-út trong 10 năm đã băng hà vào rạng sáng 23/1 ở tuổi 90 sau một thời gian chống chọi với bệnh viêm phổi. Quốc vương Abdullah được đánh giá là một nhà cải cách tiến bộ khi cho phép báo chí được quyền phê phán chính phủ và tạo điều kiện cho phụ nữ có công ăn việc làm. Sau 10 năm tại vị, ông qua đời với di sản chính trị là sự ổn định của Ả-rập Xê-út trong bối cảnh khu vực Trung Đông đầy bất ổn.

Cảnh rước thi thể cố vương vào trong thánh đường để tiến hành nghi lễ cầu nguyện.(Ảnh:
Cảnh rước thi thể cố vương vào trong thánh đường để tiến hành nghi lễ cầu nguyện.(Ảnh: Gulf News)

Thái tử Salman, em trai Quốc vương Abdullah đã trở thành người kế vị và Moqren, một người em trai khác của ông Abdullah, được phong làm thái tử mới. Tân vương Salman cùng ngày đã có bài phát biểu trên truyền hình, khẳng định ông sẽ tiếp tục các chính sách của anh trai mình.

Hàng trăm người đã có mặt trong thánh đường dự lễ cầu nguyện. (Ảnh: 
Hàng trăm người đã có mặt trong thánh đường dự lễ cầu nguyện. (Ảnh: Gulf News)

 

Mọi người yên lặng tưởng niệm tại thánh đường (Ảnh: 
Mọi người yên lặng tưởng niệm tại thánh đường
Hàng trăm người đã có mặt trong thánh đường dự lễ cầu nguyện. (Ảnh: 
Gia đình, bạn bè và nhiều nhân vật lãnh đạo trong thế giới Arập, cũng như các nước Hồi giáo khác có mặt trong tang lễ của Quốc vương Abdullah.

 

(Dân Trí)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)