Quảng Ngãi xây dựng công viên 348 tỷ đồng tưởng nhớ vụ thảm sát Mỹ Lai

-

Dự án Công viên Hòa Bình Mỹ Lai (quy mô 41ha) sẽ được xây dựng tại TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) với tổng vốn đầu tư 348 tỷ đồng. UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đây là công trình tưởng nhớ 504 dân thường bị thảm sát năm 1968.

Ngày 6/3, tại TPHCM, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức họp báo, công bố dự án Công viên Hòa Bình Mỹ Lai (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi). Dự án rộng 41ha, với tổng vốn đầu tư 348 tỷ đồng. Dự án bao gồm khu chứng tích lịch sử, khu công viên Hòa Bình và khu dự trữ phát triển.

Ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết dự án nằm trong vùng quy hoạch tổng thể du lịch Mỹ Khê
Ông Đặng Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết dự án nằm trong vùng quy hoạch tổng thể du lịch Mỹ Khê

Ông Đặng Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – cho biết công trình được xây dựng để tưởng nhớ 504 nạn nhân là dân thường (hầu hết là phụ nữ và trẻ em) bị thảm sát vào tháng 3/1968 tại làng Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê.

Theo ông Dũng, công trình còn hướng tới mục tiêu giáo dục lịch sử, lòng yêu nước, yêu chuộng hòa bình và kêu gọi hòa bình trên thế giới. Công viên Hòa Bình Mỹ Lai sẽ trở thành một trong những biểu tượng không chỉ của tỉnh Quảng Ngãi mà còn là dấu ấn mạnh mẽ của khu vực miền Trung nói riêng và cả nước nói chung.

“Công trình còn có khát vọng là điểm đến cho thế giới “cầu nguyện hòa bình”. Đây cũng là thông điệp phản đối chiến tranh”, ông Dũng nói.

Dự án do Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai làm chủ đầu tư. Quỹ này được thành lập từ năm 2016, huy động nguồn vốn tài trợ từ các mạnh thường quân, doanh nghiệp, tổ chức… trong và ngoài nước.

Hội đồng quản lý Quỹ nhiệm kỳ 2016-2021 do bà Trương Ngọc Thủy (nguyên Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM) làm Chủ tịch; ông Trương Văn Minh, Phó Bí thư tỉnh Quảng Ngãi làm Phó chủ tịch.

 Phối cảnh tổng thể công viên Hòa Bình Mỹ Lai. Ngoài khu chứng tích, công viên còn có quảng trường trung tâm, khu tháp chuông, khu dịch vụ văn hóa, dịch vụ thương mại...
Phối cảnh tổng thể công viên Hòa Bình Mỹ Lai. Ngoài khu chứng tích, công viên còn có quảng trường trung tâm, khu tháp chuông, khu dịch vụ văn hóa, dịch vụ thương mại…

Về tiến độ dự án, bà Trương Ngọc Thủy cho biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư. Việc này cần có thời gian, khi nào có mặt bằng sẽ tiến hành khởi công.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng cho biết, theo kết quả khảo sát hiện nay, có 150 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án. Trong đó, có khoảng 20 hộ sẽ di dời, những hộ còn lại sẽ chuyển đổi mô hình canh tác.

“Việc thu hồi đất sẽ tiến hành theo lộ trình. Quá trình triển khai dự án đảm bảo sự đồng thuận cao nhất từ người dân. Những phát sinh trong quá trình triển khai dự án sẽ được giải quyết thỏa đáng. Những hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án sẽ tham gia vào các hoạt động dịch vụ của dự án. Tinh thần là không để người dân bị ảnh hưởng nằm ngoài các hoạt động của dự án”, ông Dũng khẳng định.

(Dân Trí)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)