Quảng Bình nhanh chóng vào cuộc vụ ngăn cản lễ khởi công dự án FLC

-

Vụ việc đã xảy ra tại xã Hải Ninh (Quảng Ninh – Quảng Bình) vào chiều ngày 24/4, hàng trăm người dân lập hàng rào, chặn đường và tràn vào khán đài của khu làm lễ khởi công dự án công trình xây dựng “Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quảng Bình” của Cty CP Tập đoàn FLC.

Theo dự kiến và giấy mời thì lễ khởi công sẽ diễn ra vào lúc 15h ngày 24/4, tại Bãi Ngang, thôn Tân Hải, xã Hải Ninh.

Ông chủ FLC Trịnh Văn Quyết

Tuy nhiên, khoảng 14h, khi đoàn xe ô tô chở đại biểu trên đường đến địa điểm tập kết đã bị người dân chặn lại. Hàng trăm người dân đã dùng các vật liệu cây cối, gạch đá… chắn ngang đường không cho đoàn xe về đến điểm tập kết.

Điểm chặn đầu tiên được xác định tại thôn Cửa Thôn (cách địa điểm diễn ra lễ khởi công gần 4 km). Từ điểm chặn đầu tiên, hàng trăm người dân đã đứng chật cứng con đường liên xã với thái độ đầy bức xúc. Cả thảy trên tuyến đường đã có đến 3 điểm chặn đường như vậy.

Thậm chí người dân quá khích đã nhổ cả cột điện, mang cả giường ra đường để làm rào chắn. Có người dân manh động đã đốt cả vạt cây phi lao bên đường. Sau đó, gần ngàn người dân kéo về nơi trung tâm lễ khởi công. Tại đây, người dân nhổ hết các cây cờ lễ cắm hai bên đường, tràn vào khu tổ chức lễ và chiếm chỗ khán đài…

Mặc dù lực lượng công an, cảnh sát cơ động và các cơ quan đã cố gắng hết mình để giữ trật tự và thuyết phục, vận động bà con giải tán. Nhưng trong lúc người dân đang bức xúc và có sự manh động nên kết quả không thể được như mong muốn. Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Ban tổ chức hoãn lễ khởi công.

Người dân nói gì?

Ngay trong chiều 24/4, nhiều người dân Hải Ninh đã tỏ ra bức xúc vì khi dự án triển khai việc đền bù giải phóng mặt bằng đã tạo nên sự bất bình thường trong từng khu dân cư.

Người dân tập trung đông vào chiều 24/4

Ông Nguyễn Cùng (xã Hải Ninh) tỏ ra rất bức xúc: “Chúng tôi là người dân mà không được có thông tin gì cả. Việc đền bù hầu hết là thuộc về phần cán bộ xã đến huyện. Cán bộ xã có người được nhận đền bù đến vài tỷ đồng. Rồi cả cán bộ huyện cũng có tên trong danh sách”.

Theo tìm hiểu của NNVN, việc người dân phản ánh là có cơ sở. Cán bộ xã, thậm chí cả cán bộ huyện có tên trong danh sách đền bù với mức vài tỷ đồng, thậm chí có người lên đến 4 – 5 tỷ đồng.

Trước đó, Thanh tra huyện cũng đã có cuộc thanh tra làm rõ, nhưng kết quả cho thấy những người có tên trong danh sách đền bù đều đúng quy định của pháp luật. Thông tin này càng làm người dân bức xúc thêm.

Việc thứ hai khiến người dân không đồng tình là khu đất mà dự án lấy là vùng đất đẹp, bằng phẳng. Trước đây chính quyền xã đã đưa vào quy hoạch, cắm đường ngang đường dọc làm khu dân cư, bây giờ không còn nữa. Ông Nguyễn Văn Lâm (thôn Tân Hải), lo lắng: “Dự án lấy hết rứa thì con cháu chúng tôi biết lấy đất đâu ra để mà sinh sống”.

Thêm một nguyên nhân có tính khách quan nữa là những ngày trước đó, tình trạng cá chết ở ven biển các tỉnh miền Trung gây hoang mang trong dân chúng. Hải Ninh là xã biển bãi ngang nên gần như toàn bộ người dân đều bị ảnh hưởng về mặt tâm lý.

Người dân tập trung ra đường ngăn chặn các cơ quan chức năng tổ chức buổi lễ. (Ảnh: Lê Phi Long/Lao động)

Bà Nguyễn Thị Thu tỏ ra nóng nảy: “Đưa dự án về để đầu độc chúng tôi như cá biển đã chết mấy hôm nay à. Đến lúc môi trường ô nhiễm chúng tôi lấy gì ăn, lấy chi uống. Lúc đó, ai nuôi chúng tôi, nuôi con cái chúng tôi”.

Dự án lớn, thông tin nhỏ?

Cách đây chưa lâu, một cuộc họp báo với nội dung triển khai dự án sân golf lớn tại vùng cát ven biển tỉnh Quảng Bình được tổ chức. Sau họp báo, dư luận đã nóng lên với nhiều ý kiến ngược chiều. Sau này, dự án sân golf được chuyển thành dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái.

Dự án này được tỉnh Quảng Bình cấp với diện tích đất gần 1.900ha, được xem là dự án lớn trong nước với tổng mức đầu tư lên đến nhiều ngàn tỷ đồng.

Dự án lớn và có tầm cỡ như vậy nhưng những thông tin về dự án thì ngược lại. Không chỉ người dân, giới báo chí cũng chỉ biết dự án theo tên gọi như vậy chứ không hề có được chút thông tin nào để có thông tin rộng rãi đến với người dân.

Trong nhiều lần giao ban báo chí ở tỉnh Quảng Bình, nhiều ý kiến cũng đề nghị tỉnh làm việc với nhà đầu tư công khai thông tin về dự án để báo chí có được thông tin đúng, đủ đến với người dân. Nhưng những ý kiến này đều được bỏ ngỏ.

FLC Quảng Bình là dự án tiếp theo trong chiến lược phát triển chuỗi dự án bất động sản nghỉ dưỡng của Cty CP Tập đoàn FLC. Với quy mô diện tích lên đến 1.900ha, đây được xem là dự án lớn nhất mà Tập đoàn FLC đầu tư tính đến thời điểm hiện tại, đồng thời cũng là dự án hạ tầng du lịch lớn nhất của không chỉ Quảng Bình mà cả khu vực miền Bắc và Bắc Trung bộ. Các hạng mục của dự án bao gồm hơn 1.000 căn biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn 5 sao trên 600 phòng, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ, các khu vui chơi giải trí cao cấp…

Một cán bộ xã Hải Ninh phàn nàn rằng họ cũng chẳng hề biết FLC là cái chi, chỉ biết sắp có dự án sân golf và dự án này mang lại cái gì cho người dân cũng mù tịt nốt.

“Họ lấy đất, cắt rừng của chúng tôi, rứa mà chúng tôi cũng không biết được là mình được hưởng lại chi hay không? Răng mà họ coi thường người dân chúng tôi đến rứa”, ông Nguyễn Cùng bộc bạch.

Vào sáng 25/4, người dân vẫn tụ tập đông và có hành vi phá hoại tài sản. Việc cần làm là bà con phải hết sức bình tĩnh và không nghe theo những lời xúi giục, kích động để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng đang tiếp xúc với người dân để lắng nghe tâm tư nguyện vọng và giải quyết thấu đáo những thắc mắc nhằm làm an lòng dân và nhanh chóng ổn định tình hình địa phương

Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận

Nguyên nhân xảy ra vụ việc trên là do thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh không nắm chắc tình hình; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân còn yếu kém; khi vụ việc xảy ra, chính quyền xã, huyện đã bị động, lúng túng, bất lực.

Mặt khác, một bộ phận nhân dân do nhận thức chưa đúng, cho rằng dự án khi hoàn thành đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm đến môi trường biển.

Thời gian này, trên địa bàn xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh và một số địa phương khác có tình trạng cá biển chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm, thu nhập của ngư dân, tạo ra tâm lý bức xúc, dẫn đến tụ tập đông người và bị đối tượng xấu xúi giục, kích động gây rối làm tình hình thêm phức tạp.

Dùng cột điện và cây cối để ngăn chặn các phương tiện. (Ảnh: Lê Phi Long/Lao động)

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin liên quan cho các cơ quan truyền thông để định hướng dư luận; có kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ, đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện Dự án.

Công an tỉnh chỉ đạo cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khẩn trương điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Ninh: đình chỉ công tác ngay đối với đồng chí Chủ tịch UBND xã Hải Ninh. Chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm đối với đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Hải Ninh; kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm tập thể UBND huyện Quảng Ninh và trách nhiệm của cá nhân đồng chí lãnh đạo UBND huyện được phân công phụ trách lĩnh vực liên quan đến dự án.

(Quang Bình / Nông Nghiệp)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)