Phục hồi điều tra vụ án hoa hậu Phương Nga – Cao Toàn Mỹ: Sẽ phải làm sáng tỏ những điều gì?

-

Trong vụ án lừa đảo Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga – đại gia Cao Toàn Mỹ, có nhiều điểm cần làm sáng tỏ như sự mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo và tìm dòng tiền đang ở đâu? 

Vì sao phục hồi điều tra vụ án hoa hậu Phương Nga?

Theo cơ quan điều tra (Công an TPHCM), sau thời gian tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ bị can để chờ kết quả giám định hồ sơ, nay đơn vị này đã nhận được kết quả giám định, vì vậy, có cơ sở để phục hồi điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng phục hồi điều tra bị can đối với Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.

Hoa hậu Phương Nga bị cáo buộc cùng bạn là Nguyễn Đức Thùy Dung lừa đảo 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ.

Trong phiên tòa sơ thẩm mới nhất, ngày 29.6, TAND TPHCM đã quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho Nga và Dung tại ngoại đồng thời hoàn trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Đại gia Cao Toàn Mỹ và Phương Nga. Ảnh: Tuổi Trẻ

Nguồn tin của Lao Động, khi cơ quan CSĐT quyết định phục hồi vụ án, hoa hậu Phương Nga đã làm đơn từ chối các luật sư từng bảo vệ mình ở giai đoạn trước, chỉ còn luật sư Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán TAND Tối cao tại TPHCM) bào chữa cho cô lần này.

Trong vụ án này, có nhiều điểm cần làm sáng tỏ như sự mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo và tìm dòng tiền đang ở đâu?

Ví dụ, những lời khai Lữ Minh Nghĩa (hành nghề nhiếp ảnh tự do và cùng cư ngụ với Nguyễn Đức Thùy Dung tại chung cư Imperia, Q.2) ở tòa, ông Cao Toàn Mỹ nhận định là bất nhất, cần làm rõ.

Theo đó, tại HĐXX, ban đầu, Lữ Minh Nghĩa cho biết gặp Mai Phương (một nhân vật bí ẩn trong vụ án “Mỹ – Nga”) 1 lần và ở 1 nơi khác với nơi mà Thùy Dung từng mô tả trước HĐXX.

Sau đó, HĐXX hỏi Nghĩa vì Thùy Dung đã khai khác trước đó nên anh phải xác định lại là anh gặp bà Mai Phương mấy lần. Anh Nghĩa liền thay đổi nói là khi trao đổi tại tòa, anh ta mới chợt nhớ ra là gặp bà Mai Phương 2 lần.

Một điểm nghi vấn nữa, tại tòa, Trương Hồ Phương Nga lúc khai tiền được cho mua nhà và làm spa, lúc khai tiền là của hợp đồng tình ái: Mâu thuẫn này cũng phải đào sâu trong quá trình điều tra sắp tới.

9 nội dung cần được sáng tỏ

Tại phiên tòa sơ thẩm (lần 2) vào tháng 6.2017, HĐXX TAND TPHCM quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho Phương Nga và Thùy Dung tại ngoại, đồng thời trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ 9 nội dung, gồm điều tra thời điểm tạo lập các văn bản, thỏa thuận mua bán nhà; các giấy thỏa thuận nguyên tắc mua bán nhà.

Cần chứng minh Nguyễn Đức Thùy Dung tham gia thế nào trong việc tạo lập hợp đồng mua bán nhà, giấy nhận tiền. Nếu 16,5 tỉ đồng không phải là tiền mua nhà thì phải làm rõ ai là người đã tạo lập những hợp đồng mua bán nhà, giấy tờ liên quan, nhằm mục đích gì.

Điều tra làm rõ lời khai những người liên quan để làm rõ có vi phạm Luật Hôn nhân hay không? Làm rõ việc ông Mỹ bị đe dọa cũng như việc Trương Hồ Phương Nga khai bản thân cũng bị đe dọa.

Làm rõ có hay không thỏa thuận hợp đồng tình cảm giữa Phương Nga và ông Mỹ. Làm rõ việc thông cung từ trại tạm giam ra bên ngoài cũng như những bức thư thông cung.

Làm rõ những lần xuất cảnh giữa Hoa hậu Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ. Tại phiên tòa, luật sư của Phương Nga trình bày rằng có một số tài liệu, chứng cứ cần được thu thập để làm rõ sự thật khách quan của vụ án.

Nguồn: LDO

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)