Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chống lại doanh nghiệp Việt nhằm mục đích gì?

-

Chuyện các doanh nghiệp nước ngoài “nhập gia tùy tục”, phải tuân thủ các luật định để phù hợp với thị trường nước sở tại là điều cần thiết phải làm, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước khác cũng đang áp dụng: Nga, Đức, Singapore,… Thế nhưng một tổ chức nhà nước chuyên bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp Việt có tên là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), bỗng dưng lại có phản ứng mạnh mẽ “bất thường”, ra mặt bảo vệ cho 2 “kẻ khổng lồ” nước ngoài Facebook và Google trước quy định mới. Tại sao VCCI lại đứng về phía hai doanh nghiệp “cá mập” đang nhăm nhe nuốt chửng toàn bộ “miếng bánh” doanh số, thậm chí đe dọa giết chết toàn bộ doanh nghiệp Việt khi sử dụng nhiều thủ đoạn chèn ép, “cá lớn nuốt cá bé”? VCCI có đang bảo vệ hay chống lại doanh nghiệp Việt?

Được sử dụng một cách phổ biến tại Việt Nam, thế nhưng những dịch vụ của Google và Facebook lại tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ bất ổn đối với xã hội.

Hiện nay, thị trường nước ta đang phải chứng kiến một cảnh tượng đáng buồn khi các doanh nghiệp Việt phải oằn lưng chống đỡ, hoặc bất lực nhìn các công ty nước ngoài thay nhau xâu xé, chiếm lĩnh thị trường Việt, trong đó phải kể đến hai ông lớn Google, Facebook. Khi Facebook, Google xuất hiện, người ta từng ca ngợi hai ứng dụng này là kho văn hóa, là tri thức đa quốc gia giúp kết nối mọi người trên toàn thế giới. Thực tế, họ chỉ là một trong những doanh nghiệp ngoại đang ỷ mình là những “kẻ làm chủ công nghệ”, cố tình tác quai tác quái tại nhiều nước mà không chịu tuân thủ, tôn trọng các quy định của nước sở tại: không gỡ bỏ thông tin độc hại, tin giả, vi phạm pháp luật. Thậm chí còn buông lời thách thức: “Nếu chúng tôi không đáp ứng yêu cầu chặn, hạ nội dung đó thì các bạn sẽ làm gì?”.

Không chỉ thế, các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới này đang dùng luật chơi do chính họ đặt ra để buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải chấp nhận cuộc chơi của họ. Cụ thể, AdWords, một dịch vụ thương mại của Google mua những quảng cáo bằng chữ hoặc hình ảnh tại các kết quả tìm kiếm hoặc các trang web do các đối tác Google AdSense cung cấp. Google chỉ chấp nhận hai hình thức thanh toán tại Việt Nam là thông qua thẻ quốc tế của MasterCard, Visa, hoặc Visa Electron. “Luật chơi” này của Google gây ảnh hưởng trực tiếp cho người tiêu dùng Việt Nam vì phải sử dụng thẻ thanh toán quốc tế với chi phí cao hơn thẻ nội địa, chưa kể còn tạo sự cạnh tranh không công bằng với các doanh nghiệp trong nước. Thế nhưng chẳng thấy VCCI lần nào lên tiếng để bảo vệ sự công bằng cho các doanh nghiệp Việt Nam khác, ngược lại lại “lo lắng hão” dùm cho các doanh nghiệp ngoại.

Điều đáng ngại hơn cả là, hiện nay Facebook và Google đang là “kẻ giết người không dao” nhắm vào nhiều doanh nghiệp Việt ở rất nhiều lĩnh vực:

Theo khảo sát của Cty Vinalink, năm 2015, Facebook dẫn đầu về doanh thu quảng cáo trực tuyến tại thị trường Việt Nam với 3.000 tỉ đồng, Google đứng ở vị trí thứ 2 với 2.200 tỉ đồng. Ngược lại, gom tất cả các công ty quảng cáo của Việt Nam như Admicro, Adtima, Cốc Cốc,… lại mới chỉ chiếm tỷ lệ doanh thu rất nhỏ trong “miếng bánh” này, khoảng 1.900 tỷ. Với miếng bánh Việt Nam mà hai ông lớn “ngoặm” tới 70 – 80% doanh thu, trong khi không phải thực hiện nghĩa vụ thuế (không bao gồm thuế nhà thầu 10% do các đại lý đóng thay), thì Google và Facebook liệu có dễ dàng từ bỏ miếng mồi ngon này? Không hiểu sao, chẳng phải chuyện của mình, thế nhưng VCCI lại xồn xồn lên như thể chính mình đang bị cướp đi miếng ngon ấy vậy?

Google và Facebook liệu có dễ dàng từ bỏ miếng mồi ngon này?

Không chỉ là mảng quảng cáo, Facebook và Google hiện đang tung hoành ngang dọc cả ở lĩnh vực viễn thông của Việt Nam. Kể từ khi Facebook ra mắt tính năng gọi thoại miễn phí thông qua ứng dụng Facebook Massenger, dường như các ứng dụng tương tự khác như Zalo, Wala, Timbox,… đều bị đè bẹp và tranh mất phần. Trong đó, người bị ảnh hưởng nặng nề nhất phải kể đến là các nhà mạng tại Việt Nam: Viettel, Mobifone, Vinaphone,… mất đi nguồn doanh thu rất lớn.

Còn Google, ông lớn này cũng không đành dậm chân tại chỗ trước thị trường béo bở này. Năm 2015, Google cũng tung ra cái dịch vụ có tên là “Project Fi” cho phép chuyển đổi dễ dàng giữa mạng di động với mạng Wifi. Người dùng sẽ chỉ phải trả tiền theo nguyên tắc “dùng gì, trả nấy” mà thôi. Với động thái này, Google thể hiện rõ tham vọng muốn trở thành một “nhà mạng không dây”.

Ở lĩnh vực báo chí, cả Facebook và Google đều là kẻ sát nhân nguy hiểm. Không chỉ tại Việt Nam, làng báo cả thế giới từng chứng kiến cảnh ảm đạm của báo in vào năm 2015, song song với nó là sự nuốt chửng doanh thu quảng cáo từ kênh tiếp cận là mạng xã hội.

Trong bối cảnh doanh nghiệp Việt đang yếu đuối nhường đất sống cho các ông lớn ngoại kiều như hiện nay, người ta chưa một lần thấy VCCI lên tiếng bảo vệ hay đưa ra bất kỳ phương thức nào để hỗ trợ doanh nghiệp Việt. Thế nhưng, khi Luật an ninh mạng ra quy định để đảm bảo sự công bằng giữa quyền lợi và trách nhiệm của mọi doanh nghiệp, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh thì VCCI vội vàng ra mặt, nhảy đổng lên lo lắng quy định mới có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của Facebook và Google tại Việt Nam. VCCI rốt cuộc đang phục vụ ai?

Tại sao không tạo cơ hội cho các sản phẩm thuần Việt cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại?

Trước đây, Trung Quốc cũng từng yêu cầu Google phải tuân theo các quy định của nước này, và ông lớn đã có mấy năm không hoạt động ở Trung Quốc. Nhưng cuối cùng Google cũng phải chấp nhận các quy định của nhà nước Trung Quốc để được hoạt động trở lại ở nước này. Và trong thời gian đó, mạng tra cứu Weibo đã qua mặt Google, trở thành mạng được sử dụng phổ biến nhất Trung Quốc. Vậy tại sao VCCI không đặt lợi ích của doanh nghiệp Việt lên trên hết, tạo cơ hội cho các ứng dụng thuần Việt như Cốc Cốc hay Zalo có sân chơi để phát triển, thay vì chăm chăm lo lắng cho những “kẻ ngoại quốc”?

Các doanh nghiệp Việt hiện nay đang trong một sân chơi không bình đẳng, bị trói buộc bởi rất nhiều chế tài, quy định, thuế quan,… Còn doanh nghiệp ngoại thì sao? Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Athena từng nói thẳng: “Các nhà cung cấp dịch vụ và sản phẩm kỹ thuật số nước ngoài không cần mở đại diện pháp luật tại VN, không bị chế tài hay ràng buộc bởi pháp luật VN mà vẫn bán được hàng, vẫn cung cấp được dịch vụ”. Rõ ràng cơ chế, quy định pháp luật lỗi thời đã mang lại nhiều sự canh tranh không công bằng về điều kiện kinh doanh, do đó các quy định mới đối với Facebook, Google được xem như là cách để các ông lớn tìm cách hòa nhập và bớt đi thói ức hiếp, đề ra nhiều thứ khắt khe buộc nhiều doanh nghiệp khác của Việt Nam phải chấp nhận theo sự áp đặt của họ.

Điều đáng lo ngại là, không chỉ là VCCI cố tình ra mặt dung túng cho hành vi coi thường pháp luật của các doanh nghiệp nước ngoài, trên mạng đang xuất hiện nhiều bài báo làm xáo trộn dư luận khi cố tình làm quá vấn đề về việc “Facebook và Google có khả năng ngừng hoạt động tại Việt Nam”. Tại sao các bài báo, đặc biệt là VCCI lại lên tiếng bênh vực những ông lớn luôn tìm cách “lấy thịt đè người”, theo dõi, kiểm soát hàng triệu người Việt? Họ có thực sự vì lợi ích cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên đất nước Việt Nam (nhiệm vụ chính của VCCI) hay không, hay đang phục vụ cho mưu đồ nào khác?

(ICT News/ Dân trí / Thanh Niên)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)