Phó Giám đốc Sở GDĐT Phạm Ngọc Thanh tẩu tán tài sản tham nhũng khổng lồ ra nước ngoài?

-

Sau khi bị dân mạng phanh phui chuyện con trai ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Tp.HCM sở hữu rất nhiều đất ở Long Thành và được Đại học Hutech cử đi du học bằng tiền ngân sách gây xôn xao dư luận. Tìm hiểu kỹ mới thấy sự thật đằng sau câu chuyện này còn nhiều điều khủng khiếp hơn nữa.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Tp.HCM – Phạm Ngọc Thanh (áo xanh)

Hiện tại ông Phạm Ngọc Thanh có 3 người con, thì cả ba đều đang đi du học ở nước ngoài. Phạm Bá Tùng sinh năm 1990 giảng viên HUTECH, đang du học ở Pháp; Phạm Xuân Bách sinh năm 1992, đang du học RMIT ở Úc; Phạm Thị Quế Tiên sinh năm 1994 đang du học ở NewZealand.

Hàng tháng, ông Phạm Ngọc Thanh tìm cách tẩu tán ra nước ngoài số tài sản khổng lồ từ tham nhũng do các trường học và giáo viên cống nạp (nhiều nhất là trường Đại học HUTECH) bằng nhiều cách, một trong số đó là chuyển một lượng lớn ngoại tệ thông qua ngân hàng AZN cho 3 người con để đầu tư và mua bất động sản ở nước ngoài. Để tránh phát hiện, mỗi lần ông Thanh và người thân chuyển tiền (tẩu tán) chia nhỏ mấy chục ngàn đô la và chỉ giao dịch thông qua ngân hàng nước ngoài để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện. (giấy chuyển tiền kèm theo)

Ông Thanh chuyển tiền cho con gái Phạm Thị Quế Tiên

 

Phạm Thị Quế Tiên sinh năm 1994 đang du học ở NewZealand.

Được biết, nhiều quan chức thường có thủ đoạn tẩu tán tài sản ra nước ngoài dưới danh nghĩa lập các công ty, ký hợp đồng làm ăn với nước ngoài (rửa tiền), mua cổ phiếu và đặc biệt là cho con cháu đi du học ở Hoa Kỳ, Canada, Đức, Pháp, Anh, Úc, Newzeland… hòng hưởng quy chế định cư dài hạn và hợp pháp. vì những cách này rất khó điều tra và khó chứng minh được những tài sản ở nước ngoài là do tham nhũng mà có được. Khi đó, họ đã có nền tảng, có vỏ bọc và được pháp luật nước sở tại bảo vệ tài sản của họ.

Theo Luật phòng chống rửa tiền quy định, nếu chuyển ngoại tệ ra nước ngoài từ 1.000 USD trở lên phải báo cáo Cục Phòng chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước). Tuy nhiên, những kẻ tẩu tán tài sản thường lợi dụng việc mua sắm quốc tế, đầu tư ra nước ngoài để núp bóng chuyển số tiền lớn ra khỏi VN. Không biết ông Phạm Ngọc Thanh khi chuyển số lượng lớn tiền ra nước ngoài như vậy đã báo cáo Cục Phòng chống rửa tiền hay chưa?

Ông Thanh chuyển tiền cho con trai Phạm Xuân Bách
Phạm Xuân Bách sinh năm 1992, đang du học RMIT ở Úc
Hình ảnh ăn chơi của Phạm Bá Tùng

Có một điều thắc mắc là người dân bình thường chỉ cần mang quá mấy nghìn USD qua sân bay là bị xử lý hoặc qua ngân hàng rất nhiều thủ tục hành hạ, nhưng các quan chức chuyển hàng trăm tỷ đồng ra nước ngoài cho con cái bằng đường chính thống ở ngân hàng, chuyển hàng triệu USD ra nước ngoài để mua nhà cửa thì lại thực hiện trót lọt! Đặc biệt những quan chức liên quan về chức vụ, tham nhũng, kinh tế…, trước khi bỏ trốn ra nước ngoài thường đã chuyển khối tài sản rất lớn.

Chiều 28-10, ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, còn lên Báo Người Lao Động cao giọng cho rằng, những thông tin trên mạng về việc con trai 9x của ông sở hữu 1000 ha đất ở Long Thành là hoàn toàn bịa đặt và đã báo cáo lãnh đạo Sở GD-ĐT, Thành ủy, UBND TP HCM. Thậm chí, ông Thanh cho rằng, các “đồng chí” ở Ủy ban tin tưởng ông và nói rõ là đang điều tra vì sao có những thông tin như thế.

Vậy thì, kính mời các “đồng chí” ở Ủy ban đến ngân hàng AZN và các ngân hàng khác điều tra xem ông Thanh đã tẩu tán biết bao tài tản khổng lồ do các trường Đại học và giáo viên thành phố cống nạp, do tham nhũng mà có nhé!

(Facebook Lê Văn Nam)

Theo https://www.facebook.com/hautruongcuocsong/posts/1739323156373804

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)