Phó Chủ tịch Quốc hội: “Đồng tiền bát gạo của dân, một đồng cũng phải giám sát”

-

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, với đồng tiền bát gạo của dân, một đồng cũng phải giám sát, không thể buông lỏng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh nguyên tắc phải giám sát chặt ngân sách, bởi đây đều là tiền của dân

Sáng nay (20/9), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công.

Trước đề nghị sửa toàn bộ Luật Đầu tư công sau 3 năm có hiệu lực, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng cần cân nhắc bởi nhiều nội dung tại dự thảo Luật mang tính chất “nới” hơn là giải quyết vướng mắc.

Ngoài ra, khi sửa đổi, ông Hiển nhấn mạnh phân cấp, phân quyền phải đảm bảo tuân thủ các khoản chi phải có dự án, phải có quyết định của cấp có thẩm quyền để đảm bảo nguyên tắc ngân sách được giám sát chặt chẽ. “Đây là đồng tiền bát gạo của dân, một đồng cũng phải giám sát, không thể buông lỏng được” – ông Hiển nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thống nhất quan điểm cái gì vướng mắc khó khăn trong thực hiện đầu tư công thì sửa. Trong quá trình triển khai thực hiện, do lần đầu tiên ban hành Luật này và chuyển từ kế hoạch đầu tư công hàng năm sang trung hạn nên có cái lúng túng, gây khó khăn, song Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc này do chuyển đổi cơ chế từ cũ sang mới chứ không phải do Luật.

“Luật đầu tư công có bất cập nhưng do Luật chỉ là một phần, còn phần nhiều hơn do tổ chức thực hiện Luật đầu tư công chưa nghiêm” – Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Chủ tịch Quốc hội nhắc lại nhiều ý kiến thời gian qua cho rằng các quy định của Luật đầu tư công gây phiền hà, phức tạp, ảnh hưởng việc giải ngân vốn đầu tư công hàng năm, nhưng khi nghiên cứu kỹ, bà đưa ra nhận định, trong việc triển khai thực hiện Luật thì các Bộ, ngành, địa phương chưa chấp hành đúng kỷ cương, kỷ luật của Luật đầu tư công, thực hiện luật chưa nghiêm túc.

Bà dẫn ví dụ, trình tự lập, thẩm định phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư đều không đúng tho quy định pháp luật của Luật đầu tư công, tất cả các khâu đều chậm hơn so với thời gian quy định.

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị dự án còn hình thức, hồ sơ dự án sơ sài về chất lượng, nhiều dự án chưa đủ điều kiện quyết định đầu tư nhưng vẫn được cấp có thẩm quyền phê duyêt. Dự án được bố trí kế hoạch vốn nhưng không giải ngân được do chưa có mặt bằng và chưa có thiết kế kỹ thuật.

Đặc biệt, các cơ quan, tổ chức, cá nhân chưa làm hết trách nhiệm của mình trong tất cả các khâu liên quan đến quản lý đầu tư.

Để giải quyết những tồn tại này, theo Chủ tịch Quốc hội, phải chấp hành đúng kỷ cương kỷ luật, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Việc sửa đổi phải đảm bảo những vấn đề cốt lõi liên quan đến chấp hành kỷ cương kỷ luật, trách nhiệm của các Bộ ngành địa phương khi được phân cấp, tránh thất thoát, dàn trải, đầu tư lãng phí. Cùng với đó, Luật phải quy định, bổ sung thêm chế tài trong việc lập rồi tổng hợp giao kế hoạch không đúng thời gian quy định.

Bà cũng lưu ý công tác thẩm định dự án phải được quan tâm hơn, phải quy định cụ thể việc tổ chức thẩm định, nêu rõ trách nhiệm của từng tổ chức cá nhân trong thẩm định, vì Luật hiện nay chưa quy định việc này dẫn tới thẩm định còn tuỳ tiện và có nhiều hạn chế.

Kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá nhiều vấn đề tờ trình của Chính phủ nêu cần sửa nhưng chủ đủ “độ sâu, độ chín”.

Ông Hiển khẳng định, thực tế vướng mắc vừa qua có một phần do sự chưa phù hợp của Luật với các nghị định, thông tư, do sự phối hợp T.Ư và địa phương chưa tốt, nhưng cái đó không nhiều. Do vậy, TVQH đề nghị chỉ sửa những gì thực sự vướng mắc, đã được đánh giá tác động chứ không sửa toàn diện. “Luật mới được 3 năm, giờ sửa có khi phá vỡ toàn bộ kế hoạch đầu tư công trung hạn mà chúng ta đã đề ra” – ông Hiển nói.

Nguồn: Báo Giao thông

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)